วิจารณ์หนัง Cruella ครูเอลล่า


Cruella ครูเอลล่า

ผู้กำกับภาพยนตร์: Craig Gillespie (I Tonya)
ภาพยนตร์ดิสนีย์ / Disney+ Hotstar Thailand

ตัวอย่างภาพยนตร์แบบพากย์ไทย Cruella ครูเอลล่า

   
Cruella ครูเอลล่า เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องในช่วงปี 1970 ช่วงที่แฟชั่นพังค์ร็อคกำลังเติบโตในลอนดอน ‘เอสเทลลา’ สาวน้อยนักแฟชั่นสุดฉลาดและสร้างสรรค์มีความฝันอยากเป็นดีไซเนอร์ชื่อดังและพยายามมาตลอด ในวันหนึ่งความสามารถของเธอก็ไปสะดุดตาเจ้าแม่แฟชั่นระดับตำนานเข้าและทำให้เริ่มได้รู้จักกัน ก่อนที่หลังจากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะได้กลายเป็นฝันร้ายจนทำให้เอสเทลลากลายเป็นตัวร้ายดิสนีย์ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ‘ครูเอลลา’ จากแฟรนไชส์ 101 Dalmatians (101 ไอ้จุดมหาสนุก)
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง Cruella ครูเอลล่า ส่วนตัวผมมองว่าทำได้กลางๆ ครับ ไม่ดีไม่แย่ โดยเฉพาะหากยิงตรงเป้าไปที่ตัวเนื้อเรื่องแบบสรุปง่ายๆ หนังจะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูละครน้ำเน่าไทยอยู่ครับ (ฮ่าๆ) เพียงแต่เป็นละครน้ำเน่าที่เน้นจังหวะเรื่องสนุกๆ แม้ชีวิตนางเอกจะเศร้าแต่นางก็แสบพอจะใช้ชีวิตได้อย่างมีสีสัน ตัวร้ายเรื่องก็เป็นสายใหญ่จอมทำงานที่แสบไม่แพ้กัน เรื่องจึงเต็มไปด้วยการต่อสู้ของสาวแกร่งสองคนห้ำหั่นกันด้วยจริต ความคิด และผลงานด้านแฟชั่น แก้เผ็ดกันแบบสุดฤทธิ์ ต่างคนต่างร้าย ขณะเดียวกันหนังก็เต็มไปด้วยตัวละครมึนๆ บ๊องๆ ตามสไตล์หนังดิสนีย์ที่เน้นความหรรษาเป็นหลัก ในแต่ละฉากก็จะผสมกับเพลงประกอบแสนบันเทิงตลอดเรื่อง การจัดฉากก็ชวนให้ความรู้สึกได้ย้อนยุคประมาณหนึ่ง เป็นฟีลลิ่งที่ดี

ถ้าให้เทียบกับภาพรวมในหนังรุ่นพี่สไตล์ตัวร้ายนำเรื่องอย่าง Joker (โจ๊กเกอร์) แล้ว เรื่องนั้นจะเน้นความหดหู่ และเล่าถึงความลำบากของผู้คน ความเลวร้ายของชีวิตที่เปลี่ยนให้ชายร่างจืดชืดกลายไปเป็นตัวร้ายสุดขั้ว และปูเรื่องมาอย่างดีจนเราเข้าถึงตัวละครนำ ขณะที่เรื่องนี้จะเน้นไปที่ความตลกร้าย ตัวเอกเองเป็นสาวแสบมาตั้งแต่เกิด มีความเฟมินิสต์อยู่ในตัว และมีความน้ำเน่าผสมอยู่ในบางส่วนของเรื่อง นางเอกมีสองร่าง ร่างนึงเป็นสาวทำงานเก่งนิสัยดี อีกเรื่องเป็นเจ้าแม่แฟชั่นตัวแสบไม่แคร์คน ซึ่งผู้กำกับก็ดูจะไม่ชัดเจนว่าต้องการให้นางเอกเป็นคนสองบุคลิกหรือแค่แสดงละครเป็นคนร้ายๆ เพื่อหลบหลีกหรืออำพรางพฤติกรรมอันน่าหดหู่ของร่างจริง พอปูเรื่องไม่ชัดเจนในส่วนนี้ ความน่าเชื่อของเนื้อเรื่องก็จะน้อยกว่าโจ๊กเกอร์อยู่หน่อย เราอินได้แค่ความรู้สึกของนาง แต่ไม่ได้อินกับความคิดของนางขนาดนั้น

Cruella ครูเอลล่า เอ็มม่า สโตน (Emma Stone)
ด้านการแสดงคือส่วนหนึ่งที่ภาพยนตร์เรื่อง Cruella ครูเอลล่า นำเสนอออกมาได้อย่างดีครับ ดีมากๆ แน่นอนว่าคนที่ต้องชมที่สุดคงหนีไม่พ้น เอ็มม่า สโตน (Emma Stone) ผู้รับบทครูเอลล่าอันเป็นตัวนำเรื่อง เพราะนอกจากบทภาพยนตร์จะวางไว้ให้นางเด่นที่สุดตามเนื้อเรื่องแล้ว การแสดงของนักแสดงเองก็ช่วยให้ตัวละครโดดเด้งและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นไปอีก ทุกอารมณ์ความรู้สึกตั้งแต่เศร้าไปจนถึงตลก ช่วงเป็นคนปกติกับช่วงกลายร่างเป็นคนบ้า ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ไหนเธอก็ล้วนเก็บรายละเอียดอารมณ์และการกระทำได้ทุกกระเบียดนิ้ว เสริมสร้างเสน่ห์ให้ตัวละครน่าจดจำขึ้นอย่างมาก เป็นสิ่งหนึ่งที่แบกเรื่องไว้อย่างแท้จริง
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่อง Cruella ครูเอลล่า คือสุดยอดเวอร์ๆ นอกจากการแสดงของเอ็มม่าแล้วนี่ก็คือสิ่งหนึ่งที่แบกเรื่องเอาไว้อย่างชัดเจนเลยครับไล่ไปตั้งแต่การออกแบบงานศิลป์ทั่วไป การออกแบบฉากที่ถูกคุมโทนมาอย่างดีทั้งเรื่องสีและการก่อสร้างฉากทั้งหลายที่ชวนให้นึกถึงยุค 1970 ของลอนดอนตามท้องเรื่อง การถ่ายภาพที่เหมือนเจริญรอยตามหนังรุ่นพี่อย่างหนังเรื่อง Joker มาเต็มๆ (โทนติดเหลืองแกมเขียวนี่อย่างใช่) มีสไตล์ที่โดดเด้งชัดเจน สวยงามเหมาะกับโทนเรื่อง จนมาถึงสิ่งที่สุดยอดที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการแต่งหน้าทำผม และเรื่องเสื้อผ้าที่นำเสนอออกมาได้อย่างน่าจดจำ งดงามในความหมองหม่น แต่ก็ไม่ลืมความดิบเถื่อนแบบพังค์ร็อค อันเป็นสไตล์การแต่งตัวของครูเอลล่ามาตั้งแต่หนังต้นฉบับ

ขณะเดียวกันงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยให้หนังดูสมจริงมากขึ้น ไล่ไปตั้งแต่การช่วยเสริมเติมแต่งให้เมืองลอนดอนเมื่อห้าสิบปีที่แล้วมีชีวิตขึ้นมา และยอดเยี่ยมที่สุดก็คือการสร้างบรรดาหมาทั้งหลายให้มีตัวตน แสดงสีหน้า และเคลื่อนไหวบางท่วงท่าได้อย่างสมจริงมาก (คือไม่ใช่หมาซีจีทั้งหมดหรอก ผมเชื่อว่าบางฉากก็ถ่ายทำกับหมาจริง แต่บางฉากถาถ่ายยาก-สั่งสัตว์ให้ทำบางอย่างได้ยากก็ต้องใช้วิชวลเอฟเฟ็คช่วย)

Cruella ครูเอลล่า สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cruella ครูเอลล่า จึงเป็นซีรีส์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ด้านเนื้อเรื่องอยู่ในระดับกลางๆ เล่าเรื่องสนุก จังหวะโดดเด่น มีความแสบสันฉันผู้หญิง แต่ติดปัญหาว่าเนื้อเรื่องบางส่วนชวนรู้สึกเหมือนกำลังดูละครน้ำเน่าครอบครัวแตกแยกอยู่ ไม่แตกต่างจากละครไทยที่เราเห็นได้ทั่วไป น่าเบื่อ ขณะที่ส่วนที่เหลือของหนังนั้นทำออกมาได้ยอดเยี่ยมโดดเด่นมาก การแสดงของเอ็มม่าไร้ที่ติ ด้านโปรดัคชั่นเองก็สุดยอด ไล่ไปตั้งแต่การออกแบบงานศิลป์ทั่วไป ออกแบบฉาก การถ่ายภาพ รวมไปถึงการแต่งหน้าทำผม และสุดยอดที่สุดคงหนีไม่พ้นเสื้อผ้าที่นำเสนอออกมาได้อย่างงดงาม แต่ก็ไม่ลืมความดิบเถื่อนแบบพังค์ร็อค อันเป็นสไตล์การแต่งตัวของครูเอลล่ามาตั้งแต่หนังต้นฉบับ วิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยให้หนังดูสมจริงมากขึ้น โดยเฉพาะกับบรรดาหมาทั้งหลายที่ทำออกมาได้สมจริงมาก...ใครเป็นแฟนหนังสไตล์ตัวร้ายนำเรื่อง ชอบเนื้อเรื่องที่เต็มไปด้วยการห้ำหั่นอันแสบสันของหญิงสาว ชอบแฟชั่น เชิญชมในสตรีมมิ่งดิสนีย์พลัสได้เลย!
    
ปล.ส่วนตัวชมภาพยนตร์แบบเสียงต้นฉบับภาษาอังกฤษนะครับ แต่เรื่องนี้มีพากย์ไทยอยู่เหมือนกัน (ให้เสียงพากย์ ‘ครูเอลล่า’ โดย ‘คริส หอวัง’) ใครใคร่ชมแบบไหนก็เชิญเลือกได้เลยจ้ะ

วิจารณ์หนัง Cruella ครูเอลล่า Review by Bombo Aruzo
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: