ซีรีส์ทุนร้อยล้าน Shantaram ชาร์ลี ฮันแนม นำแสดง โดนระงับถ่ายทำในไทยชั่วคราว! ทีมงานโวย รัฐหน้าไว้หลังหลอก!

กลายเป็นปัญหาระดับโลกจนได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโคโรน่าไวรัสในไทยช่วงนี้ เพราะล่าสุดเกิดเหตุกองถ่ายซีรีส์ทุนสร้างกว่าร้อยล้านเหรียญสหรัฐชื่อ Shantaram ที่ยกกองถ่ายมาในไทยถูกสั่งระงับการถ่ายทำไปแล้วถึงสองสัปดาห์โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง งานนี้ทีมงานในกองถ่ายชาวไทยจึงได้ออกมาให้ข้อมูลกับสื่อถึงเรื่องนี้พร้อมเปิดจดหมายเปิดผนึกที่ต้องการส่งไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขออนุญาตให้กองซีรีส์กลับมาถ่ายทำอีกครั้ง

“ซีรีส์เรื่องนี้ใช้ทุนสร้างกว่าร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ตัวซีรีส์จะถ่ายทอดให้ได้ชมไปทั่วโลก ต้องใช้ทีมงานเบื้องหลังในการสร้างกว่า 500 ชีวิต ยังไม่รวมนักแสดงและตัวประกอบอีกกว่าร้อยคน ต้องเปิดโรงแรมหลายแห่ง ใช้ทีมสวัสดิการอาหาร จ้างคนขับรถ และเช่าอุปกรณ์ไว้มากมาย แต่การสั่งระงับการถ่ายทำนี้อาจทำให้เกิดผลเลวร้ายระยะยาวขึ้นได้” ทีมงานในกองถ่ายอธิบายให้สำนักข่าว Variety ผ่านอีเมล์ “เราถูกสั่งระงับการถ่ายทำไปสองสัปดาห์ แต่ทีมงานแทบทั้งหมดก็ถูกส่งกลับบ้านไปแล้ว ถ้ายังไม่มีการยกเลิกคำสั่งระงับออกมาพวกเราจะต้องตกงานกันหมด”

นอกจากนั้นทีมงานยังได้ยืนยันกับสำนักข่าวว่ากองถ่ายมีมาตรการการถ่ายทำที่เข้มงวดมากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส กองถ่ายนี้ปลอดภัยยิ่งกว่ามาตรการของเมืองที่พวกเขาไปถ่ายทำ มีการตรวจโควิดรวมๆ แล้วเป็นพันครั้งต่อวัน ทีมงานและนักแสดงต่างอยู่ในสถานที่กักตัวตลอดเวลาที่ถ่ายทำ มีมาตรการเว้นระยะห่างและจำกัดจำนวนทีมงานเวลาถ่ายทำ ก่อนจะปิดจบด้วยความมั่นใจว่ากองถ่าย Shantaram คือสถานที่ที่ปลอดภัยจากโควิดที่สุดในโลก แต่รัฐกลับทำตัวหน้าไหว้หลังหลอกเพราะเคยยืนยันว่ากองถ่ายใหญ่ภายนอกประเทศไทยสามารถเข้ามาถ่ายทำได้ จากคำแถลงของอธิบดีกรมการท่องเที่ยวอย่างนายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ ที่เคยพูดไว้ที่งานสัมมนาออนไลน์ของเทศกาลภาพยนตร์คานส์ว่า “นี่เป็นเวลาดีที่ดีสำหรับกองถ่ายทำใหญ่ในไทย”

Shantaram จะเป็นซีรีส์ 10 ตอนที่ Paramount Television และ Anonymous Content สร้างให้สตรีมมิ่ง Apple TV+ ซีรีส์ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ เกรเกอรี่ เดวิด โรเบิร์ตส์ (Gregory David Roberts) เล่าเรื่องเกี่ยวกับชายผู้หลบหนีจากเรือนจำในออสเตรเลียมาได้ เขาเลือกเดินทางไปยังอินเดียเพื่อกบดาน และที่นั่นเขาก็ได้สร้างตัวขึ้นมาบนในโลกใต้ดินของเมืองมุมไบ

ก่อนหน้านี้กองถ่ายซีรีส์ได้เริ่มถ่ายทำที่ออสเตรเลียตั้งแต่ต้นปี 2020 ก่อนจะต้องหยุดการถ่ายทำไปเองเพราะบทซีรีส์ยังไม่เสร็จดีและต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเขียนบท จากนั้นก็มีข่าวว่ากองถ่ายอาจโยกไปถ่ายทำที่อินเดียแทนในช่วงกลางปีปีเดียวกัน แต่กลายเป็นว่าพอสถานการณ์โควิดในอินเดียเลวร้ายมากกองถ่ายก็เลยต้องติดแหงกอยู่ที่ออสเตรเลียแทน ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาถ่ายทำที่ไทยในเดือนกรกฎาคม 2021 นี้ โดยจำลองสถานที่ในไทยให้เป็นอินเดีย พร้อมได้ลงเงินในกองถ่ายที่ไทยไปแล้วหลายล้านเหรียญสหรัฐ เริ่มถ่ายทำในวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่กลายเป็นว่าในเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียวกองถ่ายนี้ก็ถูกระงับการถ่ายทำโดยกรมการท่องเที่ยวอันเป็นผู้ดูแลเรื่องกองถ่ายต่างประเทศในประเทศไทย

ล่าสุดทางเพจ ‘กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism’ อันเป็นเพจหลักของหน่วยงานที่ว่ามาได้ทำการโพสต์รูปภาพพร้อมแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่าการสั่งยกเลิกกองถ่ายซีรีส์เรื่อง Shantaram นั้นเป็นเรื่องจริง ระบุว่าในช่วงต้นหน่วยงานก็ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำประมาณหนึ่งแล้ว แต่จำเป็นต้องสั่งหยุดการถ่ายทำไปก่อนเนื่องจากการแพร่ระบาดโคโรน่าไวรัสที่รุนแรงอย่างมากที่ไทยในช่วงนี้ พร้อมได้ชี้แจงว่าทางกรมพร้อมที่จะดำเนินการจัดการให้กองถ่ายกลับมาถ่ายทำได้ด้วยมาตรการการป้องกันที่เคร่งครัดที่สุด...สามารถอ่านแถลงการณ์ที่ว่ามาได้ที่ล่างนี้

 Shantaram


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: