วิจารณ์หนัง Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Destin Daniel Cretton (Short Term 12, The Glass Castle, Just Mercy)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่จะเล่าเรื่องของ ‘ชางชี’ ลูกชายแท้ๆ ของบุรุษผู้มีนามว่า ‘เหวินหวู่’ เจ้าของวงแหวนวิเศษทั้งสิบชิ้นที่ทำให้เขามีพลังเหนือมนุษย์และมีชีวิตยืนยาวกว่าพันปี เขาคือคนที่พยายามจะพิชิตทุกสิ่งในไต้หล้ามาตลอด จนกระทั่งได้มีคนรักและสร้างครอบครัวจึงได้พยายามหันมามีชีวิตปกติ เก็บวงแหวนไว้ไม่เอามาใช้อีก แต่เมื่อเหวินหวู่เสียภรรยาไปเขาก็ถูกวงแหวนทั้งสิบเข้าครอบงำและเรียกหาโดยสิ่งชั่วร้าย งานนี้จึงเหลือเพียงแค่ชางชีและน้องสาวของเขาเท่านั้นที่จะหยุดคนเป็นพ่อไว้ได้
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างดีครับ ทั้งที่เป็นหนังฮอลลีวูดแต่กลับให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังจีนวิทยายุทธอยู่ ซึ่งผมชอบนะ มันแปลกใหม่ดู โดยเฉพาะกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวลที่เหมือนจะตันๆ ไม่รู้ว่าจะเล่าเรื่องแนวไหนแล้ว ชางชีเต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว การเป็นหนึ่งในไต้หล้า การแก้แค้นเอาคืน ใช้อารมณ์และความรักเป็นประเด็นหลักของเรื่องที่ผลักดันให้แต่ละตัวละครทำภารกิจต่างๆ ซึ่งแรกผลักดันเรื่องอารมณ์นี้ยิงตรงไปที่ตัวร้ายอย่างเหวินหวู่เลย เขาเป็นคนที่มีมิติอยู่มาก อดีตเคยเป็นคนชั่วร้ายที่มีแต่ห้ำหั่นและพิชิตทุกสิ่ง ฆ่าได้ทุกอย่าง แต่พอมีครอบครัวก็เป็นคนโอนอ่อน มีเหตุผลมากขึ้น แม้จะเสียภรรยาไปแต่ความอ่อนไหวของเขาก็ยังมีอยู่ แค่มันทำให้เขามีภารกิจใหม่ที่เลือกเอง อารมณ์เหล่านี้ทำให้เขากลายเป็นตัวร้ายที่ต่อสู้เพื่อความรักของเขาอย่างเต็มที่ เราจึงไม่สามารถจะรักหรือเกลียดเขาได้สุดทางนัก เพราะเราเข้าใจได้ว่าเขาทำทุกอย่างไปทำไม ผสมกับการลำดับเรื่องที่ดีมากก็ยิ่งทำให้อารมณ์พลิกผันของเรื่องในแต่ละช่วงมีความอิมแพ็คมากขึ้น ไม่ใช่แค่กับเรื่องของเหวินหวู่ แต่เป็นเรื่องของทุกคนในเรื่องนี้ เป็นอดีตอันแสนเจ็บปวดที่แต่ละคนเก็บไว้และไม่เคยแสดงออกมา จนกระทั่งทำให้เกิดเรื่องฉิบหายมากขึ้น ตามสไตล์หนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล
    
แล้วพูดก็พูดเถอะ...ใครที่รักป๋าเหลียงเฉาเหว่ยอยู่แล้ว มาดูเรื่องนี้คุณจะรักแกมากยิ่งขึ้น ยังคงเป็นนักแสดงที่ครบเครื่องทั้งเรื่องการแสดงและฉากบู๊แอ็คชั่น ป๋าสุดยอด!

Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings_Tony Leung

สิ่งที่ผมเซอร์ไพรส์และชอบมากคือหนังเรื่องนี้พูดจีนเกินครึ่งเรื่องครับ (ส่วนตัวเลือกชมภาพยนตร์แบบเสียงต้นฉบับ ช่วงพูดจีนจะมีทั้งซับอังกฤษและซับไทยให้) ตัวละครตัวไหนควรจะพูดจีนกันก็พูดจีน ตัวละครไหนควรพูดภาษาอังกฤษก็พูดอังกฤษ มันจึงทำให้หนังมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ทำให้เนื้อเรื่องน่าเชื่อถือ และเป็นความกล้าของมาร์เวลหรือใครก็ตามที่ตัดสินใจเอาแบบนี้เลย ผมชอบมาก ไม่ได้พยายาม Whitewashing ทำทุกอย่างให้กลายเป็นเรื่องของฝรั่ง ใช้ภาษาฝรั่งกับทุกอย่างไปซะหมด ดี
    
ดนตรีประกอบ (Original Score) สำหรับเรื่องนี้ก็สุดยอดครับ มีความผสมผสานลงตัวสูง เหมาะกับอารมณ์ของเรื่องที่หนักไปทางจีนแต่ก็ไม่ทิ้งความอเมริกัน มีความไพเราะลงตัว มีเพลงติดหูและเหมาะเจาะกับอารมณ์แต่ละฉากอันมีมากมาย เหมือนคุณกำลังฟังดนตรีประกอบจากหนังจีนระดับใหญ่ยักษ์ในยุคนี้อยู่เลย ได้ยินทั้งเสียงกู่เจิ้ง เสียงพิณ เครื่องดนตรีประกอบของจีนทั้งหลายที่ผสมผสานเข้ากับเครื่องดนตรีออเครสต้าทั้งหมด ผู้ประพันธ์เพลงดูศึกษามาอย่างดี จึงทำให้ได้อารมณ์เพลงจีนครอบคลุมหนังอยู่ค่อนข้างมาก ขณะเดียวกัน เพลงประกอบ (Original Songs) นั้นก็มีความเป็นวัยรุ่นจีนยุคใหม่ ผสมผสานทั้งเรื่องความฮิปฮอป ความโจ๊ะ และมีความแสบสันในตัว หนังจึงไม่หลุดโทนนักหากต้องเล่าเรื่องในมุมคนเอเชียอเมริกันในยุคใหม่บ้างบางฉาก


เชิญฟังสัก 1 บทเพลง แล้วคุณจะติดใจ!

ฉากแอ็คชั่นสำหรับเรื่องนี้คือดีเวอร์ๆ นี่เป็นสิ่งที่แบกหนังที่สุดแล้วสำหรับผมที่ชอบหนังแอ็คชั่นจีนมาแต่ไหนแต่ไร บางฉากให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดู Crouching Tiger, Hidden Dragon (พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก) บางฉากก็ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูยิปมันอยู่ หนังมีช่วงฉากแอ็คชั่นที่สวยงาม อ่อนช้อย น่าจดจำ แล้วก็มีช่วงห้ำหั่นที่เน้นความรวดเร็วว่องไว้ โชว์ความบ้าพลังกันเต็มที่ จนไปถึงบางช่วงที่ใช้พลังยัดใส่กันจนฉากพังไปหมด ทุกฉากล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบท่วงท่าการต่อสู้ไว้อย่างดีมาก ผสมผสานกับมุมกล้องที่ทั้งหวือหวาและสวยงามก็ยิ่งทำให้ฉากต่อสู้ทุกฉากไม่น่าเบื่อเลย จังหวะสโลวโมชั่นภายในเรื่องก็ตอบโจทย์ทั้งความเท่และสวยงามไปพร้อมกัน แถมฉากต่อสู้แต่ละฉากเองก็ไม่ธรรมดาด้วย สู้กันในรถบัสที่กำลังจะพัง สู้กันบนนั่งร้านตึกสูงที่ใครพลาดก็ตกลงไปตายได้ทุกเมื่อ แล้วยังมีฉากที่ยิ่งใหญ่กว่าที่บอกมามหาศาลอีก บอกเลยว่าใครเป็นคอหนังจีนวิทยายุทธน่ะห้ามพลาดหนังเรื่องนี้เลย มันส์สุดยอด
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็สุดยอดไม่แพ้งานส่วนอื่นเลย และถือว่าใหญ่ไม่แพ้หนังเดี่ยวซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นจากมาร์เวลครับ ไม่ใช่แค่ทำมาทิ้งๆ เพื่อปูทางไปให้เรื่องอื่น ดูได้จากทุนสร้างราวๆ 150 – 200 ล้านเหรียญสหรัฐ งานที่ได้มานั้นตอบโจทย์ทั้งความยิ่งใหญ่และความสวยงาม มีความใส่ใจทุกกระเบียดนิ้ว เป็นหนังที่องค์ประกอบโดยภาพรวมผสมผสานได้ลงตัวระหว่างความจีนและอเมริกัน เสื้อผ้าหน้าผมอาจจะมีความลิเกนิดๆ ดูไม่ค่อยสมส่วนสมตัวเท่าไหร่ เหมือนพยายามทำให้ดูเรียบง่ายแบบสไตล์ฝรั่ง แต่ก็หนักมือไปหน่อยจนเสื้อผ้าเกือบโล้นและขาดรายละเอียด (ถ้าทำได้แบบหนัง ‘จาง อี้โหมว’ จะเป๊ะเวอร์กว่านี้มาก) แต่ถึงอย่างจะขาดความสวยก็ยังดูเหมาะกับการเตะต่อยดี สรุปคือสมจริงเรื่องฟังก์ชั่นแต่ไม่ตอบโจทย์ควมสวยงามนัก

ด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ทำออกมาได้อย่างสุดยอด แม้จะมีบางฉากดูหลุดคุณภาพเรื่องความสมจริงไปบ้าง แต่ก็พอเข้าใจได้ เพราะหนังเหมือนจะใช้ซีจีกันแทบทุกช็อตเลย โดยเฉพาะกับช่วงท้ายเรื่อง
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ผสมผสานความจีนและอเมริกันได้อย่างลงตัวทุกด้าน เนื้อเรื่องมีความหนังจีนสูงมาก วิทยายุทธ การแก้แค้น และเรื่องครอบครัว มีการลำดับเรื่องดีที่ช่วยให้เนื้อเรื่องมีพลิกผันอยู่บ่อย ฉากแอ็คชั่นดีเวอร์ๆ ยิ่งผสมกับมุมกล้องและการออกแบบฉากสุดหวือหวาก็ยิ่งทำให้สนุกขึ้นมาก เพลงประกอบเองก็ล้ำ ทั้งไพเราะและมีความจีนพอสมควร โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเองก็ดีงาม ทั้งยิ่งใหญ่และสวย วิชวลเอฟเฟ็คเองก็ยอดเยี่ยม...ใครเป็นคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ ชอบดูหนังจีนยิ่งใหญ่อลังการ มีองค์ประกอบทุกอย่างสวยงามอลังการ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!
    
ปล.ภาพยนตร์มีฉากหลังเครดิต 2 ฉาก รอดูจนหมดเครดิตได้เลยจ้า

 วิจารณ์หนัง Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: