DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย

ภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) และ ทรานส์ฟอร์เมชั่นฟิล์ม (Transformation Films)ตัวอย่างภาพยนตร์ DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย


DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับนักศึกษาแพทย์ 4 คนที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน มีทั้งนักศึกษาหญิงไฟแรงที่รักความเพอร์เฟ็คในการเรียน นักบาสหนุ่มสุดหล่อที่ชอบปาร์ตี้ สาวน้อยบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังประจำคณะ และเด็กเนิร์ดที่ติดเกม พวกเขาทั้งหมดเลือกรับงานทดลองยาจากบริษัทต่างชาติแห่งหนึ่ง โดยมีกฎว่ารับยาไปแล้วห้ามนอนหลับ หากไม่หลับพวกเขาจะได้เงิน แต่หากเผลอหลับไปเกิน 60 วินาที หัวใจของพวกเขาจะหยุดเต้น!


DEEP โปรเจกต์ลับ


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากเทียบกับงานระดับมืออาชีพในไทยก็ถือว่าอยู่ในขั้นดีครับ แต่หากเทียบกับงานนักศึกษาด้วยกันก็นับว่าสุดยอด เป็นผลงานที่สร้างมาได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ โดยเฉพาะกับเรื่องความสมจริงของบทพูดที่ดูเข้าปากตัวละครทุกคำ ลื่นไหล ซึ่งอาจเป็นเพราะทีมนักศึกษาทำกันเองด้วย ถึงได้เข้าใจความเป็นวัยรุ่นอย่างแท้จริง (อาจมีหลุดๆ บ้างก็พอให้อภัยได้) ในขณะเดียวกันเรื่องพล็อตเรื่องก็นำเสนอออกมาได้น่าติดตาม เริ่มเรื่องได้ไวดี แต่ก็ไม่ทิ้งที่จะทำให้เราเข้าใจนิสัยของตัวละครและเนื้อเรื่องหลัก จังหวะเรื่องมีช่วงผ่อนและช่วงลุ้นสลับกันอยู่เรื่อยๆ เป็นประสบการณ์ด้านอารมณ์ที่ชมแล้วสนุก แต่แนะนำว่าอย่าคาดหวังให้เนื้อเรื่องมันเพอร์เฟ็คมาก โดยเฉพาะกับช่วงท้ายเรื่องที่สรุปไม่ได้ดีนัก มีจุดบอดหนักๆ จนเกือบจะเอาตัวไม่รอด เพียงแต่จังหวะเรื่องที่ลื่นไหลช่วยให้เรื่องยังไปต่อได้สมูธอยู่ และจบโดยไม่ค้างคา


ด้านเสียงประกอบเรื่องDEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย แอบจะแปร่งๆ นิดนึง มันดูยังไม่ค่อยดี เราไม่รู้สึกถึงความชัดเจนและกระแทกกระทั้นในหลายช่วงที่ควรจะเป็น อย่างเสียงทุบโต๊ะเวลาทะเลาะกันก็คิดว่าควรจะดังกว่านี้ หรือเสียงประกอบลงจังหวะตอนช่วงซีนมอนทาจโชว์กิจกรรมรัวๆ นั้นก็ควรจะชัดเจนกว่านี้เพื่อทำให้จังหวะซีนเด่นขึ้น แต่ในขณะเดียวกันด้านเพลงประกอบเองก็ช่วยโอบอุ้มอารมณ์เรื่องไว้ได้ดี นำเสนอความสติหลอนของตัวละครได้อย่างลงตัว และเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยให้ฉากลุ้นระทึกทั้งหลายดูสนุกขึ้น


เอาจริงตอนแรกมีสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบเลยคือหนังเรื่องนี้พยายามจัดแสงแบบสาดทุกอย่างในฉากให้ดูสว่างเกินไปหมด ดูเผินๆ เหมือนคนจัดแสงไม่เป็น ไม่คุมโทน ดูไม่เหมาะสมกับตัวเนื้อเรื่องและอารมณ์เขย่าขวัญของเรื่อง แต่พอถึงจุดหนึ่งผมก็เข้าใจเลยว่าลุคภาพแบบนี้แหละดีแล้ว เป็นการจัดแสงที่ตอบโจทย์เนื้อเรื่องอย่างแท้จริง เพราะช่วงท้ายหนังจะเริ่มจริงจัง เริ่มดิ่งมากขึ้นตามสูตร ซึ่งการจัดแสงจะเปลี่ยนไป และสร้างอารมณ์ใหม่ที่เข้ากับเนื้อเรื่องได้ดีตามฉากไป


สิ่งเดียวที่เกลียดที่สุดในภาพยนตร์เรื่อง DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย คือการไทน์อินเลยครับ เห็นอยู่ยี่ห้อเดียว และมาบ่อยเกินไป ก็จริงอยู่ว่านี่คงเป็นผู้สนับสนุนที่จัดเต็มที่สุดเพื่อช่วยน้องๆ นักศึกษาในการสร้างโปรเจ็คนี้ แต่งานภาพยนตร์ไม่ควรจะต้องเปลืองตัวขนาดนี้เลย เหมือนนั่งดูสตรีมเมอร์เล่าเรื่องอะไรอยู่แล้วจู่ๆ ก็พาเข้าเรื่องขายของ ขายบ่อยจนไม่เนียน ไม่เข้ากับเนื้อเรื่องซะงั้น อะไรมันจะอยู่ได้ทุกสถานการณ์ขนาดนั้น


DEEP โปรเจกต์ลับ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่อง DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย ทำได้ยอดเยี่ยมมากครับ เป็นงานอีกส่วนที่เทียบชั้นกับงานระดับมืออาชีพได้จริงๆ (เอาจริงดีกว่าหนังไทยหลายเรื่องด้วยซ้ำ) ทุกฉากถูกสร้างมาอย่างใส่ใจ เต็มพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือห้องของตัวละครเอกคนไหนก็ตาม ไม่มีที่โล่งว่างแบบงานมือสมัครเล่น ไม่ได้พยายามถ่ายหลบมุม จำนวนตัวประกอบเองก็มีไม่ใช่น้อย ช่วยให้โลกในหนังมีความสมจริงเป็นธรรมชาติมากขึ้น ถือว่าเป็นงานนักศึกษาที่ทุ่มเทงานสร้างได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ธรรมดา


สรุปโดยภาพรวมแล้ว DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญผลงานนักศึกษาไทยที่ทำออกมาได้ดี เทียบชั้นกับภาพยนตร์ฉายโรงของผู้ใหญ่ในบ้านเราได้เลย พล็อตเรื่องน่าสนใจ บทพูดลื่นไหล และอารมณ์เรื่องทำได้สนุก ลุ้นอยู่เรื่อยๆ อาจมีปัญหาประปรายบ้างเรื่องความสมจริง และช่วงท้ายที่จบเรื่องได้ไม่ดีนัก ส่วนด้านโปรดัคชั่นนั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากอีก การจัดฉากและเสื้อผ้าหน้าผมต่างๆ ล้วนแล้วแต่จัดเต็ม ตอบโจทย์ตัวละครและสถานที่ การจัดแสงก็ทำได้ดี ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการสื่อ...ใครชอบหนังระทึกขวัญพล็อตดี ชอบอารมณ์ตุ๊มๆ ต่อมๆ อยากติดตามว่างานนักศึกษายุคนี้พัฒนาไปถึงไหนแล้ว เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!


 วิจารณ์หนัง DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: