วิจารณ์หนังThe Conjuring: The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการ

The Conjuring : The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการ

ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Chaves (The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้)
ตัวอย่างภาพยนตร์ The Conjuring: The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการ


The Conjuring : The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากคดีจริงของ ‘อาร์นีย์ จอห์นสัน’ ฆาตกรที่ปฏิเสธการฆาตกรรมของตนเองหลังจากจ้วงแทงเหยื่อเกินกว่าสิบแผลจนเสียชีวิต โดยเขาให้เหตุผลว่าในตอนนั้นถูกปีศาจครอบงำและสั่งให้ทำ ทั้ง ‘เอ็ด วอร์เรน’ และ ‘ลอร์เรน วอร์เรน’ จึงต้องช่วยเขาพิสูจน์เรื่องการมีอยู่ของปีศาจ และต่อสู้กับความมืดที่กำลังจะเกาะกินผู้เกี่ยวข้องทุกคน!

เกริ่นก่อนว่าเนื่องจากส่วนตัวอาศัยอยู่ในเขตปริมณฑล โรงภาพยนตร์ยังไม่เปิด จึงชมภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านทาง HBO GO นะจ๊ะ (HBO GO เป็นระบบสตรีมมิ่งจ่ายรายเดือนแบบถูกลิขสิทธิ์) เรื่องอรรถรสด้านภาพพอกล่าวถึงได้ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าคงไม่สามารถรีวิวเรื่องเสียงได้ เพราะคุณภาพการชมด้วยเครื่องเสียงที่บ้านยังไงก็คนละระดับกับการชมในโรงภาพยนตร์แน่นอน ต่อให้ผมใส่หูฟังชมตลอดเรื่องก็ตามที

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้แย่ลงค่อนข้างชัดครับ คุณภาพลดลงหลายด้าน การเปลี่ยนตัวผู้กำกับจากเดิมที่ เจมส์ วาน กำกับทุกภาคนั้นเห็นผลจริง นีกลายเป็นหนังสยองขวัญคุณภาพเดียวกับภาคแยกของจักรวาลคอนเจอริ่งไปแล้ว (ซึ่งผมไม่ชอบหนังภาคแยกจักรวาลนี้สักเรื่อง) ชั้นเชิงของผู้กำกับต่างกันหลายขั้น ความคิดสร้างสรรค์ลดลง การนำเสนอค่อนข้างจืดชืด มุมกล้องไร้ความน่าสนใจ จังหวะการเล่าก็เน้นความสนุกและรวดเร็วเข้าว่า ไม่มีจังหวะผ่อนหนักผ่อนเบาเท่าไหร่ (หรือถ้ามีช่วงผ่อนก็เป็นช่วงน่าเบื่อไปเลย) ฉากตกใจมีพอสมควร แต่ส่วนมากก็ทำเอาเน้นจำนวนมากกว่าคุณภาพ เป็น Cheap Jump Scare แบบที่เห็นได้ในหนังสยองขวัญทั่วไป ฉากอภินิหารในภาคนี้เทียบกับความล้ำ และน่าสนใจของภาคก่อนหน้าไม่ได้เลย มันคือวิสัยทัศน์ของผู้กำกับที่ทดแทนกันได้ยากจริงๆ ซึ่งคุณภาพที่ลดลงตามที่กล่าวมาทั้งหมดย่อมส่งผลให้บรรยากาศน่าขนลุกของเรื่องหายไปเลย กลายเป็นความสนุกพื้นๆ แบบเดินเข้าบ้านผีสิงเสร็จแล้วก็จากไปพร้อมความหรรษา เป็นความบันเทิงเพียวๆ แบบไร้ศิลปะ ดูจบแล้วไม่มีความทรงจำจากฉากใดๆ ในเรื่องหลอนติดหัวมาทั้งนั้น อย่างภาคแรกเราจะจำความหลอนของฉากใต้ถุนบ้านได้ ภาคสองนั้นความหลอนมาตกตรงที่ปีศาจแม่ชีที่มาตามรังความถึงบ้านลอร์เรน ขณะที่ภาคนี้ทำได้น่าผิดหวัง
    
อย่างไรก็ดี ผมกลับชอบตัวร้ายของภาคนี้นะ ดูเป็นศัตรูที่ล้อหลอกเก่งดี มีลูกเล่นพอสมควร แม้พอถึงจุดหนึ่งจะพอเดาทางได้ ก็ถือว่าเป็นส่วนที่น่าสนใจที่สุดในเรื่องแล้ว

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูยิ่งใหญ่ขึ้นครับ มีเรื่องราวที่ครอบคลุมหลายพื้นที่เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้มีความสยองแบบหลากอารมณ์ ให้ตัวละครได้เดินทางไปสืบสวนตามสถานที่ต่างๆ มีตั้งแต่ฉากบ้านสองชั้นของชาวไร่ทั่วไปในอเมริกา ป่าสนสูงใหญ่มืดทึมที่อยู่ติดริมทะเลสาบสูงชัน คุกสหรัฐอเมริกาที่ดูคับแคบเปล่าเปลี่ยว ไปจนถึงสถานที่ลึกลับอื่นๆ แต่น่าเสียดายที่ผู้กำกับดูจะใช้วัตถุดิบจากฉากเหล่านี้มานำเสนอความสยองขวัญได้ไม่ดีนัก ซึ่งเอาจริงตามข้อมูลแล้วหนังแทบจะใช้งบเท่ากันกับภาค 2 ด้วยซ้ำ เพราะภาคนี้ใช้งบไป 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ภาคนี้ใช้งบ 39 ล้านเหรียญสหรัฐ ต้นทุนและวัตถุดิบแทบไม่ต่างกันเลย ความแตกต่างหลักจึงเป็นเรื่องวิสัยทัศน์ของผู้กำกับอย่างที่กล่าวไปจริงๆ เงินลงทุนที่ลงไปจึงไม่สำแดงออกมาเป็นหนังที่มีคุณภาพเท่าของเก่าได้ ส่วนคุณภาพของเทคนิคพิเศษและวิชวลเอฟเฟ็คนั้นยังดีมีคุณภาพอยู่ มีความสมจริง อาจเพราะหนังไม่ได้เล่นท่ายากแบบ เจมส์ วาน ก็เลยไม่มีอะไรผิดพลาดก็ได้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Conjuring: The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการ จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ทำออกมาได้แย่ลงหากเทียบกับสองภาคก่อนหน้า การที่ เจมส์ วาน ไม่กำกับภาคนี้แล้วมีผลกับคุณภาพหนังอย่างยิ่ง ชั้นเชิงการเล่าเรื่องลดลง มุมมองการนำเสนอไร้ความสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเรื่องมุมกล้องและความน่าสนใจของเรื่อง จังหวะการเล่าเน้นเอามันส์ มีฉากผีหลอกดูสนุกพอสมควร ฉากตกใจใช้ได้ แต่ภาพรวมไม่ได้มีอะไรน่าจดจำขนาดนั้น บรรยากาศน่าขนลุกหายไป กลายเป็นความบันเทิงเพียวๆ มาแทน โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยิ่งใหญ่ขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรื่องราวครอบคลุมหลายพื้นที่แล้ว ไม่ใช่แค่ในบ้านหลังสองหลังเหมือนภาคก่อนๆ เทคนิคพิเศษทั้งหลายยังทำมาได้เยี่ยมเช่นเคย...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญไล่ผีปีศาจ ดูหนังผีเอาสนุกไม่สนเรื่องชั้นเชิงและความเป็น ‘เจมส์ วาน’ เชิญชมได้ที่ HBO GO หรือโรงภาพยนตร์ที่เปิดอยู่ครับ!
    
ปล.ย้ำอีกที ภาพยนตร์สามารถชมได้ผ่านทาง HBO GO (แอปและบราวเซอร์) และโรงภาพยนตร์ที่พร้อมเปิดให้บริการ (ณ เวลานี้ วันที่ 3 กันยายน 2021 ยังไม่มีโรงภาพยนตร์ภาคกลางที่ไหนเปิดนะจ๊ะ)

วิจารณ์หนัง The Conjuring: The Devil Made Me Do It เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3: มัจจุราชบงการReview by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: