Masters of the Universe: Revelation Part 1 ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1

Masters of the Universe: Revelation Part 1 ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1
ผู้สร้าง: Kevin Smith (Clerks, Jersey Girl, Cop Out, Jay and Silent Bob Reboot)
จำนวน: 5 ตอน (เฉลี่ยตอนละ 25 นาที) ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)


ตัวอย่างซีรีส์แอนิเมชั่น Masters of the Universe: Revelation Part 1 ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1

Masters of the Universe: Revelation Part 1 ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1 เป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘เจ้าชายอดัม’ ที่มีอีกร่างหนึ่งคือนักรบกล้ามล่ำ ‘ฮีแมน’ เขาต่อสู้ปกป้องปราสาทเกรย์สกัลป์อันเป็นที่กักเก็บขุมพลังแห่งจักรวาล ก่อนจะต้องพลีชีพตนเองเพื่อรักษามันไว้ ไม่นานหลังจากนั้นเวทมนตร์ในจักรวาลก็เริ่มถดถอยจนแทบหมด จนอาจทำให้จักรวาลดับสูญ เหล่าฮีโร่และวายร้ายที่เหลืออยู่จึงจำเป็นจะต้องร่วมมือกันเพื่อกอบกู้สิ่งที่พวกเขาทำเสียหายไปให้กลับคืนมาอีกครั้ง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้บอกตามตรงว่าทำได้แย่ครับ ด้านเนื้อเรื่องจริงๆ ก็ไม่มีอะไรมาก นี่ก็เป็นเพียงแอนิเมชั่นซีรีส์แฟนตาซีทั่วไป ไม่ได้มีอะไรหวือหวา การเล่าเรื่อง การลำดับเรื่อง หรือความสดใหม่ก็ไม่มี ฉากแอ็คชั่นก็จืดชืด การเอาชนะศัตรูสักคนก็แค่ใช้พลังให้มากขึ้นกว่าเดิมหรือรอโอกาสศัตรูเพลี่ยงพล้ำ แค่นั้นเลย ตัวละครทุกตัวขาดความฉลาดในการต่อสู้ทั้งหมด นึกจะใช้พลังอะไรได้ก็ทำได้ นึกจะทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้ ไม่มีปูเรื่อง ไม่มีการให้เหตุผลที่มากพอจะโน้มน้าวใจให้เราคล้อยตามกับเนื้อเรื่องอะไรทั้งนั้น เหมือนกำลังดูดราก้อนบอลยุคะนึงที่ตัวละครไหนอยากชนะก็แค่แปลงร่างขั้นต่อไป

แต่นั่นยังไม่แย่เท่ากับการเลือกนำเนื้อเรื่องแฟรนไชส์ Masters of the Universe ที่มี ฮีแมน (He-Man) เป็นพระเอกมาเล่าใหม่ แต่ฮีแมนกลับไม่ใช่ตัวเอกของเรื่องแล้ว! (ซะอย่างงั้น) ซีรีส์กลับใช้เวลาส่วนมากในการจับเหล่าฮีโร่และตัวร้ายมาเดินทางร่วมกัน ต่อสู้ด้วยกัน สร้างเรื่องดราม่านิดหน่อยเพื่อให้ตัวละครพัฒนาตนเอง เรียกว่าเป็นการหักหลังทั้งแฟนบอยของแฟรนไชส์ตั้งแต่ยุคแรก และคนที่แม้จะไม่เคยชมภาคก่อนหน้า แต่กรู้อยู่แล้วว่าฮีแมนเป็นตัวเอกของแฟรนไชส์...เพราะมันก็ควรจะเป็นแบบนั้นจริงๆ!ใครๆ ก็มีบทเด่น แต่ไม่ใช่ตัวเอกอย่างฮีแมนที่มีบทเต็มๆ แค่ตอนแรกเท่านั้น!

ถึงจะบ่นมาเยอะแต่ส่วนตัวก็มีสองส่วนที่ชอบ อย่างแรกคือตอนแรกของซีรีส์นั้นเปิดตัวได้ยิ่งใหญ่อลังการมาก มีความสนุก น่าคาดหวัง (แต่ก็ผิดหวังไปแล้วอย่างที่บอก) และชอบอีกอย่างคือตัวซีรีส์เองปิดจบพาร์ทแรกของเรื่องได้ดี แม้จะค้างคาแต่ก็ยังเป็นเหตุการณ์ที่น่าติดตามต่อว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือเป็นงานคุณภาพเยี่ยมที่อยู่ตรงข้ามกับเนื้อเรื่องเลยครับ แม้ลายเส้นจะดูซ้ำๆ เหมือนงานตลาดฝั่งตะวันตกทั่วไป แต่ตัวซีรีส์เองเต็มไปด้วยความใส่ใจวิจิตรตระการตา เป็นงานภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความสวยงาม มุมกล้องและการเคลื่อนไหวของตัวละครอาจนำเสนอได้ไม่ถึงระดับท็อป แต่ก็เป็นงานที่ใส่ใจไม่ไก่กาเหมือนงานซีรีส์อนิเมะของเน็ตฟลิกซ์บางเรื่องที่ทำเหมือนเป็นสไลด์ภาพพาวเวอร์พอยท์ รับรองเรื่องคุณภาพสำหรับแฟนๆ สายแอนิเมชั่นสองมิติ เป็นอาหารตาชั้นเยี่ยมแน่นอน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Masters of the Universe: Revelation Part 1 ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1 จึงเป็นซีรีส์แอนิเมชั่นจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้กลางๆ ค่อนไปทางแย่ เนื้อเรื่องออกจะเน้นผิดจุดไปหน่อย ดันเล่าเรื่องคนอื่นมากกว่าตัวฮีแมนที่เป็นตัวเอกแฟรนไชส์มาตลอด เลยทำให้รู้สึกเหมือนโดนหักหลัง เนื้อเรื่องและฉากแอ็คชั่นก็ค่อนข้างจืด ใครนึกจะชนะก็ชนะ เน้นความวัดพลังอัดใส่กันทีเดียว ไม่มีวิธีคิดพลิกแพลงใดๆ ส่วนโปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นยอดเยี่ยมมาก แม้ลายเส้นจะซ้ำๆ ตามตลาดฝั่งตะวันตก แต่คุณภาพของภาพถือว่าจัดเต็ม สวยงามและมากด้วยรายละเอียด...ใครกำลังต้องการซีรีส์แอนิเมชั่นฆ่าเวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง มีคุณภาพของโปรดัคชั่นที่ดี ไม่ซีเรียสถ้าพระเอกเรื่องอย่างฮีแมนแทบไม่มีบท เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!
    
ปล.ย้ำอีกทีว่านี่เป็นแค่พาร์ทแรกของซีรีส์เท่านั้น พาร์ท 2 ยังไม่มีกำหนดฉาย คาดว่ามาปลายปีจ๊ะ

วิจารณ์หนัง ฮีแมน เจ้าจักรวาล: ศึกชี้ชะตา ภาค 1 Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: