วิจารณ์หนัง ทรชนคนปล้นโลก ภาค5 ชุด1

วิจารณ์หนัง ทรชนคนปล้นโลก ภาค5 ชุด1

ผู้สร้าง: Alex Pina (กำกับและเขียนบทภาพยนตร์ Kamikaze [2014], เขียนบทและดูแลงานสร้างซีรีส์ Vis a Vis และ White Lines)
จำนวน 5 ตอน: เฉลี่ยตอนละ 45 นาที ซีรีส์สเปน / ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์

ตัวอย่างซีรีส์ ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 1 (Money Heist Season 5 Part 1)

ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 1 (Money Heist Season 5 Part 1) เป็นซีรีส์ภาคต่อที่จะเล่าเรื่องของเหตุการณ์ปล้นในธนาคารกลางของสเปน โดยที่สมาชิกแทบทั้งหมดของแก๊งค์ปล้นต่างยังติดอยู่ในนั้น ขณะที่กลุ่มคนของรัฐบาลต่างตระเตรียมจะส่งเจ้าหน้าที่ทหารให้บุกเข้าไปแบบเต็มกำลัง แต่ในขณะที่พื้นที่แห่งนึงกำลังจะกลายเป็นสงคราม ศาสตราจารย์เองก็กำลังตกที่นั่งลำบากเมื่อถูกเจ้าหน้าที่สาวตามสืบจนพบตัวเข้าให้แล้ว

การเล่าเรื่องส่วนตัวมองว่าซีรีส์ยังคงรักษามาตรฐานอันยอดเยี่ยมไว้ได้อยู่ครับ คุณภาพการเล่ายังดีมาก แต่ขณะเดียวกันก็ดูเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนจากเน้นทำตามที่วางแผนไว้กลายเป็นการด้นสด ซึ่งมันก็เป็นความต่อเนื่องแบบเหตุการณ์พาไปจากตอนจบของซีซั่นก่อนหน้า ศาสตราจารย์โดนบุกถึงถิ่น กลุ่มโจรก็กำลังโดนถล่มในธนาคารโดยไม่มีคนคอยวางแผนและเป็นหูเป็นตาให้ เรื่องราวในพาร์ทนี้จึงออกแนวเอาตัวรอดกันไปเรื่อยๆ มากกว่าครับ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่าที่ทำได้ ผสมกับได้โชคช่วยและโชคร้ายลงไปประมาณหนึ่ง ทำให้รอดฉากนี้บ้าง ไม่รอดฉากนั้นบ้าง ที่เหลือนี่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นหนังแอ็คชั่นกันแบบเต็มสูบล้วนๆ ตามหนังแบบแรมโบ้กันไปติดๆ มีฉากดราม่าย้อนเรื่องราวในอดีตของบางตัวละครเหมือนเดิม เพื่อเพิ่มความบีบคั้นในฉากดราม่าจะเป็นจะตายของบางตัวละครในปัจจุบัน ซึ่งยืนยันว่าเรียกน้ำตาให้เราได้ไม่มากก็น้อย

รวมๆ จึงบอกได้แค่ว่าซีรีส์ไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลงครับ แค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปอยู่ในโซนหนังแอ็คชั่นแบบเต็มสูบมากขึ้น ใครคาดหวังว่าจะเห็นแผนลับลวงพรางสุดว้าวจากภาคนี้ก็ขอให้ทำใจ แต่ถ้าใครมาเพื่อความมันส์นี่รับรองได้ว่าบันเทิงแน่ บอกได้เลยว่ามันส์เวอร์ ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นถล่มเละนี่บอกเลยว่าฟินแน่

Heist Season 5 Part 1_Pic2

การแสดงเป็นสิ่งที่เรื่องนี้นำเสนอมาได้อย่างดีตลอดครับ ซีซั่นนี้ก็ยังคงรักษามาตรฐานนั้นไว้ได้อย่างดีเยี่ยมทุกคน ย้ำเลยว่า “ทุกคน” ไม่ว่าจะเป็นตัวนำเรื่องหรือตัวประกอบที่โผล่มาไม่กี่ฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากสุข ฉากเศร้า หรือว่าฉากแอ็คชั่นบีบคั้นอารมณ์ หรือทุกอารมณ์ผสมปนเปกัน แม้แต่ฮอลลีวูดยังนำเสนออะไรแบบนี้ไม่ค่อยได้ เพราะพอเป็นซีรีส์หรือหนังแอ็คชั่นโจรกรรมปั๊บเรื่องการแสดงจะดร็อปลงทันที แต่เรื่องนี้ไม่มีปัญหานั้นเลย

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมของเรื่องนี้ดูยิ่งใหญ่ขึ้นมาก ซึ่งแปรผันโดยตรงกับจำนวนฉากแอ็คชั่นถล่มเละที่มีมากขึ้นโขนั่นแหละครับ แมันดูใหญ่ขึ้นในแง่ของการพังข้าวของและฉากที่สร้างมา นอกจากฉากดราม่าในอดีตแล้วฉากทั้งหมดในตัวซีรีส์พาร์ทนี้ก็ยังคงใช้ฉากเดิมที่เซ็ตมาตั้งแต่ซีซั่นสามนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในธนาคารกลางสเปนอันสามารถแบ่งเป็นห้องหับต่างๆ ได้มากมาย พื้นที่หน้าธนาคารอันประกอบไปด้วยลานโล่งและเต็นท์ทหาร รวมไปถึงรังหนูของศาสตราจารย์ ซึ่งที่ช่วยให้หนังดูใหญ่และแตกต่างจากเดิมคือการปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในธนาคารให้กลายเป็นสมรภูมิรบแบบเต็มสูบ เพราะหลังจากเกิดการยิงสู้รบกันในเรื่องแล้วมันก็เกิดการยิงต่อสู้กันต่อเนื่องรัวๆ รูปแบบของฉากแอ็คชั่นมีหมดตั้งแต่การต่อยตีกันธรรมดา ยิงกันหูดับตับไหม้จนจำสภาพห้องเดิมไม่ได้ โยนระเบิดยัดใส่กันกะให้แหกแหลกกันไปข้าง เหมือนไหนๆ จะจบเรื่องแล้วก็พังให้หมดนี่แหละ เอาใจสายบู๊กันหน่อย

Money Heist Season 5 Part 1_Pic1

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 1 (Money Heist Season 5 Part 1) จึงเป็นซีรีส์ภาคต่อที่ยังคงรักษามาตรฐานโดยภาพรวมไว้ได้อย่างดี แต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่านิดหน่อย เป็นซีซั่นที่เน้นการเอาตัวรอดมากกว่าเรื่องแผนการ เน้นแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากกว่าภาคก่อนๆ มีฉากดราม่าประมาณนึงเพื่อบีบคั้นบางช่วง แล้วก็เน้นฉากแอ็คชั่นถล่มทลายเอามันส์เป็นที่สุด โปรดัคชั่นจึงอลังการขึ้นเวอร์ๆ เหมือนเก็บกดจากภาคอื่นๆ ยังคงใช้ฉากเดิมแต่เปลี่ยนพื้นที่เป็นสมรภูมิรบ ปืนยิงกันไม่ขาดสาย ระเบิดถล่มกันไม่หวาดไม่ไหว สะใจนักแหละ...ใครเป็นแฟนซีรีส์มาตลอด หวังให้มีฉากแอ็คชั่นมากขึ้น ชอบหนังแบบแรมโบ้เป็นทีมยิงถล่มกันไปเรื่อย เน้นเอามันส์ เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!
    
ปล.ซีรีส์ยังไม่จบ 5 ตอนสุดท้ายจะลง 3 ธันวาคมนี้ในเน็ตฟลิกซ์ครับผม!

วิจารณ์หนัง ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 1 (Money Heist Season 5 Part 1)  Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: