วิจารณ์หนัง Venom : Let There Be Carnage เวน่อม 2

Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2

Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2 ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Serkis (Breathe, Mowgli และเป็นนักแสดงผู้โด่งดังเรื่องโมชั่นแคปเจอร์)


ตัวอย่างภาพยนตร์ Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2

Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่จะเล่าการกลับมาอีกครั้งของนักข่าว ‘เอ็ดดี้ บร็อค’ พร้อมกับคู่หูในร่างของเขาอย่าง ‘เวน่อม’ ที่ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูสุดโหดอย่าง ‘คลีทัส คาซาดี้’ ที่มีปรสิต ‘คาร์เนจ’ แฝงอยู่ในร่าง และพร้อมที่จะทำลายทุกสิ่งตามสัญชาตญาณ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมให้คำเดียวเลยว่า ‘เละ’ ครับ นี่เป็นหนังที่ยอดแย่ที่สุดหากมองกันแค่เนื้อหา วิธีการเล่าเรื่อง และตรรกะการเล่า ทุกฉากเต็มไปด้วยคำถามเต็มไปหมด หลายฉากนึกอยากจะเล่าแบบนี้ก็เล่า สักพักอยากจะพาเราไปต่อฉากไหนก็ไป ไม่ปูเรื่อง ไม่ปูความสัมพันธ์ตัวละครให้ชัดเจน ตัวละครตัวไหนอยากจะหักหลังกันก็ทำได้ทันที มึนงงไปหมดจนทำให้ผมปวดหัวแบบไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาวิจารณ์ได้ ซึ่งเอาเข้าจริงปัญหาด้านการเล่าเรื่องมันหนักจนทำให้ผมแอบรู้สึกว่านี่อาจเป็นหนึ่งในหนังที่โดนสตูดิโอผู้สร้างยำเละเอาทีหลังก็ได้ครับ ตัดต่อเรื่องใหม่ให้เหี้ยนจนมีสภาพขาดๆ เกินๆ เสียดายที่ส่วนตัวผมคงไม่ลงรายละเอียดในแต่ละฉากมากเพราะไม่ต้องการเปิดเผยสักเนื้อหาในเรื่อง (ที่มีน้อยมากๆ) แต่ก็จะบอกไว้แค่ว่าอย่าคาดหวังกับเนื้อเรื่องเลยจะดีที่สุด ยิ่งถ้าใครบอกว่าไม่ชอบภาคแรกเพราะคิดว่าเนื้อเรื่องไม่ค่อยดี ภาคนี้หนักกว่ามากครับ (มากแบบมากๆๆๆ)
    
แต่ข้อดีของหนังก็พอจะมีครับ ซึ่งเป็นการมองมุมกลับจากข้อเสียทั้งหมดที่ผมกล่าวมา สิ่งแรกเลยคือหนังเรื่องนี้สั้นมากครับ หากไม่รวมเครดิตแล้วหนังนี่น่าจะยาวแค่ชั่วโมงยี่สิบห้านาทีด้วยซ้ำ ทำให้เกิดสิ่งที่ดีตามมาคือหนังเรื่องนี้จะเน้นนำเสนอไปที่ความบันเทิงไร้สมองกันเต็มที่เลย ดูหวังดีว่าไม่อยากให้คนดูคิดมาก หนังจึงเต็มไปด้วยการยิงมุข ต่อเนื่องด้วยฉากแอ็คชั่นที่มีมาเรื่อยแบบไม่ขาดสายจนจบเรื่อง บอกเลยว่าใครอยากผ่อนคลายก็จะได้ผ่อนคลายจากเรื่องนี้กันเต็มที่ครับ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามคิดตามแม้แต่ฉากเดียว หรือแม้แต่ประโยคคำพูดของตัวละคร ไม่งั้นจะปวดหัวแทน
    
ส่วนเรื่องการแสดงนี่ไม่ต้องพูดถึงครับ คาดหวังการถ่ายทอดอารมณ์กับใครไม่ได้เลยเมื่อบทภาพยนตร์เละเทะขนาดนี้ ไม่จำเป็นต้องเอ่ยชื่อใครทั้งนั้นครับ เละทุกคน และไม่ใช่ความผิดของนักแสดงด้วย (ฮาๆ)


Venom- Let There Be Carnage
เอาป๋าวู้ดดี้มาฆ่าชัดๆ ถ้าบทจะเละขนาดนี้!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่นำเสนอออกมาได้ระดับกลางๆ ครับในฐานะหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนึงของยุคนี้ ทั้งเรื่องคุณภาพและสเกลเรื่อง แม้ตามข้อมูลจะบอกว่าทีมสร้างใช้งบไปถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐ (ซึ่งถือว่าทุนสร้างอยู่ในระดับมาตรฐานของหนังบล็อกบัสเตอร์) และแม้หนังจะเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นพอสมควรแล้วก็จริง แต่หลายฉากนั้นก็ถล่มเละเทะกันอยู่แค่ในอาคารหลังเดียว สโคปอยู่แค่ในพื้นที่เดียว ไม่ได้ใหญ่ถึงขั้นเป็นเรื่องของทั้งเมืองด้วยซ้ำ เลยเป็นไปได้ว่าความแพงของโปรดัคชั่นนี้มาจากการต้องระดมเงินไปให้วิชวลเอฟเฟ็คที่ดูจะเป็นงานหนักที่สุดของเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งคุณภาพด้านวิชวลเอฟเฟ็คก็นำเสนอออกมาใช้ได้ ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ส่วนตัวก็เข้าใจความยากของการต้องนำเสนอเหล่าปรสิตออกมาให้สมจริงแหละ เวน่อมนี่ไม่เท่าไหร่ ทุกช็อตที่มีเวน่อมคุณภาพงานก็มักจะออกมาดี ด้วยความที่เวน่อมไม่ใช่เอเลี่ยนที่มีลักษณะพิสดารอะไรมาก การจัดการเรื่องลักษณะพื้นผิวของมันและการจัดแสงจึงทำให้ดูสมจริงได้ไม่ยาก แต่กับคาร์เนจที่มีรูปลักษณ์เป็นอิสระมาก มีหลายมือหลายแขนแถมมีเส้นใยระโยงระยางเต็มไปหมดนี่ผมว่าเป็นงานหนักอยู่ คุณภาพงานเลยออกมาต่ำหน่อยตามสภาพ (ซึ่งเราก็คงไม่มีทางรู้อีกแหละว่าปัญหาจริงๆ เป็นเรื่องความยาก งบที่ให้ หรือเวลาที่ให้ทำงาน) บางช็อตนี่แย่หนักเหมือนเป็นหนังเกรดบีไปเลย ชมคุณภาพงานได้จากในตัวอย่างเลยครับ หนังตัวเต็มที่ชมมาก็ไม่ได้แก้ให้ดีขึ้นเท่าไหร่
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2 จึงเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องได้เละเทะมาก ตรรกะพังยับทุกฉาก การลำดับเรื่องไวเวอร์และขาดความต่อเนื่องจนตามอารมณ์แทบไม่ทัน นึกอยากทำไรก็ทำไม่สนการปูเรื่อง แต่มีดีตรงที่หนังยาวไม่ถึงชั่วโมงครึ่งเลยพุ่งตรงไปการที่ยิงมุขและใส่ฉากแอ็คชั่นมาเต็มที่เลย โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นอยู่ในระดับกลางๆ สำหรับหนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคนี้ ไม่เล็กไม่ใหญ่ ถล่มตึกถล่มคนกันพังยับพอสมควร ขณะเดียวกันหนังก็ใช้วิชวลเอฟเฟ็คทั้งเรื่องและทำได้ดีบ้างแย่บ้าง ผสมกันไป...ใครเป็นคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ ชอบเวน่อม ชอบหนังเพื่อนรักต่างดาว ไม่แคร์เนื้อเรื่อง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิต 1 ตัวจ้า แนะนำว่าต้องดู เพราะสำคัญกับจักรวาลหนังมาร์เวลของโซนีมากๆ

 วิจารณ์หนัง Venom: Let There Be Carnage เวน่อม 2 - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: