American Horror Stories อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์

American Horror Stories

ผู้สร้าง: Ryan Murphy, Brad Falchuk (American Horror Story)
จำนวน: 7 ตอน / 5 เรื่องเล่า (เฉลี่ยตอนละ 45 นาที)
ซีรีส์ FX on Hulu / Disney+ ประเทศไทย

ตัวอย่างซีรีส์ American Horror Stories อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์

American Horror Stories อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์ เป็นซีรีส์ภาคแยกของ American Horror Story ที่จะเล่าเรื่องราวสยองขวัญหลายเรื่อง หลากแนว ทั้งโหดและน่าขนลุก มัดรวมกันในซีซั่นเดียว แถมบางตอนยังนำพาคุณกลับไปยังบ้านสยองหลังเดิมที่แฟนๆ คุ้นเคยด้วย!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง American Horror Stories ภาพรวมทำออกมาได้กลางๆ ครับ ด้วยความที่ซีรีส์นั้นมีเรื่องเล่าหลายเรื่องจึงเป็นธรรมดาที่จะมีทั้งเรื่องดีและเรื่องแย่ เรื่องที่ดีส่วนมากจะเกี่ยวข้องจักรวาลหลักของแฟรนไชส์ American Horror Story โดยยิงตรงไปที่บ้านสยองในตำนานจากซีซั่นแรก โดยซีรีส์นี้จะเล่าเรื่องโชคชะตาของครอบครัวใหม่ ผีเก่า และผีใหม่ ที่มาบรรจบกันในบ้านอาถรรพ์แห่งนี้ อารมณ์เรื่องจึงยังเต็มไปด้วยความชวนหัว วุ่นวาย มีความสยองเลือดสาด เละเทะ ในขณะเดียวกันก็จะมีอารมณ์กวนๆ ป่วนประสาทปนอยู่ในนั้น เพราะผีหลายๆ ตัวในบ้านผีก็แทบจะใช้ชีวิตเหมือนคนเลย แค่ติดลูปวนเวียนอยู่ภายในบ้านไปเรื่อยๆ ก็แค่นั้น สามารถคุยกัน หยอกล้อกัน มีความสัมพันธ์ มีสิ่งผูกมัด มีสติ คุยกับคนอย่างเป็นมิตรก็ยังได้ แต่แน่นอนว่าผีประเภทมาฆ่ามาหลอกอย่างเดียวก็มี ล้วนทำหน้าที่แตกต่างกันไปให้ซีรีส์ ซีรีส์จึงมีความสนุกที่ประหลาดและแตกต่างดี ชวนรำลึกความหลังครั้งก่อน สำหรับคนที่เคยดูซีซั่นแรกของ American Horror Story หรือหากใครไม่เคยชม แฟรนไชส์หลักภาพรวมเรื่องก็ประมาณนี้แหละ

ส่วนเรื่องเล่าที่ทำได้แย่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องเล่าที่ไม่เกี่ยวกับบ้านสยองขวัญที่ว่ามาครับ ทั้งหมดเป็นเรื่องเล่าแบบตอนเดียวจบ มันคือตอนที่สามถึงตอนที่หก สองเรื่องในนั้นจะมาทรงหนังสยองขวัญเกรดบีเอาใจวัยรุ่น อีกสองเรื่องเป็นเรื่องราวของครอบครัวที่มีลูกแล้ว แต่ก็ยังเป็นเรื่องเล่าคุณภาพเกรดบีเหมือนเดิม ทุกเรื่องพล็อตเชย มีทั้งเรื่องที่เล่าเป็นเส้นตรงไม่ซับซ้อน เน้นย่อยง่ายจบไว และมีเรื่องที่ซับซ้อนเกินเหตุ จนปิดจบเรื่องได้ไม่เมคเซ้นส์นัก เพราะมีเหตุการณ์ที่ต้องเล่ามากเกินไป ทำมาตะบี้ตะบันหักมุมแล้วหักมุมอีกกันตอนท้ายจนน่าปวดหัว แถมทุกเรื่องที่ว่ามานี้ล้วนแล้วแต่พยายามขายความตกใจ ทรง Cheap jump scare กะให้คนดูตกใจอย่างเดียวจนไม่สนความเหมาะสม ขณะเดียวกันก็พยายามขายความโหดร้ายเลือดสาดเละเทะ แยกชิ้นเนื้อ เอาหัวเสียบประจาน ทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้หนังมาทรงสยองขวัญชวนแหวะเต็มสูบ ไม่หลอน แต่อี๋ ซึ่งอันนี้ผมว่าหลุดโทนจากแฟรนไชส์หลักที่ผมรู้สึกว่าเขาจะเน้นหลอนมากกว่าแหวะ

ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นทั้งหมด ถ้าให้ผมแนะนำแบบตรงๆ หากคุณไม่ได้มีเวลาว่างชมซีรีส์ทั้งเรื่องขนาดนั้น ผมแนะนำให้ชม 2 ตอนแรกของซีรีส์แล้วโยกไปดูตอนสุดท้ายเลย เพราะเรื่องเล่าแต่ละตอนที่คั่นกลางไว้นั้นล้วนแล้วแต่ไม่เอาอ่าว เสียเวลาชมอย่างยิ่งครับ

โปรดัคชั่น อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์ โดยภาพรวมทำได้ค่อนข้างดีครับ ทั้งเรื่องการแต่งหน้าทำผม การออกแบบเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงการจัดฉากต่างๆ ล้วนแล้วแต่จัดเต็มและตอบโจทย์ความสยองสไตล์แปลกสมกับเป็นภาคแยกของแฟรนไชส์หลอนประหลาด โดดเด่นหน่อยก็คงเป็นเรื่องความแหวะ พวกอวัยวะภายในทั้งหลายที่ทำออกมาได้สมจริง ชวนอาเจียนเป็นที่สุด ในแต่ละตอนจะมีสิ่งที่พอแตกต่างกันอยู่บ้างคือเรื่องการถ่ายภาพ การจัดแสง รวมไปถึงการจัดบรรยากาศภาพรวม เพราะในแต่ละเรื่องนั้นก็จะมีผู้กำกับแตกต่างกันไป เรื่องเล่าหลากหลายแนวทั่วอเมริกา ไล่ตั้งแต่ใจกลางเมือง บ้านคนรวย ยาวไปจนถึงอุทยานแห่งชาติที่เต็มไปด้วยป่าเขาและชนเผ่าประหลาด ทำให้มีบ้างที่สไตล์งานจะไม่เหมือนกัน แต่รับรองได้ว่าไม่มีตอนไหนที่มีคุณภาพโปรดัคชั่นแย่ อาจจะมีจุดบอดหน่อยตรงงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คทุกตอนนั้นค่อนข้างแย่ ปลอมมาก โดยเฉพาะบรรดาฉากไฟไหม้หรือฉากระเบิดทั้งหลาย เป็นส่วนงานที่คุณภาพต่ำที่สุดในเรื่องอย่างน่าผิดหวัง

American Horror Stories_ManHorror

American Horror Stories_Black

สรุปโดยภาพรวมแล้ว American Horror Stories อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์ จึงเป็นซีรีส์ภาคแยกของ American Horror Story ที่ทำออกมาได้กลางๆ ด้วยความที่ในซีรีส์มีหลายเรื่องเล่ามันจึงมีทั้งตอนที่ดีและตอนที่แย่มาก ภาพรวมทำมาคารวะต้นฉบับ แต่ก็แอบสอดไส้ความทันสมัยเอาใจวัยรุ่นไว้ ซึ่งตอนเอาใจวัยรุ่นล้วนพล็อตเรื่องเชยและเนื้อเรื่องเละเทะหมด เน้นความตกใจถูกๆ และพยายามนำเสนอฉากอวัยวะภายในทะลักเลือดสาดกระจายเข้าว่า โปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำได้ดี คุมคุณภาพได้ยอดเยี่ยม ทั้งเรื่องถ่ายภาพ จัดแสง และเรื่องการแต่งหน้าแต่งตัวปีศาจ รวมไปถึงอวัยวะภายในทั้งหลายก็แหยะแหวะสมจริงสมกับที่พยายามเน้นเหลือเกิน แต่วิชวลเอฟเฟ็คแย่หน่อย ปลอมมาก...ใครเป็นแฟนๆ American Horror Story โดยเฉพาะกับซีซั่นแรก ชอบซีรีส์สยองขวัญหลอนประหลาด ชมซีรีส์เลือดสาดชำแหละเนื้อจนแหวะชวนอ้วกได้ เชิญชมในดิสนีย์พลัส (ประเทศไทย) ได้เลย!

 

วิจารณ์หนัง American Horror Stories อเมริกัน ฮอเรอร์ สตอรี่ส์ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: