วิจารณ์หนัง Don't Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย 2

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Rodo Sayagues (กำกับเรื่องนี้เรื่องแรก ก่อนหน้าเขียนบท Evil Dead [2013], เขียนบทและโปรดิวซ์ Don’t Breathe, Texas Chainsaw Massacre [2021])

ตัวอย่างภาพยนตร์ Don't Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย 2

Don't Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย 2 เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องหลายปีผ่านไปจากเหตุการณ์บุกบ้านในภาคแรก ชายตาบอด ‘นอร์แมน นอร์ดสตรอม’ พยายามใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับลูกสาว ฝึกฝนให้เธอเอาตัวรอด จนกระทั่งมีกลุ่มคนเข้ามาบุกรุกบ้านของเขาอีกครั้ง และพยายามพรากลูกสาวจากเขาไป!

การเล่าเรื่องสำหรับภาคนี้ก็ไม่ได้ต่างจากภาคแรกเท่าไหร่ครับ ไม่ได้เล่าเรื่องยาวเหยียด เนื้อเรื่องอาจดูมีรายละเอียดมากขึ้น มีความซับซ้อนเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครขึ้นเล็กน้อย แต่สิ่งที่หนังเน้นก็ยังคงเป็นความระทึกขวัญ เน้นการเอาตัวรอดและทำร้ายกันอย่างบ้าคลั่งโหดจิต ฟันกันจนหน้าแหก เลือดสาด ไฟคลอก ฉากต่อสู้แต่ละฉากนั้นชวนให้ติดตามมากขึ้นกว่าภาคแรก ชวนลุ้นกว่าว่าใครจะอยู่ใครจะไป เพราะบทนั้นไม่ได้เขียนมาให้ใครเก่งกว่ากันเกินเหตุ ถึงแม้ตาแก่ตาบอดจะเป็นอดีตทหารฝีมือฉกาจ กลุ่มโจรลักพาตัวเองก็มีหลายคนเป็นอดีตทหารผ่านศึกเหมือนกัน ทั้งสองฝั่งจึงพอจะมีลูกล่อลูกชนกันบ้าง ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ สนุกไปอีกแบบ

แต่แปลกหน่อย หากมองลึกไปที่อารมณ์ความลุ้นของเรื่อง รวมๆ แล้วผมเองก็ไม่รู้สึกว่าต้องเอาใจช่วยตัวละครฝั่งไหนอีก อาจเพราะมิติของตัวละครในเรื่องนี้นี่เข้าด้านมืดกันทุกคน ตาแก่เองก็อดีตตัวร้ายภาคแรก ทำเลวไว้อยู่ และภาคนี้ก็ยังทำผิดไว้หนักเหมือนกัน ขณะที่กลุ่มคนร้ายลักพาตัวเองก็เลวแทบทั้งหมด สนแต่ตัวเองเท่านั้น เราในฐานะคนดูก็เลยต้องรับสภาพแบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่รู้จะเชียร์ใครดี จึงเกิดเป็นอารมณ์ของหนังที่ประหลาด ทำให้เนื้อเรื่องไม่ได้ชวนให้เอาใจช่วยใครแบบสุดกู่ แต่ก็ไม่แย่ถึงขั้นจะด่าบทภาพยนตร์ได้ เพราะบางทีเรื่องเล่าชีวิตของคนบางคนก็อาจประมาณนี้ และบางทีก็อาจเป็นเพราะคนที่น่าเอาใจช่วยที่สุดก็คือเด็กสาวในเรื่องนี่แหละ

ยังมีอีกประมาณสองสิ่งที่หนังนำเสนอออกมาได้ดี มีส่วนช่วยแบกตัวภาพยนตร์ในฐานะเรื่องเล่าระทึกขวัญไว้ สิ่งแรกคืองานเสียงประกอบที่เก็บรายละเอียดทุกจุดไว้ได้อย่างดี ตั้งแต่เสียงย่างก้าวเบาๆ ไปจนถึงเสียงระเบิด แม้กระทั่งเสียงทุบเนื้อฟันกันจนอวัยวะเปิด ช่วยสร้างความพีคให้ทุกฉากโดดเด่นน่าจดจำขึ้น (แม้ฉากทั้งหลายที่ว่ามาจะเป็นภาพจำแบบฝันร้ายซะมากกว่า) และอีกสิ่งหนึ่งที่ยังควรค่าแก่การกล่าวถึงคือการแสดงของ ‘สตีเฟน แลง’ ที่ยังยอดเยี่ยมเช่นเคย แบกหนังไว้ได้ เก็บอารมณ์ตัวละครไว้ได้อยู่หมัด และไม่ได้เล่นใหญ่เกินกว่าลุงตาบอดผู้เป็นอดีตทหารผ่านศึกคนหนึ่ง ชายที่โหดถึงขั้นฆ่าคนได้อย่างง่ายดาย แต่ก็พยายามทำหน้าที่พ่ออย่างสุดหัวใจโปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงรักษามาตรฐานได้เหมือนภาคแรกครับ แต่มีความใหญ่กว่านิดหน่อยด้วยจำนวนตัวละครและสถานที่ในเรื่องที่มีจำนวนมากขึ้น (นิดนึง) ฉากแอ็คชั่นต่อสู้กันก็หวือหวาขึ้น ได้ต่อยตีทำลายข้าวของรอบข้างทุกครั้งที่มีโอกาส จุดไฟเผาบ้านเรือน หรือแม้แต่ระเบิดก็ยังมี และมีสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคืองานสเปเชียลเอฟเฟ็คที่ดีมากของหนัง ใส่ใจรายละเอียด ช่วยให้บรรดาเนื้อหนังของมนุษย์เวลาถูกทุบ ถูกเฉือน ถูกทำร้ายนั้นดูสมจริงจนแขยง สยองขึ้นเป็นกอง และเชื่อว่างานวิชวลเอฟเฟ็คก็มีส่วนช่วยให้สิ่งเหล่านี้ดูสมจริงมากขึ้นเช่นกัน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Don't Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย 2 จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ยังรักษามาตรฐานเดิมไว้ได้ดี เนื้อเรื่องซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย ขณะเดียวกันก็ยังเน้นความระทึกขวัญเอาตัวรอด ฉากไล่ล่าดูสนุก โหดเลือดสาดเละเทะเหมือนเดิม ตัวละครทุกตัวไม่ได้ถูกเขียนบทให้เก่งเวอร์ ทำให้มีช่วงต่อสู้ชวนลุ้นค่อนข้างมาก แต่ก็ตรงกันข้ามกับนิสัยตัวละครทุกตัวที่เต็มไปด้วยความดิบเถื่อน ภาพรวมจึงมึนงง ไม่รู้จะเอาใจช่วยใครดี ด้านเสียงประกอบเองก็ช่วยดันอารมณ์ของภาพยนตร์ให้พีคขึ้นได้มาก สตีเฟน แลง เองก็ยังแบกเรื่องไว้ได้ดี โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นดูใหญ่ขึ้นนิดหน่อย เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นหลายสถานที่ ทำลายข้าวของวินาศสันตะโรกันมากขึ้น งานสเปเชียลเอฟเฟ็คช่วยให้เนื้อหนังมนุษย์เวลาโดนทำร้ายทุบชำแหละแหวะนั้นดูสยองขึ้นมาก สมจริง...ใครเป็นคอหนังแฟรนไชส์นี้จากภาคแรก ชอบหนังระทึกขวัญสุดโหดเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Don't Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย 2 Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: