ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness

Resident Evil: Infinite Darkness


ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness
ผู้กำกับภาพยนตร์: Eiichiro Hasumi (Oppai Volleyball, Assassination Classroom ภาคมูฟวี่ 1-2, Over Drive)
ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)
จำนวน 4 ตอน (เฉลี่ยตอนละ 25 นาที)
ระบบเสียงพากย์: ไทย, ญี่ปุ่น, อังกฤษตัวอย่างภาพยนตร์ ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness


ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness เป็นมินิซีรีส์ที่จะเล่าเรื่องในปี ค.ศ. 2006 ของ ‘ลีออน เคเนดี้’ และเจ้าหน้าที่คนอื่นที่ถูกเรียกตัวไปยังทำเนียบขาวเพื่อให้สืบสวนเรื่องลับระดับทางการบางอย่าง แต่ ณ ที่แห่งนี้พวกเขากลับต้องสู้กับฝูงซอมบี้ฝูงหนึ่ง ซึ่งก็ยังดีเอาตัวรอดมาได้ ลีออนและเจ้าหน้าที่เลือกจะสืบเรื่องนี้ต่อ ก่อนจะค้นพบว่ามันเกี่ยวข้องกับแล็บเคมีที่เซี่ยงไฮ้ และเมื่อเดินทางไปถึงพวกเขาก็ต้องพบกับฝูงซอมบี้ไม่ธรรมดาที่จะนำพาให้พวกเขาต้องสู้เสี่ยงตายอีกครั้ง


ขณะเดียวกัน ‘แคลร์ เรดฟิลด์’ ที่ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครอยู่ในพื้นที่สู้รบกลางเมืองอย่างเพนัมสแตนก็ได้พบเจอกับภาพประหลาดที่วาดโดยเด็กชายผู้ไม่สมประกอบ แคลร์จึงเริ่มออกสืบหาความจริงเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการทดลองบางอย่างในสงครามกลางเมืองของเพนัมสแตนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว นั่นทำให้แคลร์และลีออนได้มาเจอกัน พร้อมต้องร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อไขปริศนาช็อคโลก!


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เอาจริงก็ยังคงมาในแนวทางเดิมครับ แนวทางเนื้อเรื่องฝั่งลีออน เน้นความเป็นบอดี้การ์ดได้รับภารกิจที่ต้องสืบเรื่องบางอย่าง เจอกลุ่มคนใหม่ที่ต้องทำงานด้วยโดยไม่รู้ว่าใครมีพื้นเพและเป้าหมายที่แท้จริงเป็นอย่างไร และต้องสู้กับซอมบี้ไประหว่างทางเช่นเคย ก็ถือว่าเป็นพล็อตภาพรวมที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ ตอนเฉลยเรื่องก็ไม่ได้มีอะไรเกินความคาดหมาย ออกแนวดูไปเรื่อยๆ แล้วก็จบไปเช่นเคย แบบที่แฟรนไชส์นี้เคยเป็นมา


แต่ฉากแอ็คชั่นเรื่องนี้ค่อนข้างดร็อปลงมาหน่อย แน่นอนว่ามีการสู้กับซอมบี้ทั่วไปหลายสิบตัวตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวา ไม่ได้มีฉากลุ้นชวนบีบหัวใจเรา ตัวร้ายหลักของเรื่องก็นำเสนอออกมาได้แย่ ทั้งเรื่องความฉลาดที่อยู่ในขั้นต่ำ ไม่ได้มีแผนชั่วหรือพลิกแพลงโหดร้ายช็อคโลกใดๆ ยิ่งช่วงท้ายที่ได้แปลงร่างแบบเต็มตัวนั้นก็ยิ่งไม่ได้โชว์อะไรเลย แค่พยายามโดดไปโดดมาหาเป้าหมาย และมีขว้างปาสิ่งของเล็กน้อยก็เท่านั้น เป็นตัวร้ายที่จืดสนิทสุดจะบรรยาย


Resident Evil Infinite Darkness_Villain
นอกจากความเท่แล้ว ตัวร้ายเรื่องนี้นำเสนอมาได้น่าผิดหวัง แค่โดดไปโดดมาและโยนข้าวของ ไร้ความเก่ง


สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกไว้ก่อนคือซีรีส์เรื่องนี้ไม่มีการปูเรื่องตัวละครหลักอย่างลีออนหรือแคลร์ให้ชมเลยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นผมคงไม่แนะนำหากใครจะเริ่มชมซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลย อย่างน้อยๆ คุณควรจะต้องรู้เนื้อเรื่องของเกม Resident Evil 2 มาก่อนนะ (เนื้อเรื่องเกมนะจ๊ะ ไม่ใช่หนัง) ไม่ว่าจะเป็นภาคต้นฉบับหรือรีเมคก็ได้ ไม่ต่างกัน หรือเอาเข้าจริงคือคุณควรจะต้องรู้จักลีออนให้ดีที่สุดครับ เพราะเรื่องนี้บทแคลร์ไม่เด่นนัก ตัวประกอบจัดๆ แค่เดินทางไปมาเพื่อสืบข้อมูลแค่นั้น


Resident Evil Infinite Darkness_Leon
เรื่องนี้ไม่มีปูเรื่องใหม่ เพราะฉะนั้นคุณควรรูจักลีออนและแคลร์ก่อนชมซีรีส์นะจ๊ะ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ยังคงทำออกมาได้ยอดเยี่ยมครับ และดูจะพัฒนาคุณภาพความสมจริงของงานภาพแฟรนไชส์ขึ้นไปตามยุคสมัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบฉากหลายฉากให้สมจริง ไล่ไปตั้งแต่ฉากสงครามกลางเมืองทะเลทราย ไปจนถึงสถานีวิจัยสุดอลังการที่เต็มไปด้วยหลอดทดลอง และโดดเด่นอย่างมากในการทำให้บรรดาตัวละครในเรื่องดูสมจริงมากที่สุด โดยเฉพาะกับผิวหนังและการเคลื่อนไหวแต่ละคนก็ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าแต่ก่อน อาจจะมีติดขัดนิดหน่อยตรงการเคลื่อนไหวของตัวละครที่หลายๆ ที่ก็ยังคงฝืนกฎฟิสิกส์อยู่ ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ แต่ก็ดีหน่อยตรงที่ไม่เวอร์เหมือนภาคก่อนๆ หน้าที่มีมา ซีรีส์นี้ดูจะเน้นความสมจริงเท่าที่จะทำได้แล้วสำหรับแฟรนไชส์นี้


สรุปโดยภาพรวมแล้ว ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness จึงเป็นซีรีส์สยองขวัญชื่อดังจากเกมที่ทำออกมาได้กลางๆ ตัวเนื้อเรื่องยังคงทำได้แค่ดูได้เรื่อยๆ เหมือนที่ซีรีส์นี้เคยเป็นมา ไม่ได้มีจุดพีคหรือมีพล็อตเรื่องน่าสนใจนัก แค่เดินทางสืบเรื่องราว ตัดสลับเรื่องระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ให้เราได้ชมฉากสยองเลือดสาด สู้กันยิงกันกับซอมบี้ เจอซอมบี้ตัวใหญ่สุดแล้วก็จบไป ส่วนด้านโปรดัคชั่นนั้นถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก เป็นงานแอนิเมชั่นสมจริงระดับท็อปเช่นเคย...ใครเป็นคอแฟรนไชส์ผีชีวะ ชอบซีรีส์แอนิเมชั่นสั้นๆ ดูแวบเดียวก็จบ ชอบแนวซอมบี้ ชอบเนื้อเรื่องฝั่งลีออน เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!


 วิจารณ์หนัง ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด Resident Evil: Infinite Darkness/Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: