วิจารณ์หนัง Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jo Ba-Reun
ตัวอย่างภาพยนตร์ Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น


Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากเกาหลีใต้ที่จะเล่าเรื่องของนักเขียนเว็บตูนชื่อดังที่เดินทางไปยัง ‘ควังลิม แมนชั่น’ สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องผีดุ เพื่อหาแรงบันดาลใจในการเขียนการ์ตูนสยองขวัญเรื่องใหม่ของตน ที่สุดแล้วเขาก็ได้ข้อมูลจากผู้ดูแลอาคารเกี่ยวกับความสยองของหลายห้องในแมนชั่นแห่งนี้ มันทำให้เขาอยากเข้าไปลองของด้วยตนเอง โดยไม่รู้เลยว่าฝันร้ายกำลังคืบคลานเข้ามาหา!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้จัดว่าคุณภาพอยู่ในขั้นต่ำเตี้ยเรี่ยดินเลยครับ นี่เป็นหนังผีที่เล่าเรื่องได้จืดชืดมาก การนำเสนอก็เชยบรม แม้ตัวหนังเองจะแบ่งออกเป็นเรื่องสั้นถึง 5 บท แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนที่น่าจดจำเลยสักเรื่อง ทั้งๆ ที่ทุกเรื่องก็ดูพยายามไม่ใส่เนื้อหาและประเด็นเรื่องมากมาย เพื่อเน้นไปนำเสนอบรรยากาศความหลอนและฉากผีหลอก แต่สิ่งที่เน้นมาก็กลับไม่ได้ดูดีเท่าไหร่ จังหวะผีกระแทกหน้าให้ตกใจ (Jump Scare) นี่เดาง่ายมาก ได้ยินเสียง > หันไปหาเสียง > ไม่เจออะไร > หันกลับมา > ไม่เจออะไร > เสียงเงียบ > หันไปอีกฝั่ง > เจอผี! เรียกว่าเป็นมุกหลอกผีที่ใช้กันตั้งแต่ปีมะโว้จนไม่ควรจะใช้กันแล้ว แต่หนังก็ยังทำแบบนี้อยู่ แถมทำแบบนี้กับทุกตอนด้วย เหมือนคนเล่าเรื่องตีบตันเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไปแล้ว พอการนำเสนอฉากผีหลอกไม่ผ่าน หนังก็เลยแทบจะไม่เหลืออะไรให้ชื่นชมแล้ว แม้การแสดงของนักแสดงทุกท่านจะอยู่ในระดับที่ดี ก็ไม่สามารถช่วยดึงเรื่องเล่าให้ดูดีขึ้นได้
    
เอาง่ายๆ คือหนังเรื่องนี้สอบตกทุกด้านของการเล่าเรื่องเลยครับ แม้ภาพรวมอาจไม่แย่ถึงขั้นหาดีไม่ได้เลย แต่ก็เรียกได้เต็มปากว่าคุณภาพของเนื้อหาที่นำเสนอมานี่ทำให้หนังยังไม่คู่ควรมาฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์เท่าไหร่ ทำเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ลงสตรีมมิ่งยังจะดูถูกโฉลกกว่า

วิจารณ์หนัง Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว ดูเป็นงานที่ถูกสร้างและนำเสนอออกมาอย่างใส่ใจ ไล่ไปตั้งแต่การจัดฉากทุกห้องทุกเรื่องสั้นที่ทำออกมาได้บรรยากาศหลอนอย่างเต็มที่ เข้ากับบุคลิกของตัวละครแต่ละคน (รวมไปถึงผี) ผสมเข้ากับการจัดแสงนัวๆ ดูเป็นธรรมชาติ แซมด้วยการจัดแสงสีสยองๆ รวมเข้าไปอย่างสีเขียวสีแดงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เราขนลุกได้พอตัว กลิ่นอายเย็นยะเยือกมาเต็ม ด้านงานแต่งหน้าทำผมเองก็ไม่น้อยหน้า โดยเฉพาะกับพวกผีทั้งหลาย (สามารถเห็นผลงานได้ในตัวอย่างภาพยนตร์เลย) ถือว่ามีกลิ่นอายความหลอนพอตัว และน่าจะผสมวิชวลเอฟเฟ็คเข้าช่วยด้วยถึงได้เป๊ะขนาดนี้ เสียดายก็แค่การเล่าเรื่องไม่ดีเลยอย่างที่บอกไป งานพวกนี้ก็เลยไม่ถูกชูให้เด่นขึ้นมานัก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากเกาหลีใต้ที่ทำออกมาได้ซึมมากๆ เรื่องเล่าทุกเรื่องล้วนน่าเบื่อ การนำเสนอสุดจืดสุดเชย ฉากผีหลอกล้วนใช้จังหวะทั่วๆ ไปที่เดาทางได้ง่าย แถมทั้งเรื่องก็มีแค่จังหวะหลอกแบบเดียวนี่อีก เพลงประกอบและเสียงประกอบล้วนธรรมดา เป็นโทนทำนองทั่วไปที่หาได้ในหนังสยองขวัญ ไม่มีอะไรใหม่ การแสดงทำได้โอเค นักแสดงแต่ละท่านดูทุ่มสุดตัวดี แต่ก็ไม่สามารถช่วยแบกเรื่องได้ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือสิ่งที่ดีสุดในเรื่องนี้ ทีมงานดูเต็มที่กับพวกงานอาร์ตมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการจัดฉากประกอบ จัดแสงได้อารมณ์เก่าและเย็นยะเยือก การแต่งหน้าทำผมผีได้ยอดเยี่ยม และใช้วิชวลเอฟเฟ็คเข้าช่วยได้สมจริง...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญแบบรวมเรื่องสั้น หาหนังดูฆ่าเวลาโดยไม่ได้คาดหวังคุณภาพของเรื่องเล่า ไม่หวังจะเจอความแปลกใหม่มากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Ghost Mansion โกสต์ แมนชั่น Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: