วิจารณ์หนัง Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9

Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9

Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 ผู้กำกับภาพยนตร์: Justin Lin (Fast and Furious ภาค 3-6, Star Trek Beyond )

ตัวอย่างภาพยนตร์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9

Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นรถซิ่งที่จะเล่าเรื่องของ ‘ดอม’ ซึ่งปลีกตัวเองไปอยู่อย่างสันโดษกับ ‘เล็ตตี้’ ผู้เป็นภรรยาและ ‘ไบรอัน’ ผู้เป็นลูกชาย แต่ดูเหมือนว่าอดีตที่ผิดพลาดก็ไล่ตามเขาทัน และนั่นก็คือ ‘เจคอบ’ น้องชายของดอมที่ทั้งเป็นสายลับ นักฆ่าและนักซิ่งชั้นเยี่ยม ซึ่งดอมเองจะต้องหยุดน้องชายที่กำลังวางแผนทำเรื่องชั่วร้ายอยู่ และต้องเจอตัวร้ายเก่าอย่างไซเฟอร์อีกครั้งเหมือนกัน! งานนี้ครอบครัวนักซิ่งจึงต้องรวมตัวอีกครั้งเพื่อช่วยโลกเอาไว้!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 ชวนให้นึกถึงหนัง ‘ไมเคิล เบย์’ เลยครับ และมีลักษณะเหมือนหนังบล็อกบัสเตอร์จีนช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ (เพราะไม่กี่ปีมานี้หนังใหญ่จากจีนทำเนื้อเรื่องขึ้นมาดีมากแล้ว) ฟาสต์เก้าถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงต่อฉากกันไปเรื่อยล้วนๆ แทบไม่เห็นตรรกะที่ดี ไม่มีการปูเรื่องด้านอารมณ์หรือเนื้อหาที่มากพอ อยากจะให้มีฉากรถซิ่งหรือฉากแอ็คชั่นที่บ้าหลุดโลกแบบไหนก็ให้เสียบฉากต่อกันไปเรื่อยๆ แย่ยิ่งกว่าภาคก่อนๆ อีก แถมพวกฉากแอ็คชั่นที่มีในภาคนี้ก็ล้วนแล้วแต่มีมาหมดแล้วในภาคก่อนหน้า เว้นแค่ว่าฉากขับรถนั้นฝืนกฎฟิสิกส์โลกแบบหนักข้อขึ้นมาก เป็นภาคที่เอามันส์ล้วนๆ

ส่วนตัวร้ายภาคนี้อย่างเจค็อบนั้นยิ่งน่าผิดหวังสุดๆ แม้เนื้อเรื่องจะพยายามปูฉากหลังให้เห็นแล้วว่าระหว่างดอมกับเจค็อบมีอดีตอะไรกัน มีเรื่องการเสียชีวิตของพ่อในสนามแข่งรถเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่มันก็ไม่มากพอจะให้เราอินกับความสัมพันธ์ที่มีทั้งช่วงเวลาที่ดีและแย่ของสองพี่น้องคู่นี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะหนังให้เวลากับฉากแอ็คชั่นระหว่างทางมากที่สุดอย่างที่บอกไป ขณะเดียวกันความเก่งกาจของเจค็อบก็เรียกได้ว่าต่ำเตี้ยเรี่ยดิน น่าผิดหวังทั้งด้านความเก่งกาจในการต่อสู้ การซิ่งรถ รวมไปถึงความฉลาดก็ไม่มี ไม่มีอะไรเด่นและดีตามที่หนังพยายามคุยโวไว้เลย เหมือนเป็นตัวร้ายที่คนเขียนบทไม่ได้ใส่ใจ ไม่รัก เหมือนนักแสดงอย่าง ‘จอห์น ซีนา’ นั้นถูกยัดบทเข้ามาเพราะเป็นลูกรักของค่ายหนังยักษ์ใหญ่ในช่วงเวลานี้มากกว่า ส่วนตัวร้ายอย่างไซเฟอร์ที่กลับมาในภาคนี้ก็ไม่ได้โชว์อะไรเลย มาเพื่อแก้ขัดให้หายคิดถึงล้วนๆ บทมีนิ๊ดดดดดเดียว

Fast & Furious 9_Jakob

เจค็อบเป็นตัวร้ายที่น่าผิดหวังมาก ไม่เก่ง ไม่ฉลาด ไม่มีอะไรน่าจดจำเลย

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่อง Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 เหมือนกำลังดูหนัง ‘ไมเคิล เบย์’ เช่นกันครับ เต็มไปด้วยลูกบ้าบู๊ระห่ำทั้งเรื่อง พังอะไรได้พังหมด ระเบิดมีกี่ลูกยัดใส่กันให้ยับ บรรดาเครื่องแต่งกายหรือเทคโนโลยีต่างๆ ก็ถูกออกแบบมาไม่ได้ต่างจากตัวร้ายสุดไฮเทคในภาคอื่นของแฟรนไชส์นี้เท่าไหร่ ไม่ได้น่าจดจำ ไม่มีความแตกต่างจากกลุ่มอื่น ด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยให้หนังดูสมจริงบ้างขึ้นบางฉาก แต่บางฉากก็ไม่เนียนเท่าไหร่

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 จึงเป็นหนังรถซิ่งภาคที่ทำออกมาเพื่อความบันเทิงล้วนๆ เนื้อเรื่องเรียกว่าเละเทะที่สุดแล้วก็ว่าได้ เนื้อหาเรื่องมีการย้อนอดีตให้เห็นความสัมพันธ์พี่น้องของดอมและเจค็อบนิดหน่อย แต่ภาพรวมก็ยังคงเน้นเรื่องครอบครัว ไม่มีอะไรใหม่ ระหว่างทางก็ยังคงมีฉากซิ่งรถไล่ล่าที่เน้นความบ้าทะลุไมล์เป็นหลัก ชนยับพังยับทุกสิ่งที่ขวางทาง ขณะเดียวกันก็ยังคงมีฉากแอ็คชั่นเวอร์ๆ ระหว่างทางอยู่ ตัวร้ายภาคนี้ทุกตัวน่าผิดหวังมาก ทั้งไม่เก่งและไม่ฉลาด ด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงทุ่มทุนสร้างเหมือนเดิม ยิ่งใหญ่อลังการเละเทะถล่มเมืองเหมือนหนัง ‘ไมเคิล เบย์’...ใครเป็นคอหนังฟาสต์ ไม่แคร์เนื้อเรื่อง สนแต่ความบ้าบู๊ซิ่งระห่ำไม่มีพัก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9/Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: