วิจารณ์หนัง The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก

ผู้กำกับภาพยนตร์: Renny Harlin (Die Hard 2, Deep Blue Sea, The Legend of Hercules, Legend of the ancient swords)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก


The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก เป็นภาพยนตร์โจรกรรมที่จะเล่าการรวมทีมกันของอาชญากรที่ FBI ต้องการตัวมากที่สุด พวกเขามารวมตัวเพื่อทำภารกิจโจรกรรมครั้งใหญ่โดยการปล้นทองคำมูลค่านับพันล้านเหรียญสหรัฐ เป้าหมายคือป้องกันไม่ให้ทรัพย์สินเหล่านี้ถูกนำไปใช้ช่วยผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลาง แต่ภารกิจครั้งนี้กลับโหดหินกว่าที่คิดเมื่อพวกเขาต้องบุกไปปล้นในพื้นที่คุกกลางทะเลทรายที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก!
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือแย่มากครับ สำหรับผมแล้วนี่คือหนังที่เนื้อเรื่องมีเรื่องให้ติแทบจะทุกห้านาที บทภาพยนตร์เต็มไปด้วยความแย่อย่างประหลาด เพราะมันพังแทบทุกด้านจริงๆ พังแบบที่ไม่คิดว่าจะได้เจอปัญหานี้ในหนังฮอลลีวูดที่ใช้ทุนสร้างเกิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ไล่ไปตั้งแต่ตัวบทเองที่คุยโม้โอ้อวดไว้ว่าคุกที่จะปล้นนั้นปลอดภัยและแข็งแกร่งที่สุดในโลก แต่ทั้งเรื่องกลับไม่ได้โชว์ขั้นตอนความปลอดภัยที่สมกับเป็นคุกที่ดีที่สุดในโลกเลยแม้แต่นิดเดียว แถมยังปล่อยให้มีคนวางยาคนในคุกเกินครึ่งได้อย่างง่ายดาย ตู้เซฟที่น่าจะหนักเป็นตันก็สามารถเปิดออกได้ด้วยระเบิดจากควันแก๊ส ขณะเดียวกันหนังก็โม้ว่าทีมปล้นของตัวเอกนั้นขั้นเทพทุกคนในสายงานของตัวเอง แต่ดูวิธีการทำงานของแต่ละคนแล้วก็ได้แต่ส่ายหัว ไม่เข้าข่ายความเก่งมีฝีมืออะไรสักอย่าง วิธีการปล้นหรือลูกเล่นการขโมยของของแต่ละคนมันหลุดโลกเวอร์เกินเบอร์ ขาดความสมจริงอย่างหนัก ด้านตัวบทพูดของทุกตัวละครเองก็ดูมีปัญหาอย่างมาก (ส่วนตัวได้ชมหนังแบบเสียงต้นฉบับนะ พากย์ไทยอาจไม่มีปัญหานี้) ทุกคำที่พ่นออกมาเหมือนหลุดมาจากนิยาย ไม่เข้ากับปากตัวละครสักตัว บทส่งกันก็ไม่ลื่นไหล ขาดความต่อเนื่องในวงสนทนา จังหวะยิงมุขนี่ยิ่งแย่ใหญ่ ไม่มีความคมใด กร่อยทุกมุขที่เล่น จนผมไม่แน่ใจเลยว่าคนเขียนบทนั้นเคยมีเพื่อนฝูงหรือคุยกับคนบ้างไหม และสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาอย่างหนักเลยคือหนังเต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าก็ได้ครับ หรืออย่างน้อยๆ ก็รวบบทพูดยืดยาวกันหน่อยก็ดี คือทั้งๆ ที่หนังเรื่องนี้ยาวแค่ชั่วโมงครึ่งนะ แต่กลับทำให้ผมรู้สึกว่าต้องตัดฉากหรือบทพูดออกไปอีกเพราะรู้สึกว่ามันยืดเยื้อ ก็เป็นอะไรที่มหัศจรรย์ดีครับ
    
ส่วนแนวทางของหนังนี่ก็เป็นหนังโจรกรรมแบบเต็มสูบเต็มที่เลยครับ เน้นเล่าไปที่การวางแผนและวิธีการปล้น (ที่ไม่ดีไม่สมจริงนัก อย่างที่บอกไปแล้ว) เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังกับฉากแอ็คชั่นมาก ถ้าผมจำไม่ผิดทั้งเรื่องจะมีฉากแอ็คชั่นอยู่ประมาณสองสามฉากเอง มีฉากขับรถไล่ล่ากันประมาณสองฉาก ซึ่งก็ไล่ล่ากันแปปเดียว ไม่มีข้าวของข้างทางใดๆ พังให้คุณได้สะใจ และมีฉากต่อยตีอยู่เพียงแค่ฉากเดียว ใครคาดหวังว่าจะชมเรื่องนี้เพื่อฉากแอ็คชั่นนี่คิดผิดถนัดเลยนะครับ เอาง่ายๆ คือฉากแอ็คชั่นทุกฉากล้วนอยู่ในตัวอย่างหมดแล้วนั่นแหละ

The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก_pic1

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นอีกส่วนที่พังพินาศ ส่วนนึงก็เป็นเพราะบทที่ทำมาไม่ดีตั้งแต่แรกนั่นแหละครับ เบื้องหลังของหนังเรื่องนี้เหมือนไม่มีการคุยกันระหว่างผู้กำกับกับนักแสดงเรื่องนิสัยใจคอของตัวละครอย่างละเอียด มันเลยทำให้การแสดงที่ออกมาให้เราได้ชมดูสะเปะสะปะกันทุกคน โดยเฉพาะตัวร้ายเรื่องนี่แหละที่มีปัญหาสุด (ทิม รอธ นะนั่น) มีช็อตหลุดยิ้มบ่อยมาก ทั้งๆ ที่สถานการณ์กำลังซีเรียสอยู่ หรือบางช่วงก็เป็นช่วงที่แกควรจะเครียด ควรจะทำหน้าที่ไล่ล่ากลุ่มโจรตัวเอกอย่างจริงจัง แต่แกกลับเดินชิลทำหน้าเฉยชาอยู่ตลอดเวลาซะนี่ พังครับ พังจริง และนี่ยังไม่นับถึงพฤติกรรมประหลาดๆ ของตัวละครอื่นนะครับ
ส่วนแอร์ไทม์ของ ‘ไมค์ พิรัชต์’ นี่ผมก็บอกไว้เลยว่าอย่าคาดหวังมากครับ เขาเป็นตัวประกอบ ต่อให้เป็นหนึ่งในสมาชิกหลักของทีม แต่บทก็มีน้อยมากๆ น้อยเกินไป น้อยแบบที่ตัดบทนี้ออกไปก็ได้ แล้วให้ตัวละครคนอื่นมาเสียบทำหน้าที่ของตัวละครไมค์ในเรื่องนี้แทนไปเลยก็คงไม่มีปัญหาหรอก (แต่ก็เข้าใจนะ คงกะส่งหนังตีตลาดจีน)

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูแย่อย่างน่าใจหายเหมือนกันครับ เหมือนหนังเรื่องนี้จะมีปัญหาด้านการจัดการตั้งแต่หัวเรือยันท้ายเรือเลย มันเหมือนตัวเนื้อเรื่องของหนังถูกวางแผนตั้งแต่บทว่าจะทำให้ดูยิ่งใหญ่ (และควรจะยิ่งใหญ่) แต่งบที่ให้มาดันน้อยเกินฝัน ของบมาได้เพียง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งผมถือว่าน้อยมากนะสำหรับหนังแนวโจรกรรมที่มีฉากไล่ล่าด้วยรถ มีฉากระเบิดอยู่บ้าง ต้องเดินทางถ่ายทำในพื้นที่และเมืองในทะเลทราย ต้องสร้างพื้นที่คุกขึ้นมา พร้อมกับมีตัวประกอบน่าจะหลักร้อยคนอีก พอเงินลงทุนมันไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างที่ควรจะเป็น ผู้ชมอย่างเราๆ ก็เลยได้เห็นงานหนังที่ไม่สมประกอบนี้ในโรงภาพยนตร์แทน ความแย่ที่เห็นได้ชัดสุดจากงบที่ไม่พอก็คงเป็นงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คที่หนังใช้สร้างฉากระเบิดทุกฉากนี่แหละ คือแย่มากกากเวอร์จนไม่รู้จะหาอะไรมาบรรยาย

The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก_pic2

คือเอาเข้าจริงทุนสร้างระดับนี้เทียบเท่าได้กับหนังสยองขวัญอินดี้ที่เล่าเรื่องจบในพื้นที่บ้านหลังเดียวด้วยซ้ำ หนังอย่าง Don’t Breathe 2 เองก็ใช้งบสร้างเท่ากับเรื่องนี้ Escape Room 2 ก็ใช้งบสร้างเท่ากับเรื่องนี้ แต่กลายเป็นว่า 2 เรื่องที่ผมว่ามากลับมีคุณภาพงานที่ดูดีกว่า The Misfits เสียอีก เป็นปัญหาที่การจัดการล้วนๆ เลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก จึงเป็นภาพยนตร์โจรกรรมที่ทำออกมาได้แย่เกือบทุกด้าน เนื้อเรื่องคุยโวเรื่องความแข็งแกร่งของสถานที่ปล้นและความเก่งกาจของทีมปล้นอย่างดี แต่เอาเข้าจริงทุกอย่างกลับดูไก่กาไปหมดอย่างน่าผิดหวัง บทพูดของตัวละครทุกตัวฟังแล้วประหลาด ไม่ลื่นไหลสมจริง ไล่ไปตั้งแต่จังหวะคุยกันยันการเล่นมุข ส่งผลให้การแสดงของนักแสดงดูปลอมแทบทุกฉากด้วย ฉากแอ็คชั่นเองก็คาดหวังไม่ได้ มีน้อยนิด ส่วนไมค์นั้นก็มาเพื่อเป็นตัวประกอบสุดๆ แทบไม่มีบทพูด และไม่มีฉากโชว์ของใดๆ ให้สมกับการเป็นหนึ่งในสมาชิกนำทีม ด้านโปรดัคชั่นเองก็ไม่น่าประทับใจนัก เนื้อเรื่องเล่าอย่างยิ่งใหญ่แต่กลับได้งบอันน้อยนิด ทำให้หนังมันดูเกรดต่ำกว่าที่ควร ปัญหานี้ส่งผลเต็มที่กับงานวิชวลเอฟเฟ็คของหนังที่ทำออกมาได้แย่มาก โดยเฉพาะกับระเบิดที่เกิดขึ้นในทุกฉากนั้นล้วนดูปลอมหมดเลย...ใครหาหนังดูคลายเครียดในเวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง (ไม่นับโฆษณา) ไม่ซีเรียสกับคุณภาพงานด้านไหนเลย เป็นแฟนคลับของไมค์ และไม่ได้หวังให้มีบทมากมาย เชิญชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง/The Misfits พยัคฆ์ทรชนปล้นข้ามโลก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: