ย้อนดูผลงาน โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ผู้กำกับที่คอหนังเมืองคานส์ต้องไม่พลาดจากเรื่อง Broker จัดหารัก

เป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับผลงานภาพยนตร์อันโดดเด่นของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ อย่างเรื่อง Broker จัดหารัก ที่กำลังจะมีการเข้าฉายในไทยวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ต่างได้รับเสียงปรบมือทั่วงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ยาวนานถึง 12 นาทีเลยทีเดียว รู้อย่างนี้คงพลาดไม่ได้แล้วที่จะต้องย้อนดูผลงานในอดีตของผู้กำกับชื่อดังคนนี้ว่าเขาเคยสร้างตำนานอะไรมาบ้าง ไปดูกันเลย

 

​Nobody Knows

Nobody Knows คือภาพยนตร์ที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นตลอดกาล การันตีด้วยรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2004 โดย ยากิระ ยูยะ ทำสถิติเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้ และเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ โด่งดังไปในระดับโลก

ทั้งนี้ โคเรเอดะ ได้เค้าโครงของหนังเรื่องนี้มาจากข่าวดังปี 1988 ที่เกี่ยวกับเด็กพี่น้อง 4 คน ในย่านซูกะโมะซึ่งถูกทิ้งให้อยู่กันเองอยู่นานหลายเดือน จนความมาแตกเพราะมีเด็กคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุ

Nobody Knows มีชื่อไทยว่า อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้ ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายมาอยู่ที่ห้องเช่าเล็กๆ โดยที่มีแม่เป็นเสาหลักเพียงคนเดียว นอกนั้นก็คือลูกๆ ของเธออีก 4 คน สถานะทางการเงินของแม่ยํ่าแย่ เธอจึงต้องออกไปหาเงินมาใช้ให้พอ ดังนั้นเธอจึงออกไปทำงานตั้งแต่เช้า จนดึกทุกวัน

แต่แล้ววันหนึ่ง แม่ก็หายไป พร้อมกับวางจดหมาย และเงินไว้ให้ลูก ๆ จนเวลาผ่านไปนานมาก เธอก็ไม่มีวี่แววว่าจะกลับมา ภาระที่เหลือจึงตกไปอยู่ที่ อาคิระ ลูกชายคนโตทั้งหมดที่ยังอยู่ และต้องดูแลน้องๆ ต่อไป

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

Air Doll

เรื่องราวของตุ๊กตายาง (ดูนาแบ) เธออาศัยอยู่กับ ฮิเดโอะ (อิทสึจิ อิทาโอะ) เจ้านายขี้เหงาและเก็บตัว หน้าที่ของเธอคือเป็นตุ๊กตายางรองรับอารมณ์ แต่สำหรับ อิทสึจิ เธอเป็นภรรยาผู้เพอร์เฟกต์ด้วย อยู่มาวันหนึ่งเธอกลับมีชีวิต และเริ่มที่จะสนุกกับการออกไปเดินเล่นในเมือง เธอพบกับผู้คนมากมาย และได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบมนุษย์ จนได้ไปพบกับ จุนอิจิ (อาราตะ) พนักงานร้านเช่าวิดีโอ และเริ่มความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก ทุกอย่างดูจะเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเธอ

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

I Wish จอดป้ายนี้ สถานีปาฏิหาริย์

I Wish เป็นเรื่องราวของสองพี่น้อง โคอิจิ ผู้เป็นพี่ และ ริวโนะสุเกะ ผู้เป็นน้อง ที่ครอบครัวจากเดิมที่เคยอยู่ด้วยกันกลับต้องมาพลัดพรากจากกันไปอยู่คนละเมืองเพราะพ่อแม่ของพวกเขาหย่าร้างกัน โดยโคอิจิ พี่ชายคนโตต้องไปอยู่กับ โนโซมิ ผู้เป็นแม่ที่บ้านของคุณตาและคุณยายที่จังหวัดคาโงชิมะ ส่วน ริวโนะสุเกะ ต้องไปอยู่กับ เคนจิ ผู้เป็นพ่อที่เป็นนักดนตรีที่จังหวัดฟูกูโอกะ ถึงแม้ว่าพี่น้องทั้งสองคนจะต้องอยู่ห่างไกลกันแต่ก็ยังติดต่อกันทางโทรศัพท์อยู่เสมอ

ในจังหวัดคาโงชิมะที่โคอิจิอาศัยอยู่นั้นกำลังจะเปิดการเดินรถไฟชิงกันเซ็ง เส้นทางใหม่ โดยโคอิจิได้ยินข่าวลือในชั้นเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ว่า เมื่อรถไฟชิงกันเซ็นสายซากุระที่วิ่งด้วยความเร็ว 260 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากสถานีคาโงชิมะ และรถไฟชิงกันเซ็นสายสึบาเมะที่วิ่งด้วยความเร็ว 260 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากสถานีฮากาตะ ทั้งสองขบวนวิ่งสวนกันจะบังเกิดพลังงานมหาศาลที่ทำให้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น โดยผู้ที่เห็นรถไฟสวนกันสิ่งที่ปรารถนาจะเป็นความจริง

เมื่อโคอิจิได้ยินเรื่องดังกล่าวจึงทำการหาจุดที่รถไฟทั้งสองสายจะวิ่งสวนกัน และพบว่ารถไฟทั้งสองสายจะวิ่งสวนกันที่เมืองคูมาโมโตะ

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

Like Father, Like Son พ่อครับ รักผมได้ไหม

เรื่องความผูกพันระหว่างรอบครัวได้อย่างลึ­กซึ้งและอ่อนโยนที่สุดของผู้กากับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ LIKE FATHER, LIKE SON เล่าเรื่องที่ ท้าทายจิตใจของคนทั่วไปว่า เราจะทาอย่างไรเมื่อได้รู้ว่า ลูกที่เราเลี้ยงเขามา ไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของเราเอง ? หนังเล่าพลอตดังว่าผ่านครอบครัวของ เรียวตะ (ฟุคุยามะ มาซาฮารุ ) สถาปนิกหนุ่มที่ดูเพอร์เฟกต์ในทุกเรื่องขอ­งชีวิต

ไม่เว้นแม้แต่วิธีการเลี้ยงลูกของตัวเอง จนวันหนึ่ง ครอบครัวของเขาก็ต้องพบกับบททดสอบครั้งสาค­ัญ เมื่อเรียวตะ และ ภรรยา พบว่าลูกที่เลี้ยงมาจนอายุ 6 ขวบ ไม่ใช่ลูกแท้ๆของตัวเอง แต่ถูกสลับตัวกับเด็กอีกคนตอนแรกเกิดที่โร­งพยาบาลกับอีกครอบครัวหนึ่งที่มีความเป็นอ­ยู่แตกต่างกับพวกเขาอย่างสิ้นเชิง .....ถ้าเป็นคุณ ๆ จะทาอย่างไร...และ คุณจะยังรักลูกที่เลี้ยงดูมาในวันนี้ ได้เท่ากับเมื่อวานที่คุณเคยรักเขามั้ย ?

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของพี่น้องตระกูลโคดะสามคน ได้แก่ ซะจิ โคดะ (ฮะรุกะ อะยะเสะ) โยะชิโนะ โคดะ (มะซะมิ นะงะซะวะ) และจิกะ โคดะ (คะโฮะ) ที่ใช้ชีวิตร่วมกันตามลำพังหลังจากพ่อกับแม่แยกทางกัน โดยอาศัยอยู่ในบ้านของยาย

วันหนึ่ง พวกเธอทั้งสามต้องไปร่วมงานศพของผู้เป็นพ่อที่ไม่ได้พบหน้ากันนาน 15 ปี แล้วได้พบกับซุสุ อะซะโนะ (ซุสุ ฮิโระเสะ) น้องสาวต่างมารดาวัย 14 ปี ที่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าหลังจากพ่อถึงแก่กรรม ซะจิเห็นดังนั้นจึงตัดสินใจชักชวนซุสุไปอาศัยอยู่ด้วยกันที่คะมะกุระ

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

After the Storm รักได้มั้ย? พ่อคนนี้

“After the Storm” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ “เรียวตะ” (อาเบะ ฮิโรชิ) อดีตนักเขียนดาวรุ่งที่ใช้ชีวิตผิดทางจนต้องหย่าร้างกับ “ภรรยา” (มากิ โยโกะ) และ “แม่” (คิคิ คิริน) ก็ไม่ยอมพูดกับเขาอีก เรียวตะพยายามจะกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง แต่ด้วยความรู้สึกที่ไร้ค่าเขาจึงตัดสินใจไปรับจ้างเป็นนักสืบเอกชนเพื่อให้ภรรยาเก่าเห็นว่าเขาสามารถหาเงินมาจ่ายค่าเลี้ยงดู “ลูกชาย” (โยชิซาวะ ไทโย) ได้

และในช่วงเวลาเดียวกันเรียวตะก็พยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับแม่ ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่รักเขาสุดหัวใจมาตลอดทั้งชีวิตของเธอด้วยการกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงพายุฤดูร้อน ช่วงเวลาที่เมืองทั้งเมืองต้องตกอยู่ใต้ลมพายุเกือบทั้งสัปดาห์ ที่นั่นคำพูดของแม่ทำให้ เรียวตะได้พบคำตอบว่า “ถ้าเราไม่รู้จักปล่อยวางอะไรไปบ้าง เราก็อาจจะมองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของตัวเองก็เป็นได้”

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

The Third Murder กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3

1 ฆาตกร 1 คำโกหก 1 เด็กสาวร้ายบริสุทธิ์ ใครกันแน่คือคนฆ่า?

ทนายความ “ชิเกโมริ” เป็นผู้รับผิดชอบคดีของ “มิซูมิ” ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม-ปล้นชิงทรัพย์ ซึ่งติดคุกจากข้อหาฆาตกรรมในอีกคดีหนึ่งเมื่อ 30 ปีก่อน โอกาสที่ชิเกโมริจะชนะคดีได้นั้นค่อนข้างน้อย เพราะลูกความของเขายอมรับผิดโดยดุษณี แม้จะต้องได้รับโทษประหารก็ตาม แต่เมื่อเขาขุดลึกลงไป ได้ฟังคำให้การของครอบครัวฝั่งเหยื่อและฝั่งของมิซูมิมากเท่าไหร่ ชิเกโมริผู้เปี่ยมด้วยความมั่นใจก็เริ่มเอะใจขึ้นทุกขณะว่าลูกความของเขาเป็น “ฆาตกรตัวจริง” อย่างนั้นหรือ…

“The Third Murder กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3” ถือเป็นการกลับมาร่วมงานกันของนักแสดงและผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าฝีมือดีที่สุดของญี่ปุ่น โดย “โคริเอดะ ฮิโรคาสุ” ผู้กำกับเจ้าของรางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ได้กล่าวว่าเขาเป็นผู้ดึงตัว “มาซาฮารุ ฟุกุยามะ” ที่เคยร่วมงานกันเขาใน “Like Father, Like Son” และ “ซึสึ ฮิโรเสะ” นักแสดงผู้รับบทน้องสาวคนสุดท้องจาก “Our Little Sister” ให้กลับมาร่วมงานกับเขาอีกครั้งใน “The Third Murder” ด้วยตัวเองเนื่องจากชื่นชอบฝีมือการแสดงของทั้งคู่

บทภาพยนตร์ของ “The Third Murder” นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากสุภาษิตโบราณของญี่ปุ่นเรื่องของความจริงครั้งที่ 3 โดยโคเรเอดะได้ดัดแปลงออกมาเป็นภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมเข้มข้นที่เล่าเรื่องราวผ่าน 3 ตัวละครหลัก “ทนายความคนเก่ง” ที่รับว่าความให้กับ “ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม” ที่ชวนสงสัยและมีแนวโน้มว่าผู้ต้องหาจะถูกตัดสินให้ได้รับโทษประหารชีวิต แต่เมื่อยิ่งสืบลึกลงไปคนที่เขาสงสัยกลับเป็น “ลูกสาวของผู้ถูกฆาตกรรม” เอง

 

  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

Shoplifters ครอบครัวที่ลัก

“Shoplifters” ภาพยนตร์ญี่ปุ่นดราม่าครอบครัวของผู้กำกับชื่อดัง “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีล่าสุด เปิดตัวอันดับ 1 ใน Japan Box Office ประจำสุดสัปดาห์ และเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นคนแสดงที่ทำรายได้ทะลุหลัก 1000 ล้านเยนเร็วที่สุดอีกด้วย

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในญี่ปุ่นหนังเล่าเรื่องของ “โอซามุ” (ลิลี แฟรงกี้) นอกจากทำงานเป็นกรรมกร เขายังลักเล็กขโมยน้อยเป็นอาชีพเสริมด้วย โดยมีลูกชาย “โชตะ” (ไคริ จิโอ) เป็นผู้ช่วย

วันหนึ่ง ขณะทั้งคู่กลับจากการขโมยของ โอซามุได้เจอกับ “ยูริ” (มิยู ซาซากิ) เด็กหญิงตัวน้อยอยู่ตัวคนเดียว เขาจึงตัดสินใจพาเธอกลับมาบ้านด้วย แม้ว่า “โนบุโยะ” (ซากุระ อันโดะ) ภรรยาของเขาจะไม่พอใจที่เขาพาเด็กที่ไหนไม่รู้มาอยู่อาศัยด้วย ถึงอย่างนั้นตัวเธอและรวมถึงสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวอย่าง “อากิ” (มายุ มัตสึโอกะ) น้องสาวของโนบุโยะ และ “คุณยายฮัตสุเอะ” (คิริน กีกิ) ก็ดูแลเด็กหญิงคนนี้เป็นอย่างดี ถึงแม้พวกเขาจะเป็นครอบครัวเล็กๆ แต่พวกเขาก็เป็นครอบครัวที่มีความสุข ทว่าในช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย ความลับบางอย่างก็เปิดเผยออกมาทำให้ทั้งครอบครัวต้องสั่นคลอน

 โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: