วิจารณ์หนัง Escape Room 2: No Way Out

วิจารณ์หนัง Escape Room 2: No Way Out

ผู้กำกับภาพยนตร์: Adam Robitel (Escape Room ภาคแรก, The Taking of Deborah Logan, Insidious: The Last Key)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Escape Room 2: No Way Out กักห้อง เกมโหด 2: กลับสู่เกมสยอง

Escape Room 2 : No Way Out กักห้อง เกมโหด 2 : กลับสู่เกมสยอง เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญภาคต่อที่จะเล่าเรื่องของคน 6 คนที่มีโอกาสได้มาพบเจอกันในเกมเอาตัวรอดจากห้องปริศนาอีกครั้ง โดยทุกคนในนั้นคือผู้รอดชีวิตจากเกมครั้งก่อน พวกเขาต่างพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อเอาตัวรอดจากสถานที่แห่งนี้ ในขณะที่ ‘โซอี้’ และ ‘เบน’ นั้นกลับมีอีกแผนในใจ นั่นคือหาทางโค่นล้มองค์กรที่สร้างเกมนี้ขึ้นมาให้ได้!
    
การเล่าเรื่องถือว่าทำออกมาได้เยี่ยมครับ ผมชอบกว่าภาคแรกค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งเพราะภาคนี้ดูมีแนวทางเป็นของตัวเองชัดเจน เป็นหนังที่ชมสนุกชวนลุ้นตามแนวระทึกขวัญควรจะเป็น ไม่เน้นเรื่องราวดราม่ามากมาย เนื้อเรื่องสั้นกระชับ ปูเรื่องนิดหน่อย หลังจากนั้นก็กลายเป็นการเอาตัวรอดในเกมต่อเกมที่ยิงยาวกันไปเรื่อยจนจบเรื่อง ช่วงระหว่างทางเองตัวหนังก็ไม่ได้เน้นให้ผู้เล่นทะเลาะกันมากมายเหมือนกับภาคแรก ออกแบบตัวละครผู้เล่นทั้งหมดได้สมกับเป็นแชมป์ ไม่มีใครเลวชั่วช้า ไม่ได้มีใครเป็นคนงอแงน่ารำคาญ (อาจมีคนสติหลุดนิดหน่อย แต่ทำพอเป็นพิธี ไม่รำคาญแน่นอน) ทุกคนมีสติ ฉลาด และพร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้เราได้โฟกัสไปที่ปริศนาของตัวเกมแต่ละเกมจริงๆ เหมือนได้มีส่วนร่วมแข่งใช้ความคิดกับตัวละครในเรื่องไปด้วย ส่วนรูปแบบของเกมแต่ละเกมนั้นก็ต้องใช้ความรู้รอบตัวทุกอย่างในการเอาชนะเกมจริงๆ ถือว่าครบเครื่องครับ ผมชอบ
    
จุดบอดของเนื้อเรื่องก็พอมีครับ ซึ่งปัญหานี้ไปกองอยู่ช่วงบทสรุปเรื่องหมด เริ่มต้นที่ตอนจบนั้นค่อนข้างค้างคาเหมือนพยายามมีภาคต่อไปเรื่อยๆ บางเหตุการณ์ในช่วงท้ายเองก็ถูกเล่าอย่างประหลาด เพราะมันทำให้ผมรู้สึกว่าหนังเหมือนถูกตัดฉากออกไปเยอะจนทำให้จู่ๆ บางตัวละครจู่ๆ ก็โผล่มา แล้วก็เกิดมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องขึ้นมาเฉย และมีบางเหตุการณ์ช่วงท้ายที่คลี่คลายง่ายเกินไปมากจนน่าหงุดหงิด...คือถ้ามองข้ามช่วงท้ายเรื่องไปได้ นี่ก็เป็นหนังระทึกขวัญกระตุกต่อมสมองที่น่าชื่นชมเรื่องนึงครับ เพราะถ้าเป็นอย่างที่ผมว่าเรื่องที่หนังน่าจะตัดฉากออกไปเยอะ ผมก็เห็นด้วยว่าการให้หนังสั้นเหลือเท่านี้แหละดีแล้ว จังหวะเรื่องดูสนุกลุ้นลื่นไหลได้ตลอดเรื่องดี

วิจารณ์หนัง Escape Room 2: No Way Out

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับภาคนี้ก็ยังคงนำเสนอออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมครับ แถมให้ความรู้สึกหวือหวาและยิ่งใหญ่กว่าภาคแรกประมาณนึง หนังสร้างจากงบ 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งงบทั้งหมดก็ดูจะยัดลงไปที่ตัวเกมอย่างจุใจเลยครับ ตามที่บอกไปว่าแทบทุกลมหายใจในหนังเรื่องนี้เป็นเกมหมด ทุกมุมของหนังจึงเต็มไปด้วยงานสร้างที่ทั้งสวยงามแถมตอบโจทย์เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งาน เป็นส่วนที่ช่วยให้เรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับปริศนาในเกมชัดเจนขึ้น งานด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็มีส่วนช่วยให้เอฟเฟ็คต่างๆ ภายในเกมดูสมจริงและจับต้องได้มากขึ้นอย่างดี อาจมีเก็บงานไม่เนี๊ยบบ้าง แต่ระดับคุณภาพก็ถือว่าต้นๆ ฮอลลีวูดอยู่ครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Escape Room 2: No Way Out กักห้อง เกมโหด 2 : กลับสู่เกมสยอง จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญแข่งเกมเอาตัวรอดที่ทำออกมาได้สนุกมาก เนื้อเรื่องนั้นสั้นกระชับ แทบทุกฉากในเรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับเกมและการใช้สมองเอาตัวรอดล้วนๆ เกมที่ออกแบบมานั้นก็ตอบโจทย์ทั้งการใช้ความคิดและชวนลุ้นทุกด่าน ขณะที่ตัวละครแต่ละตัวนั้นก็ออกแบบมาได้เยี่ยม เก่ง ฉลาด นิสัยดี ไม่น่ารำคาญ มีติดแค่ตอนจบเรื่องที่หลายอย่างดูง่ายไปนิด ส่วนด้านโปรดัคชั่นนั้นก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ตอบโจทย์งานสร้างทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เกมน่าสนใจขึ้น งานวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยเสริมความล้ำของอุปกรณ์ต่างๆ ในเรื่องได้ดูสมจริงขึ้น ยอดเยี่ยม...ใครเป็นคอหนังรวมผู้คนมาแข่งขันเอาตัวรอดแบบใช้สมอง ชอบการแข่งเกมแบบล้ำๆ ชอบเนื้อเรื่องที่ไม่ดราม่ากับความสัมพันธ์ของตัวละครมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Escape Room 2 No Way Out กักห้อง เกมโหด 2: กลับสู่เกมสยอง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: