มิเชล โหย่ว คว้ารางวัลออสการ์ นำหญิงยอดเยี่ยม สร้างตำนานบทใหม่วงการ

“มิเชล โหย่ว” สร้างตำนาน บทใหม่วงการมายาโลก เป็น นักแสดงหญิงชาวเอเชียคนแรก ที่คว้ารางวัลออสการ์ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนัง “ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส” (เอเวอรีติง เอเวอรีแวร์ ออล แอตวันส์) โดยที่ตัวหนังยังกวาดรางวัลใหญ่ไปมากสุดถึง 7 รางวัล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานบรรยากาศพิธีประกาศผลรางวัลอะคาเดมี อวอร์ดส์ หรือรางวัลออสการ์ รางวัลอันทรงเกียรติและยิ่งใหญ่สุดของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ครั้งที่ 95 ประจำปี 2566 จัดขึ้นที่โรงละครดอลบี เธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 12 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ตรงกับช่วงเช้าวันที่ 13 มี.ค. ตามเวลาประเทศไทย มี จิมมี คิมเมล พิธีกรชื่อดังมารับหน้าที่ดำเนินรายการเป็นครั้งที่ 3 ได้อย่างสงบเรียบร้อย ปราศจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ

สำหรับผลการประกาศรางวัลในปีนี้ส่วนใหญ่เป็นไปความคาดหมาย ภาพยนตร์ตลกไซ-ไฟเหนือจริง “ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” (เอเวอรีติง เอเวอรีแวร์ ออล แอต วันส์) ผลงานของ 2 ผู้กำกับ แดเนียล ควอน และแดเนียล ไชเนิร์ต หรือที่รู้จักในชื่อ เดอะ แดเนียลส์ ที่เดินสายรับรางวัลจากเวทีหลักๆของวงการภาพยนตร์มาแล้วมากมาย ปิดฤดูกาลแจกรางวัลประจำปีนี้ด้วยความสำเร็จสูงสุดบนเวทีออสการ์ กวาดรางวัลไปได้สูงสุด 7 รางวัล จากการถูกเสนอชื่อเข้าชิง 11 รางวัล ได้แก่ รางวัลใหญ่สุดของงานอย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ขณะที่เจมี ลี เคอร์ติส คว้ารางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกในอาชีพการแสดง 45 ปีของเธอ ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ซือเจ๊นำทีมซิวรางวัลใหญ่เวทีแซกอวอร์ดส์ ครั้งที่ 29

ส่วน คี ฮุยควน นักแสดงอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม วัย 51 ปี อดีตนักแสดงเด็กที่หายหน้าจากการแสดงไปนานกว่า 30 ปี ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมไปครองจากภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน โดยคีขึ้นรับรางวัลบนเวทีพร้อมน้ำตากล่าวอย่างน่าประทับใจว่า แม่ของเขาอายุ 84 ปี กำลังนั่งดูถ่ายทอดสดออสการ์อยู่ที่บ้าน พร้อมละล่ำละลักต่อว่า “แม่ครับผมเพิ่งชนะรางวัลออสการ์” เรียกเสียงฮือฮาและปรบมือแสดงความยินดีอย่างกึกก้อง คียังกล่าวต่อว่า การเดินทางของเขาเริ่มขึ้นบนเรือและต้องอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยนานเป็นปี กระทั่งได้มายืนอยู่บนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฮอลลีวูดแห่งนี้ มีคนพูดว่าเรื่องราวแบบนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในภาพยนตร์เท่านั้น ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง นี่มันอเมริกันดรีมชัดๆ และปิดท้ายด้วยการบอกให้ผู้ชมจงทำตามความฝันของตัวเองต่อไป

ขณะที่ มิเชล โหย่ว นักแสดงหญิงมากฝีมือ ชาวมาเลเซีย วัย 60 ปี สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการบันเทิงโลกต้องจารึกด้วยการเป็นนักแสดงเชื้อสายเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวทีออสการ์ไปครองได้สำเร็จจากบทผู้อพยพชาวจีนที่อาศัยในสหรัฐฯ เจ้าของร้านซักรีดที่ชีวิตเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง ต้องดิ้นรนหาเงินจ่ายภาษี ชีวิตสมรสพังทลาย แต่กลับต้องผจญภัยในมัลติเวิร์สเพื่อช่วยโลก มิเชล โหย่ว

กล่าวบนเวทีเป็นกำลังใจให้เด็กชายและเด็กหญิงชาวเอเชียให้เห็นว่า ความฝันอาจกลายเป็นจริงได้ และบอกผู้หญิงทุกคนว่าอย่ายอมแพ้ อย่าปล่อยให้ใครมาบอกว่าแก่เกินกว่าจะเฉิดฉายอีกต่อไป เธอยังอุทิศรางวัลนี้แก่แม่ๆทุกคน และปิดท้ายด้วยการขอบคุณวงการบันเทิงฮ่องกงที่เป็นรากฐานแข็งแกร่ง จนส่งให้เธอประสบความสำเร็จบนเวทีออสการ์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: