วิจารณ์หนัง Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Scanlon (Monsters University)

Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องของโลกที่ครั้งหนึ่งเคยมีเวทมนตร์และความพิเศษอยู่ แต่ในปัจจุบันมันหายไปหมดแล้ว สองพี่น้องเอลฟ์ ‘เอียน’ และ ‘บาร์นีย์’ จู่ๆ ก็ได้ของขวัญจากแม่ ซึ่งมันคือคทาเวทมนตร์จากพ่อของพวกเขา สองหนุ่มพยายามเสกพ่อขึ้นมา แต่กลายเป็นว่ามาแค่ครึ่งตัว! แถมพวกเขายังเพิ่งได้ข้อมูลมาด้วยว่ามีเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้นในการเสกพ่อกลับมาเต็มตัว สองพี่น้องจึงได้ตัดสินใจออกตามหาเวทมนตร์ที่ยังหลงเหลือภายในโลก พร้อมกับต้องเจอเรื่องราวหรรษามากมาย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากมองว่าเป็นแอนิเมชั่นยิ่งใหญ่ทั่วไปก็ถือว่าทำได้กลางๆ และหากเทียบกันว่านี่เป็นแอนิเมชั่นจากสตูดิโอพิกซาร์นั้นก็ถือว่าค่อนข้างน่าผิดหวังเลยทีเดียว นอกจากด้านการพยายามออกแบบเพื่อนำเสนอสิ่งสดใหม่แล้ว ด้านการเล่าเรื่องนี่คือเดิมๆ ไปจนถึงขั้นเชยๆ เลยก็ว่าได้ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว ครอบครัวที่สูญเสียผู้ปกครองไปคนหนึ่ง การพยายามรำลึกถึงเขาหรือหาทางพาเขากลับมา พอมาถึงจุดนี้อะไรต่างๆ ก็พอจะเดาได้ มันลงล็อคไปหมดทั้งเรื่องว่าตัวละครจะต้องเจอกับอะไร บทพิสูจน์ประมาณไหน ดราม่าเพราะอะไร และบทสรุปแล้วตัวละครจะได้อะไรมาบ้าง แย่กว่าหน่อยตรงที่ปมบางอย่างในใจคงตัวละครหลักนั้นกลับดูจะไม่ได้ถูกจัดการอะไรเลยแม้เรื่องจะจบไปเลย เหมือนพยายามเบี่ยงเบนประเด็นแปลกๆ แถมตัวแอนิเมชั่นเองก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่เราควรรู้สักเท่าไหร่นัก ทำให้เราไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร และเราควรจะเอาใจช่วยใครเพราะอะไร แค่ความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ชัดเจนนักระหว่างเอลฟ์คนพี่ เอลฟ์คนน้อง แค่นี้ก็ทำให้เราไม่ค่อยพอใจกับตอนจบได้แล้วเหมือนกัน และพอเล่าเรื่องจุดนี้ไม่ดีก็พาลกลายเป็นว่าช่วงบิวท์อารมณ์เรื่องก็ไม่ดีไปด้วยเลยก็ว่าได้
    
แน่นอนว่าถ้าคุณไม่ได้ดูแอนิเมชั่นมากมาย ไม่ใช่คนชอบเดาทางหนัง หรือว่าต้องการแอนิเมชั่นที่ดูได้ทั้งครอบครัว เรื่องนี้ก็พาความเพลิดเพลินโดยพื้นฐานมาให้คุณได้ เพราะด้วยมาตรฐานพิกซาร์แล้ว จะแย่ยังไงมันก็แย่ไม่สุดหรอกครับ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ยังอยู่ในมาตรฐานที่ดีครับ เอาจริงๆ ก็ไม่ได้ห่างไกลจากโลกของเหล่าสัตว์ในเรื่อง Zootopia อะไรงี้เท่าไหร่ เป็นโลกที่แทนที่สัตว์และมนุษย์ที่เราเห็นกันทุกวันด้วยตัวละครในเทพนิยาย ที่เหลือก็คือการพยายามงัดแงะและออกแบบบุคลิกของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ให้เข้ากับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เราเห็นกันจนชิน แล้วนำมาผสมกัน มาปรับมุมมองใหม่ให้มันดูน่าสนใจขึ้น ซึ่งภาพรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี สีสันสดใส และมีสิ่งที่โดดเด่นก็คือการออกแบบบรรดาตัวละครในเทพนิยายต่างๆ น่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่ความน่าสนใจของตัวละครหลักทั้งหลายนั้นไม่โดดเด่นเท่ากับม้ายูนิคอร์นสุดเอ๋อที่โผล่มาไม่กี่ฉาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ จึงเป็นแอนิเมชั่นจากพิกซาร์ที่ทำออกมาได้กลางๆ และค่อนไปทางน่าผิดหวังหากมองว่าเป็นแอนิเมชั่นจากพิกซาร์ ประเด็นเรื่องเดิมๆ เนื้อเรื่องเดิมๆ มุขตลกเดิมๆ วิธีแก้ปัญหาเดิมๆ และบทสรุปเดิมๆ จุดไหนที่เล่าเรื่องแปลกใหม่ก็ดันมีปัญหาเรื่องตรรกะอีก ดีหน่อยยังมีดีที่ด้านการออกแบบสิ่งต่างๆภายในเรื่องที่ทำออกมาได้แปลกใหม่ ดูติงต๊องผสมสดใส มีสีสันและความร่าเริงที่ใช้ได้ แต่ก็แน่นอนว่าหากไม่ได้คิดมากกับเรื่องพวกนี้ พอเป็นแอนิเมชั่นของพิกซาร์แล้ว ดูกันได้ทั้งครอบครัวแน่นอนครับผม!

วิจารณ์หนัง Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: