วิจารณ์หนัง หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่
ผู้กำกับภาพยนตร์: พชร์ อานนท์ (หอแต๋วแตกทุกภาค, หลวงพี่แจ๊ส 4G และ 5G, เพื่อน...กูรักมึงว่ะ)


ตัวอย่างภาพยนตร์ หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ เป็นภาพยนตร์แฟรนไชส์ ‘หอแต๋วแตก’ ภาคที่ 8 เล่าเรื่องความวุ่นวายภายในโรงแรมของเจ๊แต๋วที่คราวนี้จะต้องรับมือกับการกลับมาของเจ๊พะยูนที่ต้องการทำลายโรงแรมของเจ๊แต๋วอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์โควิดและการมาของพระมหาเทวีเจ้าก็ทำให้เกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้นมากมาย งานนี้คนในหอจึงต้องร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อเอาชนะอุปสรรคครั้งใหม่ด้วยกัน!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากมองเรื่องตรรกะและความลื่นไหลในการเล่าเรื่องโดยภาพรวมแล้ว ก็เรียกว่าแย่เวอร์แย่หนักเหมือนเดิมครับ ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้วก็ไม่ควรจะหวังตั้งแต่แรก เพราะนี่เป็นแฟรนไชส์ที่ไม่ได้ขายความสมจริงใดๆ อยากจะใส่อะไรก็ใส่มา เน้นยัดความบันเทิงมากกว่าตามธรรมเนียมแฟรนไชส์นะ ใครคาดหวังเนื้อหาถือว่าผิด

ส่วนเรื่องความตลกเนี่ย ส่วนตัวผมมองว่าภาคนี้ออกแนวกึ่งสุกกึ่งดิบครับ มันจะมีความขาดๆ เกินๆ อยู่ ด้วยความที่หนังพยายามยัดมุกแบบเทสาดเทเสียเข้ามาเรื่อยๆ จึงทำให้เป็นธรรมดาที่มีบ้างที่บางมุกจะดูฝืดๆ น่าผิดหวัง แต่ยังดีที่ส่วนมากแล้วหนังก็ยังคงระดับไว้ได้เฮฮาเหมือนเดิม ด้วยความที่หนังยังคงให้นักแสดงหลักของแฟรนไชส์กลับมาแบกส่วนนี้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นเฮียจาตุรงค์ในบทเจ๊แต๋วและโก๊ะตี๋ในบทแพนเค้ก (ที่ไม่ยอมไปเกิดใหม่สักที) นักแสดงตลกทั้งคู่ต่างก็เป็นตลกมืออาชีพที่เมื่ออยู่ด้วยกัน ทะเลาะกัน และชงมุกกันก็ช่างลื่นไหลไว้ใจได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมุกด่า มุกส่อเสียด หรือการแซะมุกกันเบาๆ ล้วนสร้างความขำให้ได้เสมอ ส่วนเจ๊พะยูนภาคนี้ดูบทน้อย มาแผ่วๆ หวังไม่ได้มากเท่าไหร่ เพราะหนังไปเทเวลาหนักให้น้องใหม่อย่างพระมหาเทวีเจ้ากับคู่หูมากกว่า

ความเสียดายอย่างหนึ่งที่น่าจะมีส่วนให้หนังภาคนี้ความขำลดไปบ้างคือขาดตัวละครหลักสองตัวที่ไม่ได้กลับมาร่วมด้วย อันได้แก่เจ๊การ์ตูนและเจ๊มดดำ สภาพหนังหลายฉากจึงออกจะเหงาๆ แม้เราจะได้เห็นความฮาจากการตบมุกของตัวละครแพนเค้กกับเจ๊แต๋วมากที่สุด และถึงแม้พี่โก๊ะตี๋กับพี่จาตุรงค์จะพยายามแบกเรื่องไว้แล้วด้วยควมทุ่มเทกันสุดฤทธิ์เหมือนเดิม แต่มันก็ยังขาดตัวชงมุกเด่นๆ ที่มีมาตลอดครับ อันนี้น่าเสียดายจริง เพราะไม่ว่าจะเป็นพระมหาเทวีเจ้าหรือแก๊งค์เด็กรุ่นใหม่ที่เสริมเข้ามาก็ไม่สามารถมาแทนที่นักแสดงตัวหลักของแฟรนไชส์ได้เลย (แต่อันนี้ไม่ได้ว่าน้องเขานะ ทุกคนดูเต็มที่จัดเต็มกับงานแล้วจริงๆ ทุกฉาก ทุกช็อต)


หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

เจ๊แต๋วกับแพนเค้กยังท็อปฟอร์มเหมือนเดิม บอกได้เลยว่าต๊าชชชช


และแน่นอนว่าด้วยความที่หนังเทมุกแบบสาดเสียให้เราทุกรูปแบบอย่างที่กล่าวไป มุกที่หนังใช้จึงมีบ้างที่จะต้องไปกระทบจิตใจคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะมุกการเมือง มุกเหยียดหน้าตา และมุกเรื่องเพศที่หนังเรื่องนี้เล่นกันโจ๋งครึ่มมาตลอดทุกภาค (ถ้าคนสมัยก่อนก็คงใช้คำว่าเล่นแบบไม่อายฟ้าอายดิน) ผมแนะนำแค่ว่าหากจะชมหนังเรื่องนี้จริงๆ คุณต้องเปิดใจให้โล่งยิ่งกว่ามหาสมุทรครับ โล่งเท่าที่จะทำได้ และโล่งให้มากกว่านั้นอีก คุณถึงจะดูหนังเรื่องนี้สนุก เพราะถ้าไม่งั้นแค่เวลาเจอฉากผู้ชายจับเป้ากันเล่นในหนังคุณก็คงรับไม่ได้แล้ว ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงมุกทะเล้นส่วนเล็กๆ ในหนังเท่านั้นด้วยนะ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงจัดเต็มเช่นเคยครับ ยืนยันคำเดิมว่าหนังพี่พชร์ไม่เคยทำเอาถูก ไม่เคยทำส่วนนี้แบบขอไปที ทุกฉากของหนังทุกการจัดวางเต็มไปด้วยรายละเอียด อาจจะสมจริงบ้างบ้าบอบ้างแต่ก็เติมเต็มให้หนังนั้นมีงานภาพที่ดูไม่น่าเบื่อ แถมยังเซ็ตและจำลองฉากต่างๆ ได้อย่างจัดเต็มและเข้ากับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในไทยเราตลอดปีที่ผ่านมาอย่างชัดเจนถึงกึ๋น เสื้อผ้าหน้าผมของนักแสดงทุกคนเองก็ไม่น้อยหน้า ยังคงเน้นขายความจี๊ดจ๊าดและบ้าหลุดโลกชนิดไม่แคร์สื่อหรือใครว่าเหมือนเดิม กิ๊บถังแก๊สติดหัว ชุดนอนที่มีหมวกห้อยไว้ด้านหลัง สร้อยคอที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาลิตเติ้ลโพนี่ และแน่นอนว่าทุกอย่างที่ว่ามานั้นเต็มไปด้วยสีสันจัดจ้านตัดกันจนแสบตา บอกเลยว่าสุด ส่วนงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองอาจดูง่อยบ้างบางช็อต แต่บางช็อตก็ดีมีคุณภาพตามสมควรกับหนังตลกหลุดโลกที่ดูจะจงใจให้เป็นแบบนี้อยู่แล้วตั้งแต่แรก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ จึงเป็นภาพยนตร์ตลกจดหมายเหตุของคนไทยที่ยังคงทำออกมาได้ดี ตลกแบบหวังได้ รูปแบบของมุกตลกมีหมดตั้งแต่มุกเหยียด มุกส่อเสียดทะลึ่ง มุกล้อเลียนคนในประเทศ มุกด่าจิกกัดคนดัง นักแสดงหน้าใหม่อาจจืดชืดและหวังความฮาไม่ได้มาก แต่นักแสดงตัวหลักยังคงแบกเรื่องได้ดี ชงมุกตลกกันลื่นไหลโบ๊ะบ๊ะ เสียดายแค่เจ๊การ์ตูนกับเจ๊มดดำไม่มาภาคนี้ ส่วนเนื้อเรื่องของแฟรนไชส์นี้เละเทะและหวังไม่ได้อยู่แล้ว คนดูควรเข้าใจ หนังยังคงทุ่มทุนสร้างเรื่องโปรดัคชั่นเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเซ็ตฉาก หรือการแต่งหน้าทำผมสีสันจัดจ้านหลุดโลก!...ใครเป็นคอหนังหอแต๋วแตก ต้องการหนังบันเทิงแบบไม่ต้องคิดอะไรเลย ไม่ขัดใจกับมุกส่อเสียดทะลึ่งเหยียดทั้งหลาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: