วิจารณ์หนัง Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก


ผู้กำกับภาพยนตร์: สแตนลี ตง (Police Story 3, The Myth ‘ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา’, Kung Fu Yoga)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลกVanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นจากจีนที่เล่าเรื่องการต่อสู้ไล่ล่าข้ามทวีปของทีมแวนการ์ด องค์กรรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ นำทีมโดย ถังฮั่วถิง (แสดงนำโดย เฉินหลง) และสมาชิกมากฝีมืออย่าง เหลยเจิ้นหวี่ (หยางหยาง) ที่ต้องเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย เพื่อช่วยนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขา พร้อมทั้งยุติแผนการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านเป็นเดิมพัน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ไม่มีอะไรเลยครับ ตามประสาหนังใหญ่จากจีน เป็นหนังที่ดูง่ายๆ ตรงๆ สู้กัน ดราม่า สู้กัน สืบหาความจริง สู้กัน วนกันไปอย่างนี้จนจบเรื่อง แล้วระหว่างทางก็จะมีการเน้นเรื่องคุณธรรม ความดี ความชั่ว ใครอยู่ฝั่งไหนก็แสดงออกตรงๆ อย่างนั้นเลย ไม่ซับซ้อน มีความเวอร์เกินเหตุไปบ้างด้วยฉากแอ็คชั่นที่เน้นเอามันส์ เน้นความฮาบ้าง เน้นความยิ่งใหญ่บ้าง ก็ถือว่าเป็นงานบันเทิงที่สร้างมาเพื่อเอามันส์จริงๆ คือถ้าไม่คิดมากก็มาดูได้ แต่ถ้าจะจับผิดล่ะก็ มีความประหลาดของบทภาพยนตร์อยู่เต็มไปหมดเลยล่ะครับ (ซึ่งผมขี้เกียจจำ เพราะหนังจีนมักจะมีปัญหาประมาณนี้เสมอ ฮ่าๆ)

ส่วนเรื่องการแสดงของป๋าเฉินหลงนั้นผมก็ต้องบอกตามตรงว่าเรื่องนี้แกมารับบทในฐานะหัวหน้าผู้อาวุโสมากกว่า มีบทตลอดเรื่องอยู่ มีฉากแอ็คชั่นอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเป็นตัวนำแบกเรื่อง โดยเฉพาะกับเรื่องบู๊นั้นเป็นเรื่องของนักแสดงรุ่นเด็กเขาจัดเต็มกันมากกว่า เผื่อใครจะคาดหวังว่าจะได้เห็นแกวิ่งสู้ฟัดนำทีมในเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่นะจ๊ะ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่ายิ่งใหญ่ทุ่มทุนสมราคาคุย ฉากมากมายหลายสถานที่ ตั้งแต่ยุโรปจนถึงตะวันออกกลาง ตั้งแต่ในเมืองสู่ป่าดงพงไพร มีความหลากหลายเฮฮาในการนำเสนอ ฉากแอ็คชั่นตูมตามบ้าพลัง มีฉากไล่ล่าบนรถ มีฉากเอาตัวรอดจากสัตว์ป่า สิงโต ไฮยีน่า น่าเสียดายที่ฉากเหล่านี้เกือบทั้งหมดเน้นใช้เทคนิคพิเศษหรือวิชวลเอฟเฟ็คสร้างขึ้นมาแล้วคุณภาพมันไม่ดีพอ มันดูปลอมมาก ไล่มาตั้งแต่สิงโตและไฮยีน่าที่มีสภาพไม่สมจริง ตั้งแต่เรื่องรูปลักษณ์ที่ผิดแปลก ไปจนถึงการเคลื่อนที่ที่ดูประหลาด ลากยาวมาจนถึงฉากไล่ล่าด้วยรถนั้นก็ยิ่งปลอมเข้าไปใหญ่ ดูปลอมด้วยความไม่สมจริง และดูปลอมจากการที่รถนั้นเคลื่อนที่ฝืนกฎฟิสิกส์มากๆ เลี้ยวรถได้ประหลาดมากๆ และชนสิ่งของต่างๆ ได้ปลอมสุด นี่ยังไม่รวมไปถึงระเบิดของเรื่องนี้ที่ดูเกรดต่ำและไม่สวยเอาเสียเลย เรียกได้ว่างานเทคนิคพิเศษเรื่องนี้ทำออกมาได้แย่มากๆ เกินจะบรรยายหมดจ๊ะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นจากจีนที่มาในแนวดูง่าย ยังคงย้ำเรื่องคุณธรรม ความดี ความชั่ว เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย ตีกัน ดราม่า ยิงถล่มกัน สืบหาข้อมูล แล้วก็จบ จะมีความเวอร์เกินมนุษย์ไปบ้าง ฉากแอ็คชั่นก็มาสไตล์ป่วนๆ ตามประสาหนังใหญ่จากจีน ส่วนป๋าเฉินหลงนั้นก็ไม่ได้มีบทบาทมากมาย มีฉากบู๊บ้างแต่ก็ไม่ได้มากเท่ารุ่นเด็กเขาระห่ำกัน ด้านโปรดัคชั่นก็ทุ่มทุนสร้าง ถ่ายทำหลายประเทศหลายสถานที่ดี ถ่ายทอดเรื่องภาพออกมาได้สวยงาม แต่งานด้านเทคนิคพิเศษไม่ค่อยดี โดยเฉพาะกับงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ใช้กับรถ การเคลื่อนที่ฝืนกฎฟิสิกส์มาก ดูตลก ไม่มีความสมจริงเลย...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นเฮฮา เน้นหนังตะลุยรอบโลกยิ่งใหญ่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: