วิจารณ์หนัง Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่

Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่

ผู้กำกับภาพยนตร์: Ilya Naishuller (Hardcore Henry)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่

Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องของ ฮัทช์ แมนเซลล์ คุณพ่อและสามีคนธรรมดาที่จืดชืด ไม่มีใครเห็นค่า เป็นคนยอมคน ไม่ตอบโต้ ในวันหนึ่งมีขโมย 2 คนบุกเข้าบ้านของเขา แต่ฮัทช์ก็ปฏิเสธที่จะสู้ เพราะหวังว่าจะไม่เกิดความรุนแรงขึ้น จนคนภายในครอบครัวต่างผิดหวังและเหินห่าง แต่ผลจากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ฮัทช์ระเบิดความโกรธแค้นสุดเดือดที่เก็บไว้เป็นเวลานาน ทำให้เขากลับไปเดินทางบนเส้นทางสายโหด และมันทำให้เราได้เห็นความลับดำมืดและทักษะในการฆ่าของเขาเมื่อครั้งอดีต
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่หากใครเป็นสายชมหนังแอ็คชั่นอยู่แล้ว ผมมองว่านี่เป็นลูกผสมของแฟรนไชส์ John Wick กับ Equalizer เลยครับ เป็นนักฆ่าแนวดุบู๊เดี่ยวผสมกับนักฆ่าโฮมโปรที่เก่งเรื่องการประดิษฐ์ของมาสู้กับแก๊งค์มาเฟียเป็นกองทัพ ส่วนด้านเนื้อเรื่องนั้นก็ออกแนวจอห์นวิคเหมือนกันครับ มันเป็นการทวงคืนบางอย่างที่เสียไป แต่เรื่องนี้จะออกแนวกวนตีนนิดๆ เพราะปัญหาของเรื่องเกิดจากการตามทวงคืนสร้อยรูปแมวเหมียวของลูกสาวที่คิดว่าถูกโจรปล้นไป แต่หลังจากนั้นเรื่องก็เริ่มบานปลายขึ้นเรื่อยๆ จนไปพัวพันกับแก๊งค์มาเฟียรัสเซียเข้า ถัดจากนั้นเนื้อเรื่องก็เรียกว่าไม่มีเนื้อหาอะไรแล้วครับ เพราะจะเต็มไปด้วยความบ้าระห่ำบู๊ล้างผลาญ วินาศสันตะโร พร้อมนำเสนอความกวนตีนอยู่เป็นระยะๆ บอกได้เลยว่านี่เป็นหนังที่ดูสนุกแบบไม่ต้องคิดมากอะไรทั้งนั้น เอามันส์เอาสะใจเข้าว่า แล้วก็จบกันไป สนุกจริงครับในแง่หนังแอ็คชั่น การันตี เป็นหนังที่ผมอยากให้มีภาคต่อมาก ลูกบ้าแบบนี้นานๆ ทีจะมีให้เราได้เห็น
    
เอาจริงๆ สิ่งหนึ่งที่เซอร์ไพรส์ผมมากคือการได้เห็นนักแสดงที่โด่งดังจากบททนายสุดกะล่อนใน Better Call Saul อย่าง บ็อบ โดเดนเคิร์ก (Bob Odenkirk) สลัดภาพนั้นมาเล่นฉากแอ็คชั่น แถมเป็นตัวละครเทพบู๊เดี่ยวแบบ จอห์น วิค ด้วย แต่แกก็ยังสามารถทำหน้าที่โชว์บทแบบนี้ได้ดีทีเดียวเลยครับ โชว์ความกวนและความเก๋าให้ได้เห็นในแววตา ฉากแอ็คชั่นเองก็ถือว่ามีลูกไม้แพรวพราวอยู่บ้าง เอาจริงไม่พลิ้วถึงขั้น คีอานู รีฟส์ หรอกครับ แต่ก็เท่ไม่หยอก และดูไม่ติดขัดเลยฃ


บ็อบ โอเดนเคิร์ก
บ็อบ โอเดนเคิร์ก กับบทใหม่สายบู๊สุดท้าทาย บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!


ส่วนด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมากเลยครับ ด้วยทุนสร้างเพียง 16 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ได้งานระดับที่ใกล้เคียงกับ จอห์น วิค 2 ภาคแรกเลย เป็นหนังที่มีครบจบทุกองค์ประกอบของงานบู๊แนวล้างผลาญกันในเมือง ความวินาศก็อย่างที่บอกไป มีฉากต่อยตีกันข้าวของพัง มีฉากยิงกันเละเทะ เผาห้องเผาตึก มีฉากรถพัง มีระเบิด มีอุปกรณ์ที่ถูกประดิษฐ์ใหม่มาเพื่อฆ่าคนล้วนๆ อยู่ในหนังเรื่องนี้มากมาย บอกได้เลยว่าความสร้างสรรค์เต็มเปี่ยม เอาง่ายๆ หากใครหวังว่าเรื่องนี้จะสร้างความวินาศสันตะโรให้เราชมไปเรื่อยๆ จนจบได้...คุณคิดถูกครับ หนังเรื่องนี้มีลูกบ้าแบบนั้นอยู่เต็มเรื่องจริงๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่ จึงเป็นหนังแอ็คชั่นที่ทำออกมาได้สนุกมาก มันส์สะใจเละเทะโหดเลือดสาด ให้ความรู้สึกเหมือนเอาหนังรุ่นพี่อย่าง จอห์น วิค และ มัจจุราชไร้เงา มาผสมกัน มีลูกบ้าอย่างแรมโบ้ ชอบลุยถล่มกองทัพ ขณะเดียวกันก็มีความเป็นหนังนักประดิษฐ์ สร้างอุปกรณ์มาฆ่าคนเป็นว่าเล่น ช่างสร้างสรรค์ มุขตลกในเรื่องก็เถื่อนแสบสันต์ มีความกวนตีนอยู่เรื่อยๆ ส่วนด้านงานโปรดัคชั่นก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลว ทั้งสวยงามตอนคงอยู่ และสวยงามตอนเละถล่มทลาย แทบทุกฉากสร้างมาเพื่อพังเล่น ข้าวของก็เช่นกัน...ใครเป็นคอหนังแนวแอ็คชั่นวินาศสันตะโร ชอบหนังแบบพระเอกเทพลุยถล่มกองทัพ ชอบการต่อสู้แบบโหดๆ เลือดสาด ต่อยตีกันจนสะบักสะบอมไปข้าง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: