Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว

Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว


ผู้กำกับภาพยนตร์: Kae-Byeok Lee (หล่อน่ากลัวกะยัยตัวน่ารัก, Luck-Key, Cheer Up, Mr. Lee)
ภาพยนตร์เกาหลีใต้ / เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)


ทีเซอร์ภาพยนตร์ Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยวSweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว เป็นภาพยนตร์รักจากเกาหลีใต้ (ดัดแปลงจากภาพยนตร์ญี่ปุ่น Initiation Love) ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับคู่รักชายหญิงที่พบรักกันในโรงพยาบาล คนหนึ่งป่วยและอีกคนเป็นนางพยาบาล แต่เมื่อความสัมพันธ์เริ่มเติบโตฝ่ายชายก็เริ่มมีชีวิตการทำงานที่หนักหนาสาหัสขึ้น แถมยังได้เจอสาวสวยคนใหม่ในออฟฟิศอีก จึงกลายเป็นบทพิสูจน์ความรักของคนทำงานที่มีบทสรุปที่คุณต้องคาดไม่ถึง!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ส่วนตัวผมชอบสุดๆ นี่เป็นภาพยนตร์ที่สามารถเล่าเรื่องชีวิตความรักของคนวัยทำงานได้อย่างดี เข้าใจธรรมชาติของคู่รักที่จำเป็นจะต้องรักษาความสมดุลระหว่างหน้าที่การงานกับความรัก และเล่ามุมมองชีวิตของแต่ละฝั่งได้อย่างชัดเจนดี ใส่เหตุการณ์ที่ช่วยเสริมเนื้อหาให้เรื่องได้อย่างชัดเจน ทำให้เราได้เข้าใจความเป็นมนุษย์ว่าพอถึงจุดหนึ่งไม่ว่าความสัมพันธ์ของคนสองคนจะเป็นอย่างไรมันก็ไม่มีใครผิดขนาดนั้น แน่นอนว่าคุณอาจจะเห็นใครคนใดคนหนึ่งนิสัยแย่มาก แต่เอาเข้าจริงการกระทำของคนอื่นก็ไม่ได้ดีกว่ากันนัก หนังจะมาทรงนี้ พยายามให้เรามองรอบด้าน ในขณะเดียวกันตัวหนังเองก็ยังมีความทีเล่นทีจริง นำเสนอได้ครบรสทุกอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นบันเทิงสุข ซึ้ง หรือเศร้า ทำให้เราดูภาพยนตร์รักที่พล็อตเรื่องไม่ได้ล้ำได้ทั้งเรื่องโดยไม่มีเบื่อ

นอกจากนั้นภาพยนตร์ยังมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก สามารถใช้วิธีการเล่าเรื่องอย่างง่ายๆ มาหลอกล่อเราให้หลงทางแล้วหักศอกเอาอีกที จนทำให้พอถึงจุดหนึ่งก็สามารถสร้างเรื่องเซอร์ไพรส์กับเราแบบคาดไม่ถึงได้ ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ดี และในยุคที่คนแทบจะไม่ทำภาพยนตร์รักแล้ว การได้เห็นลูกล่อลูกชนแบบนี้ก็ทำให้เนื้อเรื่องดูสดใหม่ขึ้นได้บ้าง สนุกดีครับ

Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ไม่ได้โดดเด่นมากครับ ดูจากตัวอย่างที่แปะไว้ได้ ซึ่งก็คงเป็นปกติของภาพยนตร์รักที่ไม่ได้เน้นขายคอนเสปหรือใส่ความหมายลึกซึ้งลงไปในงานสร้างเพื่อการตีความ แต่คุณภาพโดยภาพรวมก็ยังคงมีความประณีต ถ่ายภาพและจัดแสงได้สวยงาม แม้จะไม่ได้โดดเด่นกว่าซีรีส์ในยุคนี้แล้วก็ตาม

จะติดไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือผมรู้สึกว่าโปรแกรมจำลองความทนทานของสะพานข้ามแม่น้ำจากคลื่นยักษ์มันดูไม่สมจริงเท่าไหร่ ถ้าตัวโปรแกรมมันจำลองว่าสะพานสามารถทนแรงคลื่นมหาศาลได้มันก็ควรจะให้น้ำพัดผ่านไปได้เฉยๆ โดยที่สะพานไม่พังสิ เพื่อพิสูจน์ว่าตัวสะพานแข็งแรงมาก ไม่ใช่พอน้ำมาแล้วจะมีพลังกั้นน้ำเป็นคลื่นเกราะบาร์เรียขนาดนั้น มันเวอร์อย่างกับหนังไซไฟ ถึงมันจะโผล่มาแค่ช็อตเดียวก็เถอะ แต่มันติดใจผมมาก ฮ่าๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว จึงเป็นภาพยนตร์รักจากเกาหลีใต้ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเข้าถึงชีวิตพนักงานออฟฟิศที่จำเป็นต้องรักษาหน้าที่การงานและเรื่องความรักไว้ได้อย่างดี มีครบรสทุกอารมณ์ ทั้งสุข น่ารัก ซึ้ง และเศร้า เล่าถึงตัวละครแต่ละฝั่งในเรื่องได้ดี ทำให้เห็นมุมมองที่หลากหลาย และมีความโดดเด่นอย่างมากในชั้นเชิงการเล่าเรื่อง การลำดับเรื่องราวที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์ได้ ส่วนด้านโปรดัคชั่นนี่ก็เป็นหนังที่คุมมาตรฐานออกมาได้งดงามตามแบบฉบับเกาหลี แม้จะไม่ได้โดดเด่นกว่าซีรีส์ในยุคนี้แล้วนัก...ใครเป็นคอหนังรักจากเกาหลี ชอบหนังรักที่บอกเล่าเรื่องคนออฟฟิศทำงานหนัก เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!

วิจารย์หนัง Sweet & Sour รักหวานอมเปรี้ยว Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: