Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3)

Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3)

ผู้กำกับซีรีส์: Jan Pavlacky (กำกับแฟรนไชส์นี้ตั้งแต่ซีซั่นแรก)
Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3) ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) จำนวนตอน 6 ตอน (เฉลี่ยตอนละ 25 นาที)

ตัวอย่างซีรีส์ Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3)Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3) เป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่รวมเอาเรื่องราวสุดอาถรรพ์ฝั่งตะวันตกมานำเสนอในรูปแบบหนังสั้น โดยใช้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริงมาเล่าเรื่องที่พวกเขาประสบพบเจอสิ่งประหลาดเหล่านั้นด้วยตัวเอง มีทั้งเรื่องผี ปีศาจ รวมถึงสิ่งประหลาดที่เกินมนุษย์จะเข้าใจได้!

การเล่าเรื่องสำหรับซีซั่นนี้ต้องเรียนตามตรงว่าแย่กว่าสองซีซั่นก่อนหน้าพอสมควรครับ เต็มไปด้วยเนื้อเรื่องที่เหมือนเราได้ฟังเรื่องผีจากวิทยุทั่วไป ออกแนวเป็นเรื่องผีเกรดต่ำน่ะ เหมือนทีมงานพยายามให้เรื่องที่เล่ามานี้ดูสมจริงให้มากที่สุด จึงขาดการปรุงแต่ง ขาดการเสริมให้เนื้อเรื่องนั้นน่าติดตาม พล็อตเรื่องแต่ละตอนที่เลือกมานำเสนอจึงค่อนข้างเชย ไร้ความน่าสนใจ ไม่มีความน่าติดตาม จังหวะเรื่องไม่ดี ไม่ชวนลุ้น มาบ้านใหม่ > เจอผี > มีคนในบ้านถูกเอาชีวิตไป หรือไม่ก็ออกแนวผีแค้นทำร้ายคนมั่วไปเรื่อยไร้สาระ เป็นภาพรวมของพล็อตที่เชยมาก ตอนจบของแต่ละตอนก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ มีแค่ประมาณสามทาง และเป็นสามทางจบเรื่องผีที่ฮิตที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในสื่อบันเทิงแบบไหน กำจัดผีได้ กำจัดไม่ได้แต่หนีมาได้ หรือมีคนต้องแลกชีวิตกับเหตุการณ์เจอผี ไม่มีอะไรที่คาดเดาได้ยาก และแม้จะยังมีความพยายามทำให้เราตกใจบ้างตามรายทาง มีฉากตุ้งแช่นิดๆ หน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ภาพรวมของเรื่องผีแต่ละตอนดีขึ้นมานัก
    
จุดดีคงมีเพียงอย่างเดียว และเป็นจุดดีมาตลอดของซีรีส์นี้ก็คือแต่ละตอนนั้นสั้น มีความยาวเฉลี่ยไม่เกินครึ่งชั่วโมง ทำให้พอจะดูฆ่าเวลาได้ เบื่อๆ ก็ดูจบสักตอนนึง แล้วก็ไปทำอย่างอื่นต่อ หรือถ้าจะดูรวดเดียวจบทั้งซีซั่นนี้ก็ใช้เวลาไม่เกินสามชั่วโมงเท่านั้น ไม่ได้ต้องดูลากยาวจนตาแตกเหมือนซีรีส์เรื่องอื่นๆ

Haunted Season 3_Pic1

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับซีซั่นนี้ยังคงรักษามาตรฐานเดิมได้ดีครับ ยอดเยี่ยมในการจัดหาสถานที่ถ่ายทำที่เหมาะสมกับเนื้อเรื่องแต่ละตอน มีทั้งฉากบ้านเต็มไปด้วยความเก่าแก่ น่าสยดสยอง เห็นภายนอกก็รู้สึกได้ว่าบ้านนี้มีผีสิงอยู่ เสริมด้วยความโดดเด่นในการตกแต่งภายในตัวบ้านให้ดูน่ากลัว เต็มไปด้วยหยากไย่ตะไคร่เกาะ คราบเลือดที่เกาะผนัง ความผุและเก่าแก่ของโครงสร้างสถาปัตยกรรม รวมไปถึงห้องใต้ดินเก่าๆ ที่ไร้แสงลอดเข้ามา เห็นเพียงก้อนอิฐและพื้นหินอยู่รำไร แม้แต่ทุ่งหญ้าหรือป่าเขารกร้างอารมณ์วังเวงก็มี ถ่ายทอดออกมาให้เห็นภาพได้ตามที่เจ้าของเรื่องได้เล่าไว้ ขณะที่ด้านรายละเอียดของผีแต่ละตัวก็ทำออกมาได้เยี่ยม มีทั้งแบบแต่งหน้าผีขึ้นมาเอง ผีจมน้ำจนผิวซีดและบวมน้ำ ผีแห่งกรอบเป็นซอมบี้ และก็มีสัตว์ประหลาดแบบใช้ซีจีช่วย มีความแฟนตาซีเวทมนตร์ปีศาจหน่อยๆ ที่แม้ไม่ได้เป็นงานเนี๊ยบหรือทำได้สมจริงนัก แต่ก็ถือว่าพอถูไถกับซีรีส์ที่ดูจะทุนต่ำแบบนี้ และยิ่งเมื่อสิ่งเหล่านี้ผสมเข้ากับการจัดแสงอันมืดมัวแต่สาดสีสันจัดจ้านเฉดเดียวอย่างสีเขียว สีแดงแจ๊ด ในแต่ละฉากสยอง ก็ยิ่งทำให้ฉากเหล่านั้นเหมือนฝันร้ายมากขึ้นกว่าเดิม เป็นซีซั่นที่สร้างภาพติดตาได้ประมาณนึง แต่ด้วยเหตุเพราะเรื่องเล่ากับจังหวะเรื่องไม่ค่อยดีอย่างที่บอกไปก่อนหน้า ภาพรวมความน่าจดจำเลยไม่ดีเท่าซีซั่นก่อนหน้าอยู่ดี

Haunted Season 3_Pic2

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Haunted Season 3 (หลอน ซีซั่น 3) จึงนับว่าเป็นซีรีส์สยองขวัญที่มาตรฐานตกลงมากกว่าสองซีซั่นก่อนหน้าพอสมควร โดยเฉพาะด้านเนื้อเรื่องที่เหมือนฟังเรื่องผีในวิทยุมากขึ้น พล็อตแต่ละตอนค่อนข้างเชย จังหวะไม่ชวนลุ้นมากมาย มีฉากตกใจบ้าง ตอนจบหลายตอนไม่น่าพอใจนัก ส่วนมากจะจบแบบจืดๆ เหมือนถูกตัดจบ ส่วนด้านโปรดัคชั่นยังอยู่ในระดับที่ดีเหมือนซีซั่นที่ผ่านๆ มา หาสถานที่และจัดตกแต่งห้องหับต่างๆ ได้สยอง ผสมเข้ากับการจัดแสงมืดมัวพร้อมสาดเฉดสีแรงอย่างแดงกับเขียวเข้าไป ผสมกับเพลงหลอนๆ ยิ่งย้ำให้ได้อารมณ์สยองดีขึ้น แถมซีจีเหล่าสัตว์ประหลาดก็ทำออกมาได้ดี ช่วยให้งานภาพมีความจดจำได้มากกว่าเดิม...ใครเป็นคอซีรีส์สยองขวัญสั้นๆ จบในตอน เน้นดูได้เรื่อยๆ หรืออยากหาเรื่องสั้นดูพอฆ่าเวลา เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Haunted Season 3 - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: