Move to Heaven

Move to Heaven

ซีรีส์เกาหลีใต้
ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)
จำนวนตอน: 10 ตอน (ความยาวเฉลี่ยประมาณ 45 นาทีต่อตอน)
ภาพยนตร์มีเสียงต้นฉบับภาษาเกาหลีและเสียงพากย์ไทย

ตัวอย่างซีรีส์ Move to HeavenMove to Heaven (มูฟ ทู เฮฟเว่น) เป็นซีรีส์ดราม่าสุดซึ้งจากเกาหลีใต้ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับพ่อลูก ‘ฮันจองอู’ และ ‘ฮันกือรู’ ที่ทำงานในนามบริษัทรับเก็บข้าวของของผู้ที่เสียชีวิตชื่อว่า Move to Heaven และยังทำหน้าที่ส่งของที่ผู้เสียชีวิตคาดหวังว่าจะให้กับผู้รับก่อนตายด้วย แต่เมื่อผู้เป็นพ่อเสียชีวิต ฮันกือรูผู้เป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ที่มีปัญหากับการสื่อสารกับคนทั่วไปและต้องมีผู้ปกครองอยู่ด้วยจึงต้องมาอาศัยอยู่ร่วมกันกับคุณอา ‘โจซังกู’ ที่ดูจะไม่ใช่คนเจ้าระเบียบและใส่ใจคนแบบพ่อเขาเท่าไหร่นัก แต่ทั้งคู่ก็ต้องพยายามอยู่ร่วมกันให้ได้ และพยายามทำหน้าที่ในฐานะคนส่งของคนตายให้ลุล่วงทุกครั้งด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้สุดยอดมากครับ ในแนวทางของซีรีส์ดราม่าที่เน้นความซึ้งน้ำตาไหลท่วมจอเป็นหลัก แค่เนื้อหาหลักของเรื่องก็ดีแล้ว เหมือนเป็นการรวมเอาเรื่องสั้นของชีวิตของแต่ละคนที่เสียไปมาเล่าเป็นตอนๆ ฉากๆ ทำให้ได้ดูอะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ เหมือนได้ผจญภัยบนรถไฟของความซึ้งอยู่ตลอดเวลา เน้นให้เห็นคุณค่าของชีวิตทุกคนที่มีความสำคัญอย่างเท่าเทียม ด้วยการพาไปให้เห็นว่าชีวิตแต่ละคนล้วนมีความลำบากและมีคุณค่าของชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นคู่รักคนแก่ที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว คุณหมอที่เสียชีวิตโดยไม่ได้เคลียร์ใจกับคนรัก และอื่นๆ โดยเป็นการนำเรื่องที่ผ่านสายตาของคนกลางอย่างกลุ่มตัวเอกที่มีหน้าที่หลักจริงๆ ในเรื่องคือการพยายามส่งของหรือข้อความที่ผู้ตายต้องการจะส่งไปให้คนสำคัญของเขาก่อนเสียชีวิต เป็นการส่งของเพื่อเคลียร์เรื่องคาใจของคนตาย และเคลียร์เรื่องคาใจของคนที่ยังอยู่ด้วย แต่ในแต่ละเคสนั้นก็มักจะมีปัญหาแตกต่างกันไป เพราะคนตายพูดไม่ได้ ทำให้ซีรีส์ก็จะมีความเป็นซีรีส์สืบสวนอยู่หน่อย ด้วยการที่ตัวเอกต้องพยายามเข้าใจให้ได้ว่าผู้ตายกำลังบอกอะไร และต้องการทำอะไรก่อนจะเสียชีวิตไป และการลำดับเรื่องที่ยอดเยี่ยมของเรื่องนี้ก็ช่วยให้มีเรื่องเซอร์ไพรส์ได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้แต่ละตอนดูไม่น่าเบื่อเลย

ยังมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อก็คือบุคลิกของตัวละครเอก 3 คนที่ต้องมาทำงานร่วมกันในบริษัท Move to Heaven นี่แหละครับที่ช่วยเสริมความเฮฮาให้กับเรื่องได้ ตามประสาเรื่องเล่าแนวการรวมทีมที่มีคนนิสัยต่างกันสุดขั้วมาอยู่ร่วมกัน อันทีมตัวเอกนี้ก็จะประกอบไปด้วยคุณอาใจร้อนซกมกช่างถ่มถุยกับหลานชายที่มีปัญหาเรื่องการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ และเป็นคนเจ้าระเบียบมากตามบุคลิก รวมกับอีกคนในทีมอย่างเพื่อนกือรูที่เป็นสาวน้อยแก่นแสบขี้บ่น และไม่เคยไว้ใจอาของกือรูเลย พอต้องมาทำงานร่วมกันหมดนี่มันก็จะดูปั่นป่วนหน่อย วุ่นวายและบันเทิงดี
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้บอกได้เลยครับว่าสุด ซึ่งก็คงเป็นปกติของงานซีรีส์จากเกาหลีใต้ที่ตอนนี้อยู่ในระดับท็อปโลกไปแล้ว นักแสดงทุกคนทุกบทบาททำหน้าที่ของตนเองได้ดีมากๆ นำเสนออารมณ์กันได้หลากหลาย โดยเฉพาะกับเหล่านักแสดงนำเรื่องที่เต็มที่กับงานมาก คนหล่อไม่ห่วงเก๊ก คนสวยไม่หวงมาด เด็กหนุ่มหน้าใสก็ไม่กลัวว่าจะต้องทำตัวเป็นคนสติไม่สมประกอบได้อย่างเข้าถึงตัวละคร ฉากซึ้งแต่ละฉากนี่ได้อารมณ์นักแสดงช่วยไว้อย่างมากเลยครับ มันดีจริง ส่วนการแสดงที่โดดเด่นที่สุดก็หนีไม่พ้นพ่อหนุ่ม ‘ทังจุนซัง’ ที่รับบทเป็นหนุ่มน้อยที่มีบุคลิกเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์นี่แหละครับ ชอบมากๆ เล่นได้น่ารัก เล่นได้แบบเป็นตัวป่วนเรื่องสุดๆ และบ่อยครั้งก็เล่นดีจนน่ารำคาญ เพราะโดยพื้นฐานแล้วคนที่มีบุคลิกแบบเข้าใจยากก็เป็นอย่างงี้กันหมดจริงๆMove to Heaven_Acting
‘ทังจุนซัง’ แสดงได้ยอดเยี่ยมมากกับบทหนุ่มน้อยผู้เป็นโรคแอสเพอร์เกอร์อย่าง ‘ฮันกือรู’


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายังคงรักษามาตรฐานงานระดับท็อปจากเกาหลีได้อยู่เหมือนเดิมครับ โดยเฉพาะกับเรื่องการถ่ายภาพและเรื่องสี แต่เรื่องนี้ดูจะโดดเด่นที่สุดก็คือเรื่องการออกแบบฉาก เพราะตัวซีรีส์เองจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความสมจริงของห้องของผู้เสียชีวิตแต่ละคน และทีมงานก็ทำได้ดี ทำให้เราเข้าถึงชีวิตที่แตกต่างของแต่ละคนได้เยี่ยมสมกับตัวละครเหล่านั้น ไล่ไปตั้งแต่ห้องเล็กๆ ของยายที่เสียชีวิตเพียงลำพังอย่างยาวนานจนทำให้ใต้ที่นอนเต็มไปด้วยน้ำเหลืองและเนื้อเยื่อ (ไม่ต้องกลัวครับ ซีรีส์ไม่เคยให้เราได้เห็นศพในสภาพที่ไม่ดี แม้แต่ครั้งเดียวในเรื่องนี้) ห้องของคุณหมอที่เต็มไปด้วยของหรูหรา รวมไปถึงรายละเอียดของพร็อพประกอบฉากที่มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องและความทรงจำของตัวละครก็ทำออกมาได้อย่างดีเช่นกัน
    
และส่วนหนึ่งที่ผมชอบมากคือเรื่องนี้ใช้ CG ช่วยเล่าความคิดในหัวของตัวละครกือรูออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ชัดเจน ทำให้เราคิดตามได้ทัน และเห็นภาพว่าตัวเอกกำลังคิดหรือต้องการอะไร เป็นทางเลือกที่ฉลาดดี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Move to Heaven จึงเป็นซีรีส์ดราม่าน้ำตาแตกจากเกาหลีใต้ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีความโดดเด่นมากในการคุมโทนอารมณ์ของเรื่อง และการลำดับเรื่องที่ช่วยให้เรื่องมีจุดเซอร์ไพรส์ตลอดเวลา เพลงประกอบเรื่องก็บิวท์มาก ทำให้อินได้จัดๆ ด้านการแสดงโดยภาพรวมก็สุดยอด ยิ่งส่งเสริมให้ความซึ้งขึ้นจุดพีคขึ้นไปอีก ยอดเยี่ยมสุดในเรื่องคงหนีไม่พ้น ‘ทังจุนซัง’ ที่เรื่องนี้รับบทหนุ่มน้อยผู้เป็นเรื่องแอสเพอร์เกอร์ แสดงดีมากๆ ส่วนด้านงานโปรดัคชั่นก็ถือว่าสุดยอดไม่แพ้งานด้านอื่น ตัวซีรีส์ใส่ใจเรื่องรายละเอียดของห้องของผู้เสียชีวิตมากๆ ในขณะเดียวกันงาน CG ของเรื่องนี้ก็ช่วยให้เราเข้าใจภาพในหัวของตัวเอกมากขึ้นว่ากำลังคิดอะไรอยู่ และทำได้เข้ากับฉากดี...ใครเป็นคอซีรีส์ดราม่าน้ำตาตก ชอบซีรีส์จากเกาหลีใต้ ชอบซีรีส์ที่นักแสดงทุกคนนำเสนออารมณ์ได้ยอดเยี่ยม ห้ามพลาดเรื่องนี้! ชมได้ในเน็ตฟลิกซ์เท่านั้น!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: