วิจารณ์หนัง Kate เคท

วิจารณ์หนัง Kate เคท

ผู้กำกับภาพยนตร์: Cedric Nicolas-Troyan (The Huntsman: Winter’s War) ภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์  (Netflix)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Kate เคท

Kate เคท เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องของมือสังหารสาว ‘เคท’ ที่ถูกวางยาพิษ เธอเหลือเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงในการล้างแค้นบรรดาศัตรูของเธอ แต่ระหว่างของการแก้แค้นนั้นเธอกลับรู้สึกผูกพันกับลูกสาวของเหยื่อในอดีตรายหนึ่งอย่างไม่คาดคิด

เกร็ดเล็กน้อย : ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการนำทีมโปรดัคชั่นจากต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย (ร่วมงานกับทีมงานไทยหลายท่านด้วย) เมื่อปลายปี 2562 โดยทำการดัดแปลงเมืองไทยให้กลายเป็นประเทศญี่ปุ่น ใช้เวลาถ่ายทำ 2 เดือน และนำเม็ดเงินเข้าประเทศกว่า 400 ล้านบาท ส่งผลให้เกิดการจ้างงานและกระจายรายได้ไปยังธุรกิจและบริการต่างๆ อีกมากมาย (ข้อมูลจากเพจ: กรมการท่องเที่ยว: Department of Tourism)

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ครับ เนื้อเรื่องเดาทางไม่ยาก มาตามสูตรหนังนักฆ่ากลับใจเป๊ะๆ ขณะเดียวกันตรรกะการดำเนินเรื่องและการตัดสินใจของหลายตัวละครในเรื่องก็มักจะมีจุดให้เอะใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การกระทำปกติ หรือฉากแอ็คชั่นต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีจุดขัดหูขัดตาอยู่ตลอด ยกตัวอย่างเช่น ฉากนึงที่คนสองคนอยู่ใกล้กันในระยะสองเมตร จะยิงกันแต่ลูกปืนหมดแม็คแล้วทั้งคู่ ก็เลยพยายามสับกระสุนใส่เข้าไป คนนึงไวกว่าเลยกลับมายิงได้ก่อนจนฆ่าอีกคนได้ ประเด็นก็คือในระยะใกล้ขนาดนั้น ทำไมถึงไม่เข้าไปตีกัน อีกคนนึงถือปืนยาวก็น่าจะได้ระยะตีที่ดีกว่าอีกคนที่ถือปืนสั้นด้วย แล้วประเด็นคือคนถือปืนยาวตอนพยายามใส่กระสุนก็ทำท่าลนลานร้องโวยวายเพราะรู้ตัวด้วยว่าเอาลูกแม็คเข้าไม่ทันอีกฝั่งแน่ๆ แต่ก็ยังพยายามใส่ลูกเข้าไปอยู่นั่น...หรือปัญหาของฉากแอ็คชั่นในเรื่องนี้อีกแบบคือทุกฉากที่นางเอกพลาดพลั้งกำลังจะโดนฆ่า ตัวร้ายกลับมัวแต่พูดคำเท่ๆ หรือไม่ก็มัวแต่ทำท่าเล็งปืนแล้วไม่ยอมยิงสักที จนท้ายที่สุดก็มีคนมาช่วยนางเอกทัน คือบทมันอย่างบื้อน่ะครับบอกตามตรง
    
แต่หากคุณมองข้ามเรื่องตรรกะพังๆ ในหลายฉากไปได้ ภาพยนตร์เองก็อุดมไปด้วยฉากแอ็คชั่นสุดมันส์บู๊ล้างผลาญทั้งเรื่องเหมือนกัน มีตั้งแต่นางเอกต้องต่อสู้ด้วยหมัด ปืน และอาวุธรอบกายกับยากูซ่าที่ถือมีดเป็นสิบคน นางเอกต้องหนีและสู้กับยากูซ่ามากมายที่รัวกระสุนใส่เธอไม่ยั้ง มีฉากต่อสู้หนึ่งต่อหนึ่งที่อัดกันจนสภาพเละเทะทั้งคู่ พร้อมด้วยฉากโหดในระดับที่รับได้ มีเลือดสาดทั้งเรื่อง มีอวัยวะขาดกระเด็น (ยังดีที่ไม่ได้เห็นอวัยวะภายในอะไร) ก็เป็นความมันส์ในฐานะหนังแอ็คชั่นที่จัดเต็มกับฉากแอ็คชั่นจริงๆ ไม่พูดพร่ำทำเพลงมากมาย แต่ส่วนตัวก็แอบเสียดายนิดๆ ว่านักแสดงสาว ‘แมรี อลิซาเบธ วินสเตด’ นั้นยังไม่ค่อยทำให้ผมเชื่อได้เท่าไหร่ว่านี่คือนักฆ่ามือฉมัง คือลุคเธอน่ะได้เลย เปรี้ยวและแกร่ง แต่ปัญหาคือดูจะเล่นฉากบู๊ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่นัก ได้เสียงประกอบกับการตัดต่อช่วยไว้เยอะ เลยทำให้พอไปวัดไปวาได้

Kate เคท

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับนี้ทำได้ดีทีเดียวครับ โดยเฉพาะการได้รู้เบื้องหลังว่าหนังเรื่องนี้ถ่ายทำที่ประเทศไทยแล้วแปลงโฉมใหม่ให้กลายเป็นโตเกียวยามค่ำคืนก็ยิ่งว้าว คือเอาส่วนตัวเลยต่อให้ไม่รู้มันพอจะมองออกแหละว่าไม่ได้ถ่ายทำที่โตเกียว เพราะเอกลักษณ์ของหลายอย่างในบ้านเราที่ถ่ายติดมายังค่อนข้างเด่น ไม่ว่าจะเรื่องสถานีรถไฟฟ้าหรือประตูบ้านแบบบานพับที่มักเห็นการในบ้านแถบพระราชวัง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะการจัดสถานที่ของหนังเรื่องนี้ยังคงนำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยมจัดเต็ม จำลองแสงนีออนในตรอกท่องเที่ยวของญี่ปุ่นออกมาได้อย่างงดงาม ป้ายโฆษณาภาษาญี่ปุ่นต่างๆ นานาที่ปิดอยู่เต็มไปหมดช่วยเสริมบรรยากาศของสถานที่ได้ดี รวมไปถึงพวกป้ายเลเซอร์ต่างๆ ที่มีในเรื่องก็ตอบโจทย์ความรู้สึกเป็นญี่ปุ่นได้อยู่ประมาณหนึ่ง

ส่วนตัวพอเห็นพวกฉากต่างๆ ในเรื่องก็จะให้ความรู้สึกเหมือนดูหนัง Blade Runner 2049 อยู่หน่อย (ซึ่งจริงๆ Blade Runner เองก็เป็นจักรวาลหนังไซไฟที่เล่าเรื่องว่าอเมริกาโดนวัฒนธรรมญี่ปุ่นกลืนกินไปมากแล้ว) อาจเพราะฉากต่างๆ ในหนังลงน้ำหนักการประดับแสงในฉากไปที่แสงไฟนีออนเป็นหลัก และอาจผสมกับการเลือกกล้องที่ใช้ถ่ายทำ (ตามข้อมูลคือ Sony Venice) เลนส์ที่ใช้ รวมไปถึงการทำสีด้วย ที่ยิ่งทำให้หนังดูเป็นงานภาพฟีลตะวันตกมากกว่างานฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะกับงานฝั่งญี่ปุ่นที่ถ้าไม่ถ่ายด้วยฟิล์มก็ต้องจำลองลักษณะภาพกับสีเป็นฟิล์มจ๋า พอเจอไฟนีออนสีไหนภาพก็จะจัดจ้านไปสีโทนนั้นเลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Kate เคท จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่องเดาง่ายมาก เพราะตามสูตรหนังนักฆ่ากลับใจเป๊ะๆ ด้านตรรกะเรื่องออกจะพังและประหลาดพอสมควร โดยเฉพาะการกระทำของแต่ละตัวละครตอนสู้กัน ขณะที่บทพูดของแต่ละตัวละครก็ดูฝืนมากๆ โดยเฉพาะกับน้องหนูอานิ แต่หนังมีดีตรงฉากแอ็คชั่นค่อนข้างโหด มีลูกบ้ามากมาย เน้นถล่มกันยับ ไม่ว่าจะเป็นฉากเตะต่อยหรือฉากยิงกัน โปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะการเนรมิตเมืองไทยให้กลายเป็นญี่ปุ่น แม้จะมีบางจุดที่จับไต๋ได้เลยว่าถ่ายที่ไทย แต่ก็ไม่แย่นัก ด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็เติมเต็มให้หนังได้สมบูรณ์ดี...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น ไม่แคร์เนื้อเรื่อง เชิญชมแบบมันส์ๆ กันได้ที่เน็ตฟลิกซ์เลย!

ปล.ใครอยากชมภาพเบื้องหลังการถ่ายหนังเรื่องนี้ในไทย ติดตามกันได้ที่เพจ ‘วันละภาพ’ เลยครับผม เจ้าของเพจคือทีมงานเบื้องหลังคนไทยที่ร่วมงานในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้

วิจารณ์หนัง Kate เคท Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: