วิจารณ์หนัง Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร

Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร

ผู้กำกับภาพยนตร์: David Gordon Green (George Washington, Pineapple Express, Stronger, Halloween [2018])

ตัวอย่างภาพยนตร์ Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร

Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องต่อจาก Halloween ภาคปี 2018 หลังจากที่ ‘ลอรี สโตรด’ พร้อมลูกสาว และหลานสาวได้คิดว่าตัวเองจัดการฆ่าฆาตกร ‘ไมเคิล ไมเยอร์’ ในกองเพลิงไปแล้ว แต่ไมเคิลก็รอดมาได้อีกครั้งเนื่องจากบุรุษดับเพลิงเข้ามาช่วยไว้ หลังจากนั้นมันก็เริ่มออกฆ่าคนเพิ่มอีก จนทำให้ลอรีเริ่มอยู่ไม่สุข ขณะเดียวกันผู้รอดชีวิตในเมืองนี้เมื่อได้ยินข่าวเรื่องไมเคิลต่างก็พากันรวบรวมทีมคนในหมู่บ้านแฮดเดิลฟิลด์เพื่อออกตามล่าฆาตกรคลั่ง...คืนนี้ปีศาจจะต้องตาย!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้กลางๆ ค่อนไปทางแย่ครับ คือเอาเข้าจริงตัวหนังน่ะไม่มีอะไรเลย นี่เป็นหนังแนวเชือดเต็มสูบอย่างแท้จริง ปูเนื้อเรื่องมาให้เห็นนิดหน่อยว่าผู้คนในเมืองโกรธแค้นไมเคิลกันขนาดไหนแค่นั้น และแอบขี้โกงหน่อยตรงการเอาตัวละครผู้รอดชีวิตเก่าๆ กลับมา บ่นเปรยนิดนึงว่าแต่ละคนผ่านอะไรกันมาบ้าง แล้วหวังว่าเราจะอินไปกับความโกรธของตัวละครเหล่านี้ ซึ่งผลที่ได้ก็คือไม่อินเลยครับ เพราะหนังให้เวลาส่วนนี้น้อย เหมือนสนแค่อยากจะนำเสนอฉากเชือดเลือดสาดเท่านั้น ทำให้ไม่ว่าฉากไหนไมเคิลจะแพ้ ชาวบ้านจะชนะ หรือผลัดกันแพ้บ้างชนะบ้าง หรือใครจะอยู่ใครจะไป ยังไงผมก็ไม่สร้างอารมณ์อินให้กับผมได้จริงๆ ครับ พยายามแล้ว

แต่ข้อดีของหนังก็คงต้องยกประโยชน์ให้กับฉากเชือดภายในหนังเรื่องนี้อีกแหละครับ เพราะตัวหนังก็ดูจะใส่ใจนำเสนอความสร้างสรรค์กับฉากเหล่านี้ให้ดูแปลกใหม่ได้ทุกฉากจริงๆ เป็นหนังที่นำเสนอว่าสำหรับไมเคิลแล้วอะไรก็ใช้เป็นอาวุธฆ่าคนได้ทั้งนั้น ไล่ไปตั้งแต่มือเปล่าของตัวเองยันหลอดไฟ แถมฉากเชือดก็นำเสนอความโหดได้ถึงกึ๋นกว่าทุกภาคที่ผมเคยเห็นมา สภาพศพนี่มีตั้งแต่แค่โดนแทงเฉยๆ ยันเห็นลูกตาถลน ไส้ไหล สมองกระจาย บอกเลยว่าใครเป็นคอหนังสายโหดนี่จะต้องชอบใจ ส่วนใครมาดูเรื่องนี้แล้วคิดว่าทนได้แค่เห็นเลือด แนะนำให้ผ่านครับ

และข้อดีอีกอย่างที่ผมชอบคือหนังเรื่องนี้ไม่หวงตัวละครเลย ไม่ว่าใครจะสำคัญหรือเคยสำคัญกับแฟรนไชส์นี้มาขนาดไหนก็ตายหยังเขียดได้ทั้งนั้น ทำให้เดาทางได้ยากว่าใครจะอยู่หรือจะไป ทำให้ชวนลุ้นและดูสนุกขึ้นครับ

Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร

ส่วนใครที่กังวลว่าต้องดูภาคไหนก่อนไหมก่อนจะมาดูเรื่องนี้ ผมแนะนำให้ชมแค่ Halloween [2018] ภาคเดียวก็พอครับ เพราะแม้หนังจะนำตัวละครเก่าๆ ตั้งแต่ยุคหลายสิบปีก่อนกลับเข้ามาในภาคนี้อีกครั้ง แต่ก็พอจะมีแฟลชแบ็คย้อนให้เห็นกันเล็กน้อยอยู่แล้วว่าตัวละครในแฟรนไชส์ที่กลับมาเหล่านี้เป็นใครกันบ้าง ไม่ต้องห่วงถ้าไม่ได้ดูภาคอื่นมา ไม่มีผลอะไร
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าเป็นภาคที่จัดเต็มที่สุดแล้วครับ สเกลใหญ่ขึ้นมากตามสภาพหนังที่เล่นประเด็นถึงความโกรธแค้นของเหยื่อไมเคิลที่มีทั้งเมือง นำเสนอภาพของสถานที่ต่างๆ ภายในเมืองออกมาได้หลากหลาย เพราะภาคนี้ไมเคิลเดินทางเข้าหลายบ้านมาก ด้านการจัดฉากจัดแสงและการถ่ายภาพนั้นก็ชวนให้นึกถึงหนังยุคเก่ามาก ด้วยการพยายามจัดแสงแบบยิงสาดสีเดียวไปที่หน้าตัวละคร ใช้สีแดงแจ๋นำเสนอความโกรธเกรี้ยว หรือการพยายามแปลงภาพให้เป็นภาพฟิล์มยุคก่อน (ตามข้อมูลแล้วหนังใช้กล้อง Arri Alexa Mini และ SXT ถ่าย) ทำให้ได้ฟีลหนังที่ยอดเยี่ยมและแตกต่างจากภาคก่อนหน้า ขณะเดียวกันงานสเปเชียลเอฟเฟ็คของหนังก็ทำได้ดี แม้ฉากเชือดทุกฉากจะแอบเลือดสาดทะลักล้น อวัยวะภายในทะลุเหวอะหวะเละเทะเกินเบอร์ไปนิด แต่หนังก็พอหาสมดุลเรื่องความสมจริงกับความโหดได้ ส่วนตัวเข้าใจดีว่าหนังก็มีหน้าที่ต้องขายความสยองให้กับผู้ชมแนวนี้อยู่เหมือนกัน

Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Halloween Kills ฮาโลวีนสังหาร จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ทำออกมาได้กลางๆ หนังพยายามขายความสยองเละเทะกันเต็มสูบจนเหมือนไม่ค่อยแคร์เนื้อเรื่องเท่าไหร่แล้ว แต่ก็ได้ข้อดีตรงที่ถ้าคุณชอบฉากฆาตกรรมเลือดสาด หนังมีให้มากโข แถมแต่ละสร้างก็แปลกใหม่สร้างสรรค์ใช้ได้ ด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นดูสเกลใหญ่กว่าภาคแรกพอสมควร เพราะนี่คือการต่อสู้ระหว่างไมเคิลและชาวบ้านทั้งเมืองจริงๆ สเปเชียลเอฟเฟ็คเองก็ทำได้ยอดเยี่ยม ฉากฆ่าทุกฉากอาจมีเหวอะเวอร์ไปบ้าง แต่ก็พยายามใส่ความสมจริงลงไปด้วยได้อย่างสมดุล...ใครเป็นคอหนังแนวเชือด มาดูหนังสยองเพื่อฉากเชือดเท่านั้น ชอบฉากเชือดแบบเลือดสาดอวัยวะภายในทะลัก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนังHalloween Kills ฮาโลวีนสังหาร /Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: