แองเจลิน่า โจลี่ เพิ่งเปิดอินสตาแกรมส่วนตัว! โพสต์แรกของเธอทำเพื่อชาวอัฟกานิสถาน

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าดาราสาวระดับท็อปของฮอลลีวูดอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ (Angelina Jolie) นั้นเพิ่งจะเปิดอินสตาแกรมส่วนตัวของตัวเองเมื่อไม่กี่วันมานี้ และโพสต์แรกของเธอก็ทำเพื่อชาวโลกอีกครั้งด้วยการส่งผ่านข้อความภายในจดหมายของเด็กสาวชาวอัฟกานิสถานที่ขอให้โจลี่ช่วยเป็นปากเสียงให้กับบ้านเกิดของเธอที่ตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์คับขัน

แองเจลิน่า โจลี่ เริ่มต้นด้วยข้อความของเธอเองก่อน “นี่คือจุดหมายจากวัยรุ่นสาวชาวอัฟกานิสถาน ขณะนี้ชาวอัฟกานิสถานกำลังสูญเสียความสามารถในการสื่อสารทางโซเชียลมีเดียและอิสรภาพในการสื่อสาร ฉันเลยใช้ช่องทางอินสตาแกรมเพื่อบอกเล่าเรื่องราวและเสียงของผู้คนรอบโลกที่พยายามต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน” ก่อนเธอจะยืนยันว่าจะช่วยอย่างเต็มที่ เพราะเธอเห็นความลำบากของผู้อพยพชาวอัฟกานิสถานมานานกว่ายี่สิบปีแล้ว

หลังจากนี้คือข้อความบางส่วนภายในจดหมายของวัยรุ่นสาวชาวอัฟกานิสถาน โดยเธอใช้หัวข้อจดหมายว่า ‘ความหวาดกลัวจากตาลีบัน’ ก่อนจะอธิบายถึงความรู้สึกของเธอและเหตุการณ์ที่เธอประสบพบเจอ “ฉันชื่อ (มีการเบลอชื่อในภาพเพื่อปกป้องเด็กสาว) เป็นเด็กสาวที่อาศัยในอัฟกานิสถาน ก่อนตาลีบันจะบุกเข้ามาพวกเราต่างมีงานทำ ได้เรียน มีสิทธิทุกอย่างเป็นปกติ แต่พอพวกเขามา พวกเราก็เริ่มหวาดกลัว ความฝันพังทลาย สิทธิของพวกเราก็ถูกพรากไปด้วย บางคนคิดว่าพวกตาลีบันเปลี่ยนไปแล้ว แต่ฉันกลับไม่คิดอย่างนั้น เพราะในวันหนึ่งพวกเขาก็มาพบพวกเราถึงบ้าน จนทำให้พวกเรากลัวไปหมด...ชีวิตของพวกเรากำลังอยู่ในความมืดมน พวกเรากำลังสูญเสียอิสรภาพไปทั้งหมด พวกเราถูกขังอีกแล้ว”Angelina Jolie

จากสถิติแล้วโพสต์แรกของ แองเจลิน่า โจลี่ นี้ใช้เวลาเพียง 9 ชั่วโมง มีคนกดไลค์ไปประมาณ 1.1 ล้านครั้ง และมีจำนวนผู้ติดตามในเวลานั้นกว่า 3.7 ล้านไอดี (ปัจจุบันเธอมีผู้ติดตามแล้วกว่า 5.3 ล้านไอดี)

ประชาชนชาวอัฟกานิสถานกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก หลังจากกลุ่มตาลีบันสามารถทำการยึดครองประเทศอัฟกานิสถานไปได้ไม่นานมานี้ ซึ่งถึงแม้ว่ากลุ่มตาลีบันจะทำการให้คำมั่นสัญญาว่าจะปรับปรุงตัวและให้สิทธิกับผู้อื่นมากขึ้นแต่การกระทำกลับตรงกันข้าม เพราะหลังจากยึดครองประเทศได้ก็มีข่าวว่าพวกเขาทำการสังหารหญิงสาวที่ไม่ยอมสวมฮิญาบตามหลักกฎหมายศาสนาอิสลามไปแล้ว ทำการกราดยิงสังหารผู้ประท้วงไปถึง 3 ชีวิตหลังจากประชาชนกลุ่มหนึ่งพยายามปลดธงตาลีบันลงแล้วชักธงชาติของอัฟกานิสถานขึ้น พร้อมตั้งด่านขวางไม่ให้ประชาชนมีโอกาสได้เดินทางออกประเทศ แม้จะมีพาสปอร์ตและตั๋วพร้อมเดินทางแล้วก็ตาม ยังไม่รวมถึงความหวาดกลัวของผู้คนที่ทำให้พากันเกาะเครื่องบินของสหรัฐอเมริกาเพื่อหนีตายจนเกิดโศกนาฎกรรม มีคนตกจากเครื่องบินเสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย จากสองเหตุการณ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนักเตะฟุตบอลเยาวชนวัย 19 ปีของอัฟกานิสถานด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: