โปรดิวเซอร์จิบลิยืนยัน แอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายของ ฮายาโอะ มิยาซากิ จะเป็นงานแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่!

หลังจากประกาศเริ่มการสร้างแอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายมาหลายปีแล้ว ล่าสุดผู้กำกับระดับตำนานอย่าง ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) ในวัย 80 ปีเต็มก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์พร้อมกับโปรดิวเซอร์แห่งสตูดิโอจิบลิอย่าง โทชิโอะ ซูสุกิ (Toshio Suzuki) แก่สื่อ The New York Times เกี่ยวกับผลงานที่ผ่านมาของพวกเขาและความคืบหน้าล่าสุดของแอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายของฮายาโอะในชื่อ ‘How Do You Live?’ (จะใช้ชีวิตอย่างไร?)
    How Do You Live?
“แอนิเมชั่นเรื่องนี้จะเป็นงานแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่” นั่นคือคำตอบเดียวที่ได้เกี่ยวกับงานชิ้นนี้ แต่มาจากปากของโปรดิวเซอร์ของสตูดิโอจิบลิอย่าง โทชิโอะ ซูสุกิ ซึ่งก็ไม่แย่นักเมื่อมองจากข้อมูลล่าสุดเมื่อปีที่แล้วว่าตัวแอนิเมชั่นยังสร้างไปได้ไม่ถึงครึ่งของงานทั้งหมดเลย (เรื่องนี้ฮายาโอะวาดมือทุกเฟรม)
    
How Do You Live? เป็นแอนิเมชั่นสองมิติที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์ในปี 1937 แต่งโดย ‘เกนซาบูโร โยชิโนะ’ ซึ่งตัวแอนิเมชั่นเองยังไม่มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องอย่างเป็นทางการ ขณะที่นิยายต้นฉบับนั้นเล่าเรื่องของเด็กชายวัย 15 ปีที่ต้องไปอาศัยอยู่กับคุณลุงหลังจากคุณพ่อเสียชีวิต และที่นั่นเขาก็ได้เริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ผ่านการเดินทาง รวมไปถึงการได้ฟังคุณลุงเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟังเพื่อสั่งสอนเขาเรื่องการมองโลกในมุมต่างๆ ซึ่งท้ายที่สุดเนื้อเรื่องหรือประเด็นบางอย่างอาจถูกดัดแปลงไปบ้างตามความต้องการของฮายาโอะ
    How Do You Live?
ภาพยนตร์ How Do You Live? ยังไม่มีกำหนดฉายอย่างเป็นทางการ คาดการณ์ว่าแฟนๆ อาจต้องรอไปอีกต่ำๆ ก็ 2-3 ปีเป็นอย่างต่ำ
    
สามารถอ่านบทความเต็มๆ จาก The New York Times ได้เองโดยเสิร์ชคำว่า Hayao Miyazaki Prepares to Cast One Last Spell ผ่านบราวเซอร์ได้เลย (บทความภาษาอังกฤษล้วนนะ) โดยบทความนี้จะเล่าถึงความทรงจำของผู้เขียนบทความและตัวฮายาโอะเองเกี่ยวกับแอนิเมชั่นทุกเรื่องที่ฮายาโอะกำกับด้วย และแถมเบื้องหลังความคิดบางอย่างในการสร้างงานที่แฟนๆ ไม่ควรพลาดด้วย!

ข้อมูล: The New York Times / Vulture
ขอบคุณรูปภาพ: Ministry of Education Culture, Sports, Science and Technology – Japan / Studio Ghibliบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: