Into the Night Season 2 อินทู เดอะ ไนท์ ซีซั่น 2ผู้สร้าง: Jason George (โปรดิวเซอร์ที่เคยดูแลงานสร้างซีรีส์เน็ตฟลิกซ์หลายเรื่อง เช่น Alice in Borderland, The Naked Director, Narcos และ Into the Night ซีซั่นแรก)
จำนวน: 6 ตอน (เฉลี่ยตอนละ 35 นาที)
ซีรีส์เบลเยี่ยม / ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์

ตัวอย่างซีรีส์ Into the Night Season 2 อินทู เดอะ ไนท์ ซีซั่น 2

Into the Night Season 2 อินทู เดอะ ไนท์ ซีซั่น 2 เป็นซีรีส์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องของกลุ่มผู้รอดชีวิตจากซีซั่นก่อนหน้าที่เดินทางมาถึงหลุมหลบภัยใต้ดินได้สำเร็จ แต่กลายเป็นว่าการที่พวกเขาต้องอยู่กับทหารนั้นส่งผลให้เกิดปัญหาขึ้นมากมายนับไม่ถ้วนอีกครั้ง

การเล่าเรื่องสำหรับซีซั่นนี้นี่สร้างความผิดหวังกับผมมากเลยครับ คุณภาพการเล่าเรื่องดร็อปล
โข ไม่มีอะไรอยู่ในลู่ทางที่ถูกที่ควรเท่ากับซีซั่นแรกทำไว้เลย (และส่วนตัวผมชอบซีซั่นแรกมากด้วย เลยมาดูซีซั่นนี้ต่อ) แย่เท่าที่เนื้อเรื่องแนวระทึกขวัญเรื่องหนึ่งจะทำได้ ไล่ไปตั้งแต่การเล่าเรื่องต่อเนื่องจากซีซั่นแรกที่จู่ๆ ก็มีตัวละครเพิ่มขึ้นมาเกือบสิบคน แต่กลับไม่คิดจะเล่ารายละเอียดให้ผู้ชมเลยว่าเขาเหล่านั้นมีอุปนิสัยเป็นอย่างไร ทำหน้าที่อะไร ทำราวกับว่าเราเคยรู้จักตัวละครเหล่านี้แล้ว ทั้งๆ ที่ซีรีส์ยังมีพื้นที่เล่าเรื่องในอดีตอยู่ที่ช่วงแรกของแต่ละตอนเหมือนซีซั่นแรก แต่ทีมงานกลับเลือกเอาเวลาส่วนนั้นมาเล่าเรื่องของตัวละครที่เรารู้จักอยู่แล้ว (แถมเล่าแล้วก็ไม่มีผลกับเนื้อเรื่องด้วย) แทนที่จะเล่าเรื่องของกลุ่มทหารกลุ่มใหม่นี้ เพื่อให้เราอินกับเรื่องราวของพวกเขาและเข้าใจนิสัยใจคอพวกเขามากขึ้นสักหน่อยก็ยังดี
Into the Night Season 2
อีกสิ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องแย่ขึ้นโขจากซีซั่นก่อนหน้าคือซีซั่นนี้เต็มไปด้วยปัญหาจริงๆ และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากความสติแตกไร้สาระของตัวละครทุกคนในเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นคนบุคลิกแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นตัวละครแบบที่เปิดตัวมาเป็นตัวร้ายโฉดชั่วก็สร้างปัญหาได้ คนอ่อนแอก็สร้างปัญหาได้ คนที่เคยเก่งและหวังพึ่งได้ก็สร้างปัญหาได้ ตัวละครใหม่ก็สร้างปัญหาได้ พอเกิดปัญหาพวกเขาทุกคนก็พยายามแก้ปัญหากันไปด้วยวิธีต่างๆ นานา แต่พอถึงจุดหนึ่งตัวละครเหล่านี้ก็แก้ปัญหาไม่ได้สักอย่างจนมันทับถมกันเรื่อยๆ กลายเป็นความน่ารำคาญแบบขีดสุด จึงกลายเป็นว่าซีซั่นนี้เนื้อเรื่องไม่ไปไหนเลย วิ่งวนกันไปมาเพื่อแก้ปัญหาล้วนๆ คือแน่นอนว่าปัญหาในหนังระทึกขวัญมักมาพร้อมกับจังหวะเล่าเรื่องชวนลุ้นเสมอ ช่วยทำให้หนังน่าสนใจ แต่กับซีซั่นนี้มันไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ ดูแล้วปวดหัว
    
แต่อย่างน้อยสิ่งที่ยังคงเป็นข้อดีของซีรีส์นี้ตั้งแต่ซีซั่นแรกคือมีจำนวนตอนเพียง 6 ตอน และแต่ละตอนยาวเพียง 35 นาทีครับ ทำให้พอดูเพลินไปเรื่อยๆ ได้ ไม่ได้กินเวลาชีวิตหนัก ซึ่งก็นั่นแหละ...ผมก็แอบเสียดายว่าหากเพิ่มจำนวนตอนสักสองตอนมันอาจทำให้เนื้อเรื่องกลมกล่อมกว่านี้ในทุกด้านได้ อย่างน้อยๆ ก็เอาเวลาให้เราไปทำความรู้จักกับเหล่าทหารกลุ่มใหม่สักหน่อยก็ยังดี

Into the Night Season 2

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ใกล้เคียงกับภาคแรกครับ ไม่เล็กไม่ใหญ่ เน้นงานสร้างฉากไปที่หลุมหลบภัยใต้ดินตามเนื้อเรื่องหลักของซีซั่น เนรมิตขึ้นมาได้อารมณ์แบบอุโมงค์เก่าดี และมีบรรยากาศอึดอัดที่ได้การจัดแสงแต่งสีสไตล์มืดสลัวเข้าช่วย มีฉากภายนอกบ้างประปรายพอเปลี่ยนบรรยากาศ ไล่ไปตั้งแต่ป่าข้างทาง บ้านร้างที่ไม่ได้เก่าแต่ไม่มีคนอยู่แล้ว รวมไปถึงโกดังเก็บของอุณหภูมิหนาวสุดขั้วก็มีให้เห็น ความเจริญหูเจริญตาจากสิ่งเหล่านี้ถือว่าใช้ได้ ช่วยไม่ให้เจอฉากซ้ำซากน่าเบื่อ ด้านงานวิชวลเอฟเฟ็คเองส่วนตัวมองว่าทำได้ไม่ดีนัก ทุกช็อตที่ใช้ซีจีช่วยคือเห็นชัดมาก ปลอม ไม่สมจริง

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Into the Night Season 2 อินทู เดอะ ไนท์ ซีซั่น 2 จึงเป็นซีรีส์ระทึกขวัญจากเบลเยียมที่ทำคุณภาพได้ต่ำลงกว่าซีซั่นแรกพอสมควร โดยเฉพาะด้านบท เนื้อเรื่องรีบเร่งเกินไป เปิดตอนแรกจู่ๆ ก็โถมนำเสนอตัวละครใหม่เข้ามาเป็นสิบคน โดยไม่คิดจะบอกรายละเอียดของพวกเขาเลย ปัญหาที่เหล่าผู้เหลือรอดต้องเจอก็เต็มไปด้วยความบ้าบอ และยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีหยุดหย่อน และไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาอะไรได้แม้แต่เหตุการณ์เดียว จนกลายเป็นซีซั่นที่เละเทะไปเลย ส่วนนักแสดงแต่ละคนยังคงนำเสนออารมณ์ได้ดี แต่บทไม่ค่อยช่วยให้เราอินกับตัวละครนัก โปรดัคชั่นโดยภาพรวมใกล้เคียงกับภาคแรก ไม่เล็กไม่ใหญ่ ไม่มีอะไรน่าสนใจ งานวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ทำได้ไม่ดีนัก…ใครเป็นแฟนซีรีส์นี้ในซีซั่นแรก โปรดอย่าหวังมาก แต่หากมองผ่านข้อเสียทั้งหลายไปได้ นี่ก็เป็นซีรีส์ระทึกขวัญที่ยังชวนลุ้นเรื่องหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วเชิญชมได้ในเน็ตฟลิกซ์เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: