วิจารณ์หนัง AMULET ชีปีศาจ

AMULET ชีปีศาจ

ผู้กำกับภาพยนตร์: Romola Garai (นักแสดงสาวที่กำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก)


ตัวอย่างภาพยนตร์ AMULET ชีปีศาจ

AMULET ชีปีศาจ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับอดีตทหารเฝ้าชายแดนที่ใช้ชีวิตอย่างคนไร้บ้านในลอนดอน วันหนึ่งเขาได้รับคำเชิญให้มาอยู่บ้านหลังหนึ่งอย่างฟรีๆ โดยมีข้อแม้ว่าต้องช่วยเหลือหญิงสาวดูแลแม่ของเธอผู้แก่ชราใกล้ตาย แต่ไม่นานนักชายหนุ่มก็เริ่มรู้สึกถึงเรื่องราวประหลาดในบ้านหลังนี้ที่มาพร้อมกับความน่าสะพรึง!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้กลางๆ ครับ ตามสภาพหนังที่ได้กลิ่นอายความอินดี้อย่างหนักมาตั้งแต่ตัวอย่างภาพยนตร์ ตัวเนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างลึกซึ้ง น่าสนใจ และแสบสัน มีสัญญะและความหมายโดยนัยในแต่ละฉากให้ตีความอยู่ตลอด ส่วนตัวมองว่านี่เป็นส่วนที่สนุกที่สุดของหนังเพราะชวนให้หาความหมายที่แท้จริงที่หนังต้องการจะสื่อ แต่ก็อาจจะเป็นปัญหาได้สำหรับคนดูทั่วไปที่ต้องการความสยองขวัญเพียงเพียวๆ จากหนัง ซึ่งแม้จะพอมีบ้าง แต่ก็ไม่มากเท่าฉากที่ต้องตีความทั้งหลาย แถมหนังยังมีปัญหาที่หนักสุดเลยคือการเล่าเรื่องที่ช้ามากๆ แทบไม่มีจุดพีคจุดลุ้นจุดสนุกให้ชม เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของเรื่องเป็นการคุยกันล้วนๆ แม้หนังจะมีข้อดีเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการแฝงไปด้วยอารมณ์หลอนประหลาด หนาว และหดหู่ มีฉากโหดฉูดฉาดเลือดสาดน่าสะอิดสะเอียนอีกนิดหน่อย มีฉากประหลาดๆ อยู่จึ๋งนึงที่ช่วยเสริมให้เรื่องดูมีอะไรขึ้น ลำดับเรื่องได้ค่อนข้างดี ช่วยให้จุดเฉลยเรื่องนั้นพีคขึ้นได้พอประมาณ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่สามารถแบกเรื่องแทนที่บทภาพยนตร์สุดน่าเบื่อได้เลย
ส่วนใครชมมาแล้วไม่เข้าใจหรือต้องการชมแต่อยากให้ไกด์การตีความให้หน่อย ผมก็จะบอกให้แค่ว่าหนังเรื่องนี้เล่นประเด็นเรื่อง “ความเจ็บปวดของผู้หญิงที่ถูกกระทำเรื่องเลวทรามโดยผู้ชาย” นั่นแหละครับ ซึ่งเอาเข้าจริงจะคล้ายกับตอนหนึ่งของซีรีส์แนนโน๊ะในซีซั่นที่ 2 มากๆ ออกแนวเล่นเรื่องเวรกรรมเหมือนกัน

AMULET ชีปีศาจ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีครับ (แต่ต้องมองในฐานะหนังสยองขวัญทุนต่ำนะ) นี่เป็นหนังที่งานสร้างภาพรวมสร้างบรรยากาศหนาวเย็นเสื่อมโทรมและกัดกร่อนตามสภาพเนื้อเรื่องได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ห้องหับที่ต้องสวยก็ทำได้อย่างงาม ห้องที่ทรุดโทรมก็สร้างบรรยากาศสุดสยองได้ดีเยี่ยม สิ่งของที่เป็นสัญญะต่างๆ นั้นก็ออกแบบและสร้างจริงขึ้นมาได้อย่างน่าขนลุก ส่วนตัวเสียดายนิดหน่อยที่โทนหนังค่อนข้างจืดจาง สาดแสงเพียงแค่สีเดียวในทุกช็อต ทำให้ความน่าสนใจเรื่องภาพค่อนข้างต่ำ ไม่ช่วยเสริมงานสร้างทั้งหมดให้เด่นเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะงบน้อยนั่นแหละ

อีกส่วนหนึ่งที่ผมชอบมากคืองานแต่งหน้าแต่งเนื้อเอฟเฟ็คของปีศาจที่ทำออกมาได้อย่างน่ากลัว รู้สึกสัมผัสได้ถึงความเป็นผิวหนังที่หยาบกร้านสุดสยอง แถมยังผสมความประหลาดลงไปได้อย่างยอดเยี่ยม งานวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยสร้างให้บางช็อตมีอารมณ์ที่แปลกใหม่น่าค้นหาได้ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพยุงหนังไว้ไม่ให้น่าเบื่อซะทีเดียว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว AMULET ชีปีศาจ จึงเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณภาพระดับกลางๆ เนื้อเรื่องและความหมายโดยนัยน่าสนใจ มีสัญญะค่อนข้างลึกซึ้ง ส่วนตัวดูสนุกเพราะชวนให้ตีความได้หลายฉากหลายช็อต แต่ตรงนี้ก็เป็นปัญหาได้เพราะอาจดูยากสำหรับคนทั่วไป แถมหนังยังเล่าเรื่องน่าเบื่อมากด้วย แทบไม่มีจุดลุ้นพีคหรือสนุกเลย เป็นอารมณ์หลอนๆ หนาวๆ เชื่องช้า และคุยกันทั้งเรื่องมากกว่า มีฉากโหดสุดๆ และประหลาดสุดๆ อยู่นิดเดียว ซึ่งไม่มากพอให้รู้สึกอะไรเท่าไหร่ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมค่อนข้างดีสำหรับหนังสยองขวัญทุนต่ำ แต่งห้องหับได้น่าสนใจ ทั้งสวยงาม พุพัง และเก่าแก่ ขณะเดียวกันพวกงานแต่งหน้าปีศาจต่างๆ ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ชวนให้ขนลุกและสยองขึ้นเป็นทวี...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญอินดี้ ดูหนังเล่าเรื่องช้าอืดอาดได้ ชอบตีความสัญญะที่มีในหนัง ชอบหนังแนวประหลาดๆ (Weird) เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: