A Quiet Place Part II ดินแดนไร้เสียง 2

A Quiet Place Part II ดินแดนไร้เสียง 2


ตัวอย่างภาพยนตร์ซับไทย A Quiet Place Part II ดินแดนไร้เสียง 2A Quiet Place Part II ดินแดนไร้เสียง 2 เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องต่อจากเหตุการณ์ภาคที่แล้ว ครอบครัวแอบบ็อทที่เหลือรอดได้ตัดสินใจเดินทางออกจากบ้าน ไปยังสถานที่ที่ไม่รู้จัก ก่อนจะต้องค้นพบว่าไม่ใช่เพียงเหล่าเอเลี่ยนที่เป็นภัยร้ายแต่ยังมีสิ่งอื่นอีกด้วย และสิ่งนั้นอาจเป็นมนุษย์!


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่แทบไม่ต่างจากภาคแรกครับ เนื้อเรื่องแทบจะไม่คืบหน้าเลย (ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะโลกในหนังนั้นตัวละครจะขยับเขยื้อนอะไรก็ต้องระมัดระวังไปหมด) แต่ถึงอย่างนั้นหนังก็ยังคงเต็มไปด้วยสถานการณ์ระทึกขวัญมากมายเหมือนที่เคยมีมา ยังคงพาเราไปเจอความลุ้นจากรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้เก่งมาก อย่างเช่นการพยายามปีนป่ายข้ามสิ่งกีดขวางบางอย่างขณะที่เอเลี่ยนอยู่ใกล้ๆ หากพลาดปัดเท้าไม่ดูตาม้าตาเรืออาจทำให้ของบางอย่างตกจนเกิดเสียง แล้วยิ่งพอถึงจุดหนึ่งที่ตัวละครแยกกันอยู่แยกกันเดินทางก็ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องชวนลุ้นแบบทวีคูณ ทำให้เราอยากรู้ผลลัพธ์ว่าท้ายที่สุดใครจะอยู่รอดได้บ้าง เพราะแต่ละคนก็ต่างมีนิสัยและมีปัญหาที่ต้องจัดการแตกต่างกันไป แล้วการตัดต่อแบบสลับฉากไปมาก็ช่วยให้ฉากลุ้นหลายครั้งรวมกันเป็นคอมโบ ทำให้ชมได้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก เอาว่ามาตรฐานภาคแรกทำได้ดีประมาณไหน ภาคนี้ก็ยังเป็นแบบเดิมจ้ะ


A Quiet Place Part II


เสียงประกอบในเรื่องนี้ยังคงอยู่ในขั้นยอดเยี่ยมสุดยอด ใส่ใจกับรายละเอียดได้ดี สมกับเป็นแฟรนไชส์ที่ให้ความสำคัญกับเสียงเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างอย่างฉากที่กลุ่มตัวละครพากันเดินบนผงแป้งขาวที่โรยไว้บนพื้นดิน ทุกครั้งที่ตัวละครย่ำเท้าลงไปจะให้เสียงแตกต่างกันหมด แต่ละคนก็จะมีจังหวะย่ำเท้าไม่เหมือนกัน การเหยียบเท้าลงบนแป้งที่มีดินเกาะอยู่กับแป้งที่มีใบไม้วางอยู่เสียงก็จะแตกต่างกัน การเดินแล้วทำให้ใบไม้พลิกหนึ่งใบเสียงก็แตกต่าง ของเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ยิ่งช่วยให้หนังมีจังหวะเรื่องที่เชื่องช้าแต่ชวนลุ้นมากกว่า เพราะถึงจังหวะพลาดทีก็ ตูม! เอเลี่ยนวิ่งไล่หาแน่ๆ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างจากนั้นก็จะเกิดเสียงดังโครมครามเต็มไปหมด ก็ช่วยให้จังหวะพีคที่โหมรวมเข้ากับเพลงประกอบสุดระทึกนั้นชวนลุ้นมากขึ้น นี่จึงเป็นภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่ยังไงผมก็แนะนำให้ชมในโรงภาพยนตร์ ลองนึกภาพว่าคุณได้ดูหนังเงียบๆ มีแต่เสียงเบาๆ ทั้งเรื่องที่บ้านสิ ผมว่าให้ตายยังไงคุณก็เบื่อ เพราะสภาพแวดล้อมของการฟังเสียงไม่เอื้ออำนวย ถ้าไม่ทำห้องที่บ้านเป็นโรงหนังที่สมบูรณ์จริงๆ


เพลงประกอบภาพยนตร์สำหรับเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้โดดเด่นมากขึ้น มีหลากอารมณ์มากกว่าภาคแรกที่เน้นใส่เพลงแค่ตอนฉากระทึกขวัญ ภาคนี้มีเพลงหดหู่ มีเพลงแบบอื่นให้ได้ยินบ้าง ก็ช่วยให้เรื่องเล่ามีสีสันเพิ่มขึ้นนิดหน่อย


A Quiet Place Part II


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับภาคนี้ทำได้ยิ่งใหญ่กว่าภาคแรกมากครับ เพราะแม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้ไปไกลนัก แต่ตัวละครก็พอจะออกเดินทางกันไปสมควร ทำให้ตัวหนังมีฉากให้นำเสนอได้หลากหลาย ไล่ไปตั้งแต่ฉากเมืองเล็กๆ ตั้งแต่วันแรกที่เอเลี่ยนบุก ฉากบ้านฟาร์มหลังเก่า ฉากโรงงานร้าง ฉากรถไฟตกรางที่พังมานานแล้ว ฉากสถานีรถไฟ ฉากท่าน้ำที่เต็มไปด้วยเรือ และอื่นๆ ความหลากหลายนี้ช่วยให้เรามีอะไรให้ชมมากขึ้น เปิดหูเปิดตา เปิดโลกใหเห็นว่าพื้นที่และผู้คนคนอื่นเขาอยู่หรือมีสภาพปัจจุบันเป็นอย่างไร


ด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ยังทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แทบทั้งหมดก็เป็นการถมความสมจริงให้กับบรรดาฉากต่างๆ ที่ว่ามาด้านบนนั่นแหละครับ และยังคงโดดเด่นในการสร้างเจ้าเอเลี่ยนหูดีให้สมจริงเหมือนภาคแรก แต่เหมือนจะพัฒนาเรื่องการเคลื่อนไหวของมันบางอย่างให้ดูเด่นขึ้น ไวและทรงพลังมากขึ้น ช่วยให้พวกมันดูน่ากลัวจริงๆ ยิ่งกว่าภาคแรกเสียอีก


สรุปโดยภาพรวมแล้ว A Quiet Place Part II ดินแดนไร้เสียง 2 จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญภาคต่อที่ยังทำมาได้ใกล้เคียงมาตรฐานเดิม เน้นนำเสนอความระทึกขวัญจากสถานการณ์ชวนหัวใจวายทั้งเรื่อง ข้อเสียมีแค่เนื้อเรื่องไม่คืบหน้าจากภาคแรกเท่าไหร่ ด้านเสียงประกอบนั้นยังทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ใส่ใจรายละเอียดของเสียงเล็กๆ น้อยๆ ได้ดี เพลงประกอบก็ช่วยบิวท์เรื่องในบางช่วงได้ดี ทั้งฉากลุ้นและฉากเศร้า ด้านโปรดัคชั่นภาพรวมก็ดูยิ่งใหญ่ขึ้น วิชวลเอฟเฟ็คก็ยังทำได้ดี ช่วยให้สัตว์ประหลาดในเรื่องยังคงน่ากลัว สมจริง...ใครเป็นคอหนังแฟรนไชส์นี้ตั้งแต่ภาคแรก ต้องการประสบการณ์ระทึกขวัญ ไม่เน้นเนื้อเรื่องมากมาย ชอบหนังที่ด้านเสียงทำออกมาได้ดีมาก ต้องชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น!ปล.ด้วยสถานการณ์โควิด โปรดเช็ครอบฉายให้ดี ช่วงนี้โรงภาพยนตร์ในกรุงเทพยังไม่เปิดให้บริการนะจ๊ะ!


 วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: