อามาล คลูนีย์ เซเลปและทนายสิทธิมนุษยชนระดับโลก เพ่งเล็งเรื่องอิสรภาพสื่อในแถบอาเซียน ไทยก็โดน!

อามาล คลูนีย์ (Amal Clooney)ภรรยาของ จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) นักเคลื่อนไหว และทนายสิทธิมนุษยชนระดับโลก พร้อมด้วยทีมกฎหมายระดับโลกของเธอได้ออกมาจัดแถลงข่าวเป็นการภายในเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในหัวข้อเรื่องความกังวลเกี่ยวกับอิสรภาพของผู้สื่อข่าวในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังเป็นปัญหาอย่างหนักอยู่ในช่วงนี้ โดยประเทศที่ถูกเพ่งเล็งอยู่ประกอบไปด้วย ฟิลิปปินส์, พม่า และไทย

อามาล คลูนีย์
อามาล คลูนีย์ ได้กล่าวถึงปัญหาจากกรณีของ มาเรีย เรสซา (Maria Ressa) นักข่าวสาวชาวฟิลิปปินส์ที่เพิ่งได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2021 จากการกล้าออกมากล่าวถึงปัญหาภายในประเทศตนเอง จนทำให้เธอถูกตั้งข้อหาโดยรัฐบาล (และอามาลนั้นได้เข้ามาเป็นทนายให้) ขณะที่นักข่าวอีกกว่าร้อยคนนั้นเลือกเงียบเฉย เพราะมีนักข่าวกว่า 21 คนไปแล้วที่ถูกฆาตกรรมในยุคที่ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ครองอำนาจในฟิลิปปินส์ตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นการอธิบายได้ดีถึงปัญหาเรื่องอิสรภาพของสื่อภายในประเทศฟิลิปปินส์

จากนั้นเธอก็ได้กล่าวถึงสถานการณ์ภายในพม่า โดยเพ่งปัญหาไปที่กฎหมายที่มีมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม (Colonial-era laws) ที่ทั้งโหดร้ายและกำลังกดอิสรภาพการสื่อสารภายในพม่าอยู่ จากนั้นก็ได้กล่าวถึงเคสของนักข่าวรอยเตอร์ 2 ท่านที่ถูกจับและขังอยู่ในคุกพม่าเมื่อปี 2017 หลังพยายามสืบสวนเกี่ยวกับการฆาตกรรมชาวโรฮิงญา พร้อมแสดงความยินดีกับนักข่าวชาวสหรัฐอเมริกาอย่าง แดนนี เฟนสเตอร์ (Danny Fenster) ที่ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกุมขังเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากอยู่ในคุกพม่ามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมโดยข้อหาแบบเดียวกันนักข่าวรอยเตอร์ อันเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรมนัก

“ถึงเวลาต้องปฏิรูปกฎหมายสมัยยุคล่าอาณานิคมอันเป็นหัวใจหลักของหลายคดี อันได้แก่ กฎหมายอาฆาตมาดร้ายต่อกษัตริย์ การปลุกปั่น และการหมิ่นประมาทแบบอาญา ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นไปทั่วพื้นที่ของอาเซียน ณ เวลานี้” อามาล คลูนีย์ กล่าว ก่อนเสริมต่อ “ตอนนี้เรากำลังเพ่งเล็งอย่างหนักไปที่ประเทศไทยเกี่ยวกับการตั้งข้อหาต่างๆ ให้แก่เหล่าผู้ประท้วง ทนายความ และคนอื่นๆ อีก”

ก่อนหน้านี้คู่สามีภรรยาฮอลลีวูด อามาล คลูนีย์ และ จอร์จ คลูนีย์ ต่างได้ใช้โอกาสช่วยเหลือผู้คนรอบโลกไว้ในหลายเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงินกว่าหนึ่งแสนเหรียญเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดที่เลบานอน บริจาคเงินกว่าหนึ่งล้านเหรียญให้แก่องค์กรช่วยเหลือที่เกี่ยวข้องกับโควิดทั่วโลก และยังช่วยบริจาคเงินผ่านองค์กรทั่วโลกมาแล้วมากมายผ่านมูลนิธิ Clooney Foundation for Justice ซึ่งมีชื่อพวกเขาเป็นเจ้าของร่วมกัน

ข้อมูล: Vice
ขอบคุณรูปภาพ: Noel St. John

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: