วิจารณ์หนัง Men In Black International เอ็มไอบี หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก


ผู้กำกับภาพยนตร์: F. Gary Gray (Law Abiding Citizen, Straight Outta Compton, The Fate of the Furious)

Men In Black International หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก เป็นภาพยนตร์ภาคแยกของ Men in Black ที่เล่าเรื่องในอีกมุมหนึ่งของโลกโดยเน้นเรื่องราวไปที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเจ้าหน้าที่หนุ่มและเจ้าหน้าที่สาวฝึกงานคนใหม่ต้องมาเป็นคู่หูกันเพื่อกู้โลกจากเหล่าเอเลี่ยนที่ดูเหมือนว่าจะสามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ ทำให้แม้แต่คนในองค์กร MIB ของพวกเขาก็ไม่สามารถไว้ใจได้อีกต่อไป

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็กลางๆค่อนไปทางเนิบๆน่าเบื่อ ปัญหาหนักๆคือเปิดเรื่องได้น่าเบื่อมากๆ กว่าจะเข้าเรื่องให้ตัวละครหลักจะมาเจอหน้ากันครั้งแรกก็กินเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมงได้ แถมพอเมื่อเจอกันแล้วก็ไม่ได้เป็นคู่เคมีนำพาให้เนื้อเรื่องสนุกเท่าไหร่ หนังยังคงเป็นอะไรที่เรื่อยๆ ดูไปเรื่อยๆเหมือนดูซีรีส์อยู่ ไม่ได้มีจุดสนุกน่าจดจำ จุดพีคหนักๆ หนังนั้นดูจะเน้นไปที่ความว้าวด้านงานดีไซน์ในการพยายามนำเสนอโลกของเทคโนโลยีลึกลับและตัวเอเลี่ยนมากไป และใช้สิ่งนั้นเป็นจุดขายจนตัวบท บุคลิกของตัวละคร หรือแม้แต่จะหักมุม ทุกอย่างล้วนจืดชืดเชยๆจำเจและเดาง่ายไปหมด อาจเป็นธรรมชาติของแฟรนไชส์นี้ก็ได้ เพราะอารมณ์หลายๆอย่างรู้สึกเหมือนๆกับภาค 3 เลย (แต่ผมจำได้ว่าสองภาคแรกเน้นฮาแตกกว่านี้)...ในการเล่าเรื่องก็เลยดูน่าผิดหวังไปหน่อย

สิ่งที่ดีสุดในเรื่องนี้คือเสน่ห์ของ คริส เฮมส์เวิร์ธ ที่ยังล้นเหลืออยู่ บทและท่าทางการแสดงไม่ได้ต่างจากการรับบทธอร์มากนัก ยังคงเป็นคนหล่อที่มึนๆตึงๆแต่จิตใจดีอะไรประมาณนั้นเหมือนเดิม แต่บทของ เทสซ่า ธอมป์สัน ภายในเรื่องนี้ถือว่าน่าผิดหวัง เพราะว่าจืดไปหน่อย เป็นอะไรที่ครึ่งๆกลางๆ จะเนิร์ดก็ไม่เนิร์ด จะแสบก็ไม่แสบ จืดๆไปเรื่อยเปื่อยและไม่ได้มีอะไรโดดเด่นน่าจดจำ และจุดขายจุดหนึ่งที่ยังคงโดดเด่นในแฟรนไชส์นี้ก็คือเหล่าเอเลี่ยนนี่แหละ คือทั้งเปิ่นและป่วนทุกตัวจริงๆ ไม่ว่าจะหน้าโหดมาจากไหนก็สามารถตีมึนบ้าบอพอกันได้หมด ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศเฮฮาให้กับเนื้อเรื่องได้มาก ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

 

หนึ่งในตัวเอเลี่ยนที่แบกสีสันของเรื่องไว้...ทำทุกอย่างเพื่อองค์ราชินี!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือที่สุดเลยครับ ผมจำได้ว่าแฟรนไชส์ Men in Black เป็นอะไรที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยเรื่องงานโปรดั่คชั่นโดยเฉพาะกับงานออกแบบดีไซน์ และเรื่องนี้ก็ยังทำได้ดีสุดๆหากเทียบกับหนังในยุคสมัยเดียวกันเช่นเคย มันดีมากๆ ทั้งงานออกแบบข้าวของเครื่องใช้และอาวุธปืนต่างๆที่ตอบโจทย์ทั้งด้านเนื้อหาการใช้งานและความสวยงาม การออกแบบเอเลี่ยนที่ยังคงสร้างมาเพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้กับเนื้อเรื่องได้อย่างน่าสนใจและสุดป่วนดี งานวิชวลเอฟเฟ็คทำได้เนียนและเนี๊ยบมากๆ เกือบจะไร้ที่ติเลยล่ะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Men In Black International หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก จึงเป็นหนังอีกภาคในแฟรนไชส์ของชายชุดดำที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างเรื่อยเปื่อยไปทางน่าเบื่อ ดูไปเรื่อยๆเหมือนกำลังดูซีรีส์อยู่ ไม่ได้มีมุขตลกน่าจดจำ ไม่ได้ฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ต่อเนื่อง ไม่ได้มีบทหักมุมที่น่าสนใจ ขณะที่ตัวละครนำทั้งสองตัวก็แบกเรื่องได้แค่กลางๆ เป็นคู่หูที่ไม่แสบ ไม่เนี๊ยบ ไม่ว้าวเลย แต่มีสิ่งหนึ่งที่ว้าวมากๆและทำได้ดีทุกภาคก็คืองานด้านโปรดัคชั่น ชอบดีไซน์ของทุกชิ้น เอเลี่ยนทุกตัว ฉากเทคโนโลยีล้ำหน้าทุกฉากมากๆ ทำดีทั้งด้านความสวยงามและสีสัน แถมตอบโจทย์ว่ามันดูใช้การใช้งานได้จริงอีกต่างหาก งานวิชวลเอฟเฟ็คสุดยอด เก็บงานได้เนี๊ยบมากๆ แทบไม่มีจุดให้ติ...ใครเป็นคอหนังแนวบล็อกบัสเตอร์สายดูเพลิน ชอบหนังติงต๊องนิดๆดูง่ายๆก็มาชมได้ สนุกอยู่ แต่ถ้าใครหวังความพีค จังหวะหนังสนุกๆ มุขตลกขำกลิ้ง ตัวละครกัดกันหนักๆ เรื่องนี้ไม่ใช่แนวนั้นนะจ๊ะ!

 

วิจารณ์หนัง Men In Black International เอ็มไอบี หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก - Review by Bombo Aruzo

 


    


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: