วิจารณ์หนัง COPSHOP ปิดสน. โจรดวลโจร

Copshop ปิดสน. โจรดวลโจร

ผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Carnahan (Smokin’ Aces, The A-Team, The Grey)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Copshop ปิดสน. โจรดวลโจร

Copshop ปิดสน. โจรดวลโจร เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องภายในสถานีตำรวจของรัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา ที่ได้กลายเป็นพื้นที่รบขนาดย่อมเมื่อเกิดการรวมตัวกันของนักฆ่ามือโปร ตำรวจสาวน้องใหม่สุดฉลาด และนักต้มตุ๋นที่พยายามหาที่ปลอดภัยให้ตัวเองในกรงขังที่ไร้ทางออก
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ แต่เตือนไว้ก่อนว่านี่ไม่ใช่หนังแนวบู๊ล้างผลาญถล่มกันทั้งเรื่องอย่างที่ใครคาดหวังหรอกนะ แต่เป็นหนังแนวฝนตกขี้หมูไหล คน...มาพบกัน แบบที่ผู้กำกับ ‘โจ คาร์นาฮาน’ เขาสร้างชื่อให้ตัวเองมาตั้งแต่การกำกับเรื่องแรกๆ มากกว่าครับ ไม่ได้เน้นความหวือหวา แต่เน้นเรื่องเนื้อหา เล่าเรื่องแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังของแต่ละตัวละครทีละนิด ให้เห็นมิติของแต่ละตัวละครทั้งด้านดีด้านเลว จากนั้นก็ค่อยขยับบิวท์เพื่อสร้างบรรยากาศความไม่น่าไว้ใจและเดาทางไม่ได้ของหลายตัวละคร ก่อนที่จะถึงจุดแตกหักถล่มกันในช่วงท้ายของหนัง ซึ่งเนื้อหาของทั้งเรื่องก็ประมาณนี้เลย มันพอจะมีความซับซ้อนอยู่บ้าง แต่เนื้อเรื่องก็สั้นกระชับพอ ทำให้เป็นช่วงเวลาชั่วโมงครึ่งของหนังที่ไม่น่าเบื่อเลย
    
มีงานส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือจังหวะการเล่าเรื่องครับ การบิวท์อารมณ์ในแต่ละฉากทำได้ดีมาก โดยเฉพาะช่วงก่อนที่จะเกิดการยิงกันนั้นหนังมักจะนำเสนอออกมาได้ดี ไม่ได้รีบเร่งว่าเจอหน้ากันจะต้องยิงกันตลอด แต่เน้นทำให้เรารู้สึกว่าทุกการเคลื่อนไหวนั้นมีค่าถึงชีวิต หากพลาดแม้แต่นิดเดียวใครเก่งแค่ไหนก็สามารถตายได้โดยง่าย อะไรก็เกิดขึ้นได้อีก บางคนในเรื่องโดนกระสุนตัวเองกระดอนกลับมาเข้าตัวก็ยังมี ยิ่งผสมโรงเข้ากับความกวนโอ๊ยของตัวละครหลายตัวก็ยิ่งทำให้ช่วงเวลาเหล่านี้ของหนังดูสนุกขึ้น อารมณ์เรื่องในภาพรวมจึ
เป็นหนังที่ดูวุ่นวายดีครับ เห็นได้จากตัวอย่างเลย


เจอราร์ต บัตเลอร์ ปะทะ แฟรงค์ กริลโล งานนี้แสบทั้งคู่!

ฉากแอ็คชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีครับ พยายามให้ความบันเทิงคนดูตามสภาพหนังที่เน้นเนื้อเรื่องมากกว่าฉากแอ็คชั่น ในส่วนโปรดัคชั่นนี้ก็เลยไม่ได้กะขายขนาดนั้น แต่ก็พอมีความวินาศสันตะโรให้ผู้ชมสายแอ็คชั่นได้สะใจกันบ้าง ยิงกันเละเทะถล่มออฟฟิศ ข้าวของกระจัดกระจายจริง มีใช้ไฟซีจีบ้าง ใช้ระเบิดซีจีบ้าง ผสมปนเปกันไปตามงบประมาณอันน้อยนิดที่มี เพราะเท่าที่หาข้อมูลมาเหมือนหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปแค่ห้าล้านกว่าเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นหนังทุนต่ำเวอร์เลยครับสำหรับดารานำทั้งสองท่าน ชื่นชมคนทำงาน แต่หากนี่เป็นการทำหนังแบบกดเงินทีมงานให้ต่ำสุดกู่ก็น่าด่าอยู่
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Copshop ปิดสน. โจรดวลโจร จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ทำออกมาได้ดี ตัวหนังเองไม่ได้นำเสนอความหวือหวามากมาย ไม่ใช่หนังจอห์นวิค ไม่ได้เน้นฉากแอ็คชั่นบู๊กันถล่มทั้งเรื่อง แต่เน้นความซับซ้อนและความป่วนของตัวละครที่สุดติงต๊อง แต่ละคนก็มีเหตุผลการเอาชีวิตรอดเป็นของตัวเอง ก่อนจะถูกจับมายำรวมกันในพื้นที่เดียว สิ่งที่ผมชอบสุดคือหนังบิวท์เรื่องช่วงก่อนต่อสู้ได้ดี ทุกครั้งที่ตัวละครจะลั่นไกหรือเตรียมบู๊นั้นระทึกมาก โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ทำได้ดีในพื้นที่อันคับแคบ ไม่ใช่หนังทุนสร้างยิ่งใหญ่ แต่ฉากถล่มโรงพักเองก็เละเทะสะใจใช่ย่อย...ใครเป็นคอหนังแนวฝนตกขี้หมูไหล รวมตัวร้าย-คนบ้า-คนดีเข้ามาห้ำหั่นกันในพื้นที่แคบ เนื้อเรื่องไม่ยาวแต่มีลูกเล่นพลิกแพลงเรื่องได้อยู่เรื่อย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง COPSHOP ปิดสน.โจรดวลโจร Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: