วิจารณ์หนัง Peter Rabbit ปีเตอร์แรบบิทผู้กำกับภาพยนตร์: Will Gluck (Easy A, Friends with Benefits, Annie)

    Peter Rabbit ปีเตอร์แรบบิท เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือภาพสำหรับเด็กจากอังกฤษ โดยในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้จะเล่าเรื่องราวของกระต่ายจอมแสบนามว่า ปีเตอร์ ที่เข้ามาป่วนบ้านของคนอื่นในย่านชนบทที่มันอาศัยอยู่ โดยมันคิดว่าเขตในท้องถิ่นนั้นควรเป็นของมัน พี่น้องมัน และเหล่าสัตว์ แต่แน่นอนว่าเจ้าของบ้านย่อมไม่เห็นด้วยและพยายามขับไล่มันออกไปทุกวิถีทาง เรื่องราววุ่นวายระหว่างเหล่าสัตว์ละแวกนั้น เจ้าของบ้าน กับสาวข้างบ้าน จึงเริ่มขึ้นอย่างเสียมิได้

    ก่อนอื่นผมต้องกล่าวก่อนละกันว่าแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะฉายในไทยช้ากว่าเมืองนอกเป็นเดือน แต่ฉากที่มีปัญหาอย่างฉากตัวละครแกล้งกันโดยให้กินของที่แพ้มากๆนี่ยังมีอยู่นะ เพราะฉะนั้นบรรดาพ่อแม่พี่น้องที่พาลูกหลานมาชมก็สอนกันหน่อยละกันครับว่านี่เป็นหนัง เรื่องราวจริงๆเมื่อเกิดอาการแพ้ ต่อให้ฉีดยาแล้วก็ต้องรีบส่งโรงพยาบาลโดยด่วนนะจ๊ะ (ตัวละครในหนังนี่ฉีดยาแก้แพ้เสร็จแล้วลุกขึ้นมาวิ่งต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น)

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องหากถามเรื่องปมปัญหากับสาระแล้วเรียกได้ว่าน้อยนิดเลยครับ คือการตั้งคำถามภายในเรื่องให้เราขบคิดก็ถูกตอบเอาตอนท้ายๆทีเดียวเลย ขณะที่กลางเรื่องกว่าชั่วโมงก็จะเป็นการแกล้งกัน การไล่ล่ากันเฮฮาติงต๊องไปตามประสา นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่ดูสบายมากๆ ไม่มีปมปัญหาอะไรให้ขบคิดซับซ้อนหรือหนักใจมากมายเลย แต่ถึงจะว่าอย่างนั้นหนังก็สามารถจัดการมิติของตัวละครได้อย่างดี เพียงแต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบจากการเล่าเรื่องคือวิธีการแก้ปัญหาที่แสนจะหลุดโลกในตอนท้ายเรื่องก็เท่านั้น

    แล้วถ้าหากให้เจาะลึกถึงความเฮฮาของเรื่องแล้ว หลายๆอย่างที่หนังนำเสนอคือพฤติกรรมและความน่ารักของเหล่าสัตว์ที่ทำออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และหยอกล้อเล่นกับมันได้อย่างไม่มีสะดุด อย่างการที่กวางเห็นแสงไฟแล้วจะต้องตาโต เดินไม่ออก การที่ไก่ต้องออกขันทุกเช้าแล้วก็บ่นว่าทำไมเช้าอีกแล้ว หรือแม้แต่การที่สัตว์หลายๆตัวพยายามเอาตัวรอดด้วยวิธีการตามสัญชาตญาณของมันที่คนดูเห็นแล้วจะต้องมองว่ามันบ้าบอดี ต้องชมว่าเป็นความฉลาดของคนแต่งเรื่องที่สามารถปรับลักษณะเหล่านั้นมาเป็นมุขให้คนเข้าใจได้จริงๆ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ดีกว่าที่คิดสุดๆครับ เพราะช่วงก่อนหน้างานฮอลลีวูดหลายๆเรื่องมักทำงาน Visual Effect หรืองานเทคนิคพิเศษต่างๆได้ไม่สมจริงเท่าไหร่ ยิ่งกับเรื่องการสร้างสัตว์ขึ้นมาทั้งตัวแล้วยิ่งดูปลอมไปหมด แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เลยครับ คือมันดีมากๆ ดีจนเทียบขั้น The Jungle Book ได้สบายเลยครับ ไม่ใช่ดีแค่กระต่ายที่เป็นตัวนำเรื่องนะครับ แต่สัตว์ทุกตัวในเรื่องถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีตหมด ทีม Visual Effect สามารถเก็บรายละเอียดพฤติกรรมต่างๆของสัตว์ได้ดีมาก อย่างเวลาพวกกระต่ายกลัว กระต่ายโกรธ มันจะมีอารมณ์ผสมระหว่างความเป็นคนกับความเป็นสัตว์อยู่ แต่ก็ยังสามารถนำเสนอสัญชาตญาณสัตว์ได้อย่างดีมาก ทุกท่วงท่า ทุกการกระทำของพวกมันในเรื่องชวนให้นึกไปได้ว่ามันมีชีวิตอยู่จริงๆ และไม่เพียงแค่เรื่องสัตว์เท่านั้น แต่ทีมงานก็ยังใส่ใจกับทุกรายละเอียดหมด ไม่ว่าจะเป็นรอยบุบหรือก้อนหินกระเด็นเวลากระต่ายวิ่ง แม้แต่รอยขีดข่วนบนวัตถุเล็กน้อยก็ยังมีออกมาให้เห็น การใส่รายละเอียดเล็กๆเหล่านี้อย่างใส่ใจได้ช่วยทำให้งานดูสมจริงและมีธรรมชาติขึ้นมากๆจนอดชมไม่ได้จริงๆล่ะจ้า!

จุดเด่นของภาพยนตร์คือการนำเสนอพฤติกรรมของเหล่าสัตว์ได้อย่างมีชีวิตจริงๆ ทำให้เรารู้สึกตามมันไปด้วยได้ไม่ยาก


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Peter Rabbit ปีเตอร์แรบบิท จึงเป็นภาพยนตร์ live action ที่ทำออกมาได้เพลิดเพลินดี เป็นหนังที่ดูง่ายมากๆด้วยการไม่ได้พาเราไปเจอสาระลึกซึ้งใดๆมากมาย แทบทั้งเรื่องล้วนโชว์ความฮาบ้าบอติงต๊องของทั้งเหล่าสัตว์และผู้คนตลอดเวลา ซึ่งนี่เป็นจุดขายเต็มๆจริงๆ พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นที่สุดยอดมากๆเทียบเท่ากับ The Jungle Book ได้เลย มีความใส่ใจในรายละเอียดการสร้างตัวละครเหล่าสัตว์มากๆ สามารถโชว์อารมณ์ความรู้สึกต่างๆของกระต่ายได้อย่างเต็มที่ ทั้งสีหน้าและการขยับตัวที่เป็นธรรมชาติ และสร้างงานขึ้นมาได้เหมือนมีชีวิตมากๆ ใครเป็นคอหนังสายฮา ชอบความสมจริงของงาน live action สร้างเหล่าสัตว์ มาชมเรื่องนี้ได้ สนุกจริงจังชมได้ทั้งครอบครัวจ้า!
    


ปล.ลืมบอกไป Peter Rabbit ช่วงนี้ยังเป็นรอบพิเศษอยู่ เช็ครอบก่อนไปชมให้ดีๆ หนังฉายเต็มๆวันที่ 5 เมษายน เป็นต้นไปจ้า!

วิจารณ์หนัง Peter Rabbit ปีเตอร์แรบบิท - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: