The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก

The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก


ตัวอย่างภาพยนตร์พากย์ไทยโดยพันธมิตร The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลกThe Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องเมื่อเกิดเหตุมหันตภัยร้ายแรงบนแท่นขุดเจาะกลางทะเลจนเสี่ยงเกิดอันตรายต่อทุกชีวิตในมหาสมุทร รัฐมนตรีคมนาคมของจีนจึงเร่งสั่งการให้ทีมหน่วยกู้ภัยยามฝั่งของจีนออกไปช่วยกู้วิกฤตในครั้งนี้ เพื่อหยุดยั้งภัยร้ายครั้งยิ่งใหญ่ที่อาจกวาดล้างทุกสิ่งให้หายไปในชั่วพริบตา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าเป็นหนังจีนที่ทำได้น่าประทับใจครับ เป็นหนังจีนไม่กี่เรื่องที่ผมชอบเนื้อหาที่ดูขัดเกลาบทภาพยนตร์ทุกด้านทุกมุมมาอย่างเข้าใจ ชอบตั้งแต่ฉากช่วงต้นเรื่องที่พระเอกสอนเพื่อนร่วมงานว่าให้เชื่อเรื่องความอดทนมากกว่าเรื่องโชค นับว่าเป็นอะไรที่ประหลาดมาก หนังจีนช่วงก่อนหน้านี้มักจะมีเนื้อหาตรงกันข้ามมากกว่า ชอบที่พระเอกไม่ได้ไปให้กำลังใจคนที่ทำผิดพลาดแล้วโดนหัวหน้าด่าจนจ๋อย เพราะในหน้าที่แล้วทุกคนมีเรื่องต้องรับผิดชอบ ความผิดพลาดเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นจริงๆ เขาจึงเดินไปหาหัวหน้าแล้วบอกให้เบาๆ


หน่อย เพราะรู้อยู่แล้วว่าลูกน้องจะต้องรู้สึกผิดเป็นธรรมดา ซึ่งถ้าเป็นหนังจีนปกติ (หรือแม้แต่หนังไทย) คงจะเข้าไปปลอบใจทุกคนที่เสียใจไปแล้ว และนี่ยังไม่รวมถึงความสมจริงด้านเนื้อหาที่ดูเข้าเค้า รู้สึกได้ว่าผู้เขียนบทมีความเข้าใจเรื่องรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเรื่องทางวิทยาศาสตร์และการใช้อุปกรณ์ในการกู้ภัยเป็นอย่างดี ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะภาพยนตร์มีการให้เครดิตทีมกู้ภัยในชีวิตจริงเป็นอย่างแรกหลังรายชื่อนักแสดงนำด้วย แสดงว่ามีคนให้คำปรึกษาเรื่องความสมจริงอย่างใกล้ชิดมาก ทุ่มเทได้ยอดเยี่ยม รายละเอียดเล็กน้อยพวกนี้ทำให้ตัวบทภาพยนตร์ของจีนในแต่ละปีเริ่มเติบโตมากขึ้น เข้าใจโลกเข้าใจคน เป็นสิ่งที่เราปรามาสไม่ได้อีกต่อไปแล้ว


ส่วนด้านอารมณ์เรื่องก็ถือว่าทำออกมาได้ครบรสตามประสาหนังบล็อกบัสเตอร์ครับ หรือจะเรียกว่าเป็นอารมณ์หนังใหญ่จากเอเชียทั่วไปก็ว่าได้ มีอารมณ์สุข ซึ้ง เศร้า ดราม่า มีช่วงบันเทิงจากฉากกู้ภัยแบบอิมพอสสิเบิ้ล กับมีช่วงผ่อนคลายคุยเล่นมุขกันไปเรื่อย ขณะที่จังหวะเรื่องนั้นก็ถือว่าแบ่งโซนออกมาได้อย่างน่าสนใจ มีขึ้นมีลงอยู่เรื่อยๆ ไม่เกินช่วงละสิบนาที หนังมีฉากกู้ภัยค่อนข้างมากหากเทียบกับหนังที่ยาวสองชั่วโมง (ถ้าจำไม่ผิดก็มี 5-6 ฉาก) และแต่ละฉากนั้นล้วนลากยาวเกินกว่าสิบนาที ทำให้ไม่ว่าจะเป็นช่วงผ่อนเรื่องหรือช่วงเนื้อหาหนักนั้นล้วนแล้วแต่ชมได้อย่างสนุก ไม่น่าเบื่อเลย


The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก


กู้ภัยกลางแท่นขุดเจาะน้ำมันที่กำลังถล่ม บอกได้คำเดียวว่าอย่างมันส์!


จริงๆ ตอนแรกแอบคิดว่าพาร์ทดราม่าคนในครอบครัวพระเอกที่ใส่มานั้นจะดูโง่เง่า จะทำให้เนื้อเรื่องส่วนนี้น่าเบื่อที่สุด แต่ท้ายที่สุดหนังก็หาเหตุผลที่ใส่มาได้อย่างดี และเติมเต็มเรื่องเหตุผลในการทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือผู้คนของพระเอกได้อย่างหนักแน่น มีเหตุผลและมีความรู้สึก สมกับความเป็นมนุษย์ฮีโร่


ถึงจะชมมามากแต่หนังก็พอจะมีจุดบอดอย่างหนึ่งที่ค่อนข้างหนัก คือในแต่ละฉากกู้ภัยนั้นหนังไม่ค่อยเล่าเรื่องเน้นผู้ประสบภัยเท่าไหร่ (มีแค่ฉากเครื่องบินเท่านั้นที่เน้น) ทำให้เราไม่รู้ว่าทีมกู้ภัยจะต้องทำอะไร กำลังจะช่วยใครในสถานการณ์จริงแบบไหน คือไม่ใช่แค่บินเฮลิคอปเตอร์มาแล้วเห็นภาพรวมภายนอกว่ามีแผ่นดินถล่ม รถพัง ไฟโหม แล้วจะเอาทีมกู้ภัยลงไปหาผู้รอดชีวิตอย่างเดียว อันนี้มันก็ดูจะประมาทและเสี่ยงชีวิตตัวเองพร้อมเพื่อนร่วมงานฟรีๆ ไปหลายขั้นเลย เป็นสิ่งเล็กน้อยนะ แต่ดูจะเป็นสิ่งเล็กน้อยที่ผมว่าหนังสามารถเติมเต็มได้สมบูรณ์กว่านี้ เรื่องจะเพอร์เฟ็คเลย


ส่วนใครกลัวว่าดาราเบอร์ใหญ่ในยุคใหม่อย่าง เอ็ดดี้ เผิง จะมารับบทในเรื่องนี้แค่แวบเดียว ผมยืนยันว่าไม่ใช่นะครับ จากใจคนที่กลัวว่าจะเป็นแบบนั้นมาก่อน เรื่องนี้แกเป็นพระเอกแบบเต็มที่ เป็นพระเอกตั้งแต่ต้นยันจบ แบกเรื่องได้อย่างโดดเด่น (และหล่อ) ส่วนตอนท้ายเรื่องจะรอดมั้ย...ไปลุ้นกันเอาเองครับ (ฮ่าๆ) เอ็ดดี้ เผิง The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก


ใครชอบ เอ็ดดี้ เผิง ต้องชมเรื่องนี้!โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำได้ยิ่งใหญ่มากครับ เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ที่เทียบเท่าได้กับฝั่งฮอลลีวูด และออกจะเวอร์ไปด้วยซ้ำหากเทียบกับว่านี่เป็นหนังกู้ภัยมากกว่าภัยพิบัติถล่มโลก แต่ก็เป็นหนังที่เติมเต็มความยิ่งใหญ่ตูมตามแทนที่หนังแอ็คชั่นได้ดี งานสร้างทุ่มเทและหลากหลายมาก โดยเฉพาะกับฉากกู้ภัย มีหมดตั้งแต่การกู้ภัยบนแท่นขุดเจาะกลางน้ำที่เต็มไปด้วยไฟและชิ้นส่วนของแท่นขุดเจาะที่กำลังพังเป็นชิ้นๆ กู้ภัยกลางแม่น้ำที่เชี่ยวกรากและมีสิ่งกีดขวางพุ่งเข้าชนเรื่อยๆ ซึ่งความทุ่มเทนี้เห็นได้ตั้งแต่การสร้างฉากขึ้นมาจริงๆ ผสมเข้ากับการใช้วิชวลเอฟเฟ็ค จึงทำให้หนังมีอิสระในการเล่าเรื่องอย่างมาก ไม่ได้ติดอยู่กับกรอบด้านความสมจริงนัก อยากจะเวอร์ก็เวอร์เลย ใส่มันทุกอย่างถล่มทลาย ซึ่งช่วยให้นี่เป็นหนังที่ดูได้อย่างเพลิดเพลิน เน้นเอามันส์เข้าว่า ตูม! ตูม! ตูม!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นกู้ภัยจากจีนที่ทำได้น่าประทับใจ ถ้านับเป็นหนึ่งในหนังภัยพิบัติก็ดีกว่าหนังจากฮอลลีวูดมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หนังนำเสนออารมณ์ได้ครบรส สุขซึ้งเศร้ากินใจ จังหวะเรื่องก็แบ่งโซนระหว่างฉากบันเทิงกับฉากลุยกู้ภัยยิ่งใหญ่ได้อย่างเหมาะเจาะ ทำให้ดูได้เรื่อยไม่มีเบื่อ ด้านเนื้อหาก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ดูหาข้อมูลเรื่องการกู้ภัยมาอย่างดี ทำให้รู้สึกได้ถึงความสมจริงของเนื้อเรื่อง มีส่วนดราม่าน้ำเน่าไปนิด แต่ให้อภัยได้ ส่วนด้านโปรดัคชั่นนั้นก็ยิ่งใหญ่มาก เทียบเท่าได้กับหนังบล็อกบัสเตอร์จากฮอลลีวูด ทุกฉากกู้ภัยเต็มไปด้วยงานสร้างที่ทุ่มเท ทั้งฉากที่สร้างมาจริงกับฉากจากซีจี ระเบิดระเบ้อยิ่งใหญ่กันสุดฤทธิ์!...ใครสนใจหนังจีนกู้ภัยสุดยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยฉากไฟไหม้ ระเบิด น้ำทะลัก กู้ภัยบนฟ้า กู้ภัยใต้น้ำ ชอบหนังสนุกครบรสพากย์เสียงโดยพันธมิตร เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยครับ!

ปล.ด้วยสถานการณ์โควิด โปรดเช็ครอบฉายให้ดี ช่วงนี้โรงภาพยนตร์ในกรุงเทพยังไม่เปิดให้บริการนะจ๊ะ!

 วิจารณ์หนัง The Rescue เดือดกู้ภัยพิทักษ์โลก Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: