ผู้กำกับ Endgame พูดถึงเทรนด์หนังมัลติเวิร์ส ที่เกิดขึ้นจากค่ายซูเปอร์ฮีโร่ยักษ์ใหญ่ทั้งสอง

ในยุคก่อน เทรนด์ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่คือการแนะนำตัวละคร พาให้เราผูกพันกับพวกเขา ก่อนจะจับพวกเขามารวมทีม ประสานพลังกันเพื่อรับมือกับภัยร้ายสุดยิ่งใหญ่ แต่ในตอนนี้เทรนด์เหล่านั้นกำลังเปลี่ยนไป กลายเป็นการเล่นเรื่องราวมัลติเวิร์ส หรือจักรวาลคู่ขนาน ตัวตนที่หลากหลาย กับการตัดสินใจที่มากมาย นำไปสู่ความวุ่นวายและเรื่องราวสุดซับซ้อน ซึ่งค่ายหนังฮีโร่ยักษ์ใหญ่ทั้งสอง ไม่ว่าจะเป็น มาร์เวล หรือ ดีซี ต่างก็กำลังกระโดดเข้าสู่สนามนี้ด้วยกันทั้งคู่ งานนี้มันจะทำให้คนดูรู้สึกเอียนหรือเปล่า?

Joe Russo หนึ่งในผู้กำกับ Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ในงาน DICE 2022 ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ IGN ว่า...

“ประเด็นมันก็คือ คุณชอบไอศกรีมช็อกโกแลตหรือเปล่า? มันมีทั้งแบบโรยหน้า แล้วก็แบบฟัดจ์ด้วย งานของพวกเขาคือสร้างเครื่องผลิตเงินออกมาครับ มันเป็นงานของทีมสร้างสรรค์ที่จะบอกได้ว่า ‘ไม่รู้ดิ ว่าฉันอยากจะดูหนังเรื่องนี้หรือเปล่า’…

จริงอยู่ครับที่การมีอะไรมากเกินไปมันก็อาจจะไม่ดี แต่ผมคิดว่ามันมีนักสร้างสรรค์ และผู้คิดค้นมากพอเลยล่ะ ที่จะสามารถสร้างสิ่งที่คุณคาดหวังได้เลยว่าจะเซอร์ไพร์ส แค่อย่าไปคาดว่าพวกบริษัทจะทำให้คุณประหลาดใจก็พอ”

 

จริงอย่างที่ โจ รุซโซ่ ว่าเอาไว้ แม้ว่าจะมีการค่อนขอดว่าตอนนี้ฮอลลีวู้ดเริ่มหมดความคิดสร้างสรรค์ เพราะมักจะสร้างหนังภาคต่อออกมาเรื่อย ๆ แทนที่จะสร้างสรรค์หนังรูปแบบใหม่ ๆ แต่ถ้าเราสังเกตดู ในบรรดาภาคต่อนั้นเราจะได้เห็นการใส่ไอเดียที่สดใหม่เข้าไป พยายามฉีกจากขนบเดิม ๆ ที่เคยเป็นอยู่ และการเล่นเรื่องราวของมัลติเวิร์ส มันเหมือนเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดกว้างสู่ความเป็นไปได้ไม่สิ้นสุด ติดอยู่อย่างเดียวก็คือ คุณจะสามารถคุมเรื่องราวให้มันไม่สะเปะสะปะได้หรือไม่

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: