วิจารณ์หนัง Way Down หยุดโลกปล้น

Way Down หยุดโลกปล้น

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jaume Balaguero (Fragiles, [REC] ภาค 1-2 และ 4, Muse)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Way Down หยุดโลกปล้น

Way Down หยุดโลกปล้น เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นโจรกรรมที่จะเล่าเรื่องราวของ ‘วอลเตอร์’ และพรรคพวกที่ดำน้ำลึกจนค้นพบเหรียญทองคำมูลค่ามหาศาลใต้สมุทรได้สำเร็จ แต่แล้วสมบัติล้ำค่านี้ก็ถูกรัฐบาลของสเปนยึดไปไว้ที่ธนาคารกลางสเปน ขังไว้ในห้องที่เต็มไปด้วยกลไกอันแน่นหนา วอลเตอร์จึงได้เฟ้นหาผู้มาช่วยไขตู้เซฟนี้จนได้ผู้ช่วยใหม่อย่าง ‘ทอม’ เด็กหนุ่มนักวิศวกรรมอัจฉริยะ การรวมตัวกันของทีมเทพนั้นทำให้พวกเขาคิดแผนขึ้นมาได้ โดยงานนี้ทีมปล้นมีโอกาสเพียงแค่ช่วงเวลา 90 นาทีที่กล้องในเมืองทุกตัวจะจับภาพไปที่คนดูชาวสเปนนับแสนที่กำลังลุ้นกับฟุตบอลโลกอยู่ หลังจากนั้นพวกเขาก็ยังต้องฝ่าอีกหลายด่าน ทั้งเรื่องกล้องวงจรปิดในธนาคาร ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ และหนักสุดคือระบบชั่งน้ำหนักของตู้เซฟที่หากพลาดไปน้ำจะถูกปล่อยออกมาจนเต็มตู้ และทุกคนที่อยู่ในนั้นจะต้องตาย
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง Way Down หยุดโลกปล้น เรียกว่าทำได้แค่กลางๆ ครับ ไม่ได้ดี แต่ก็ไม่ใกล้เคียงกับคำว่าแย่นัก สิ่งที่ดีที่สุดจากด้านการเล่าเรื่องคือนี่เป็นหนังโจรกรรมที่ดูง่ายครับ มีความบันเทิงตั้งเป็นพื้นฐาน มีเรื่องพลิกผันให้ตัวละครต้องคอยแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา แต่วิธีแก้ปัญหาต่างๆ นั้นไม่ซับซ้อนเกินสมองคนปกติจะเข้าใจ โดยเฉพาะช่วงท้ายนั้นจะมีช่วงให้ลุ้นติดขอบมากมายจนจบเรื่องเลยทีเดียว ช่วยให้เลือดสูบฉีดหัวใจได้ดี
 
น่าเสียดายคือข้อเสียก็มาจากความง่ายของเรื่องด้วยเหมือนกันครับ ปัญหาคือหนังทะเยอทะยานเกินตัว พยายามเล่าเรื่องของนักวิศวกรรมอัจฉริยะที่ต้องมาไขปริศนาห้องเซฟที่ไม่เคยมีใครขโมยของในนั้นออกไปได้ ความคาดหวังของตัวผมก็เลยตั้งไว้ซะสูง เพราะหนังก็โม้ความเก่งของตัวละครไว้หนัก เอาง่ายๆ คืออย่างน้อยก็ขอระดับเดียวกับซีรีส์ Money Heist อ่ะนะ เพราะหนังก็ปล้นธนาคารกลางสเปนเหมือนกัน แต่กลายเป็นว่าเจ้าหนุ่มอัจฉริยะกลับเลือกใช้วิธีง่ายๆ แก้ปัญหาตลอดเรื่องเลย แถมวิธีแก้ปัญหาบางอย่างก็มาจากความบังเอิญอีก มันก็เลยไม่มีเหตุผลเท่าไหร่ที่จะต้องเอาเด็กคนนี้มาช่วย ในเรื่อง Way Down หยุดโลกปล้น เขาไม่ได้ใช้ทฤษฎีหรือวิธีคิดล้ำๆ ในการไขปริศนาใดๆ แถมร่างกายก็อ่อนแอปวกเปียกอีก พอเป็นอย่างนี้ช่วงนึงของหนังที่ทุกคนต้องใช้พละกำลังกันหน่อยก็เลยดูจืดๆ ไป เพราะมีคนเป็นตัวถ่วงที่อยู่ผิดที่ผิดเวลาและไม่ได้ฉลาดล้ำเท่าไหร่อยู่ตรงนั้นด้วย
    
คือถ้าใครจะมาชมเรื่องนี้ผมก็บอกได้แค่ว่าอย่าไปคิดตามเรื่องมากครับ อย่าหวังความเก่งความฉลาดจากพระเอกมากมาย แค่ปล่อยตัวปล่อยใจลุ้นไปตามจังหวะอารมณ์เรื่องก็พอ รับรองว่าสนุกแน่

WAY DOWN_Team

ส่วนด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมเรื่อง Way Down หยุดโลกปล้น เรียกได้ว่าพอเหมาะพอเจาะกับหนังแนวโจรกรรมที่เน้นเล่าเรื่องการโจรกรรมจริงๆ นั่นแหละครับ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป ไม่ได้มีอะไรหวือหวาแบบหนังแอ็คชั่น ไม่มียิง ไม่มีระเบิด ไล่ล่ากันด้วยเท้าเท่านั้น ไม่มีการหนีโดยใช้รถแล้วทำลายสิ่งก่อสร้างข้างทางไปเรื่อยเหมือนหนังบล็อกบัสเตอร์ งานสร้างแทบทุกอย่างล้วนลงเน้นไปที่การออกแบบฉาก ทั้งห้องประชุมสุดไฮเทคของทีมปล้น ห้องต่างๆ ของธนาคาร รวมไปถึงห้องตู้เซฟ รองลงมาก็เป็นเรื่องบรรดาอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาใช้ปล้น ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมายอีก การถ่ายภาพจัดแสงก็เป็นไปตามสูตรการถ่ายโฆษณาที่เห็นได้ทั่วๆ ไปเลย ไม่ใช่งานคราฟท์ที่พยายามสร้างภาพแบบเฉพาะทางใดๆ คือถ้าให้กล่าวตามตรงง่ายๆ คือนี่ไม่ใช่หนังที่มีงานด้านโปรดัคชั่นที่เด่นนัก ไม่ได้พยายามทำตัวให้ยิ่งใหญ่ดูอลัง แต่ผมก็ยังยืนยันได้ว่านี่ไม่ใช่หนังเกรดบีราคาถูก มันแค่มีความใส่ใจตามความสมควรของงานก็เท่านั้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Way Down หยุดโลกปล้น จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นโจรกรรมที่ทำออกมาได้กลางๆ ไม่ดีแต่ไม่แย่ จังหวะเล่าเรื่องสนุก มีช่วงให้ลุ้นและเหตุการณ์พลิกผันอยู่เรื่อยๆ แต่หนังทะเยอทะยานมากเกินด้วยการเล่าเรื่องนักวิศวกรรมอัจฉริยะที่พยายามไขตู้ล็อคระดับโลก แต่ทั้งเรื่องกลับใช้วิธีง่ายๆ แก้ปัญหาหมด ไม่มีทฤษฎีหรือวิธีการเบื้องลึกที่น่าสนใจ ทำให้ช่วงพีคของหนังจืดไปพอสมควร เน้นอารมณ์เรื่องมากกว่าซะงั้น โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นใช้ได้ ลงทุนตามแบบฉบับหนังโจรกรรมที่เน้นเฉพาะเรื่องโจรกรรมจริงๆ ไม่ได้เล่นใหญ่ตูมตามหรือมีฉากต่อยตียิงกันใดๆ...ใครเป็นคอหนังโจรกรรม หาหนังลุ้นๆ ดูเพลินๆ ไม่ได้หวังความอัจฉริยะของพระเอกมาก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Way Down หยุดโลกปล้น Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: