วิจารณ์หนัง Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี

Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jason Reitman (ผู้กำกับ Thank You for Smoking, Juno, Up in the Air และเป็นลูกชายของ Ivan Reitman ผู้กำกับ Ghostbusters ทั้งสองภาคแรกด้วย)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี

Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องครอบครัวที่มีแม่และลูกอีกสองคน ลูกคนหนึ่งเป็นเด็กสาวชื่อ ‘โฟบี้’ ผู้หลงใหลในวิทยาศาสตร์ อีกคนเป็นผู้ชายชื่อ ‘เทรเวอร์’ ผู้มีความสามารถด้านช่าง พวกเขาย้ายจากเมืองมาอยู่ในบ้านไร่แสนไกลเพราะคุณแม่เพิ่งได้มรดกจากคุณพ่อที่เธอไม่เคยพบ ที่นั่นเองเด็กน้อยทั้งสองได้พบกับรถยนต์ประหลาดคันหนึ่ง พบกับหนังสือแปลกๆ และเจอเครื่องมือที่ไม่คาดคิดอีกมากมาย ก่อนมันจะพาพวกเขาไปสู่การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่อาจจะไขปริศนาในหลายเรื่องที่พวกเขาเคยไม่รู้

เกริ่นก่อนเลยว่าส่วนตัวไม่เคยชมภาพยนตร์โกสต์บัสเตอร์ 2 ภาคแรกมาก่อน เคยชมแต่ภาคหญิงล้วนที่ส่วนตัวเป็นภาพจำที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะฉะนั้นคงจะเปรียบเทียบกับงานเวอร์ชั่นแรกสุดไม่ได้นะจ๊ะ แต่ก็พอจะเข้าใจความเป็นตำนานของแฟรนไชส์นี้อยู่เหมือนกัน เพราะมีมีมให้เห็นเยอะ คนต่างประเทศก็กล่าวถึงบ่อยมากๆ จนเรียกว่าแทบจะสนิทกับตัวละครในแฟรนไชส์ไปแล้วทั้งๆ ที่ไม่เคยดู

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าน่าประทับใจมากครับ ประทับใจเวอร์ อาจเพราะส่วนตัวไม่ได้คาดหวังกับภาคนี้เท่าไหร่ เนื่องจากไม่ประทับใจภาครวมหญิงนักอย่างที่บอกไป แต่ภาคนี้กลับแก้ตัวได้อย่างดี สานต่อความเป็นตำนานของสองภาคต้นฉบับได้อย่างลงตัว และปิดจบเรื่องราวบางส่วนได้อย่างลึกซึ้ง แม้จะใช้เวลาปูเรื่องค่อนข้างนาน แต่ก็ใช้เวลาไปอย่างสมเหตุสมผล เล่าเรื่องเต็มที่เพื่อให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละครยุคใหม่ และเสริมให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ที่ตัวละครยุคเก่าที่ต่อรุ่นลูกรุ่นหลาน มีมุกตลกที่หลายทีก็เนิร์ดและบางทีก็ฮาผสมปนเปตลอด ช่วยให้เรื่องไม่น่าเบื่อ แถมยังไม่พยายามขายความเฮฮามากไปจนเละเทะเหมือนภาคก่อนหน้า อีกทั้งยังบิวท์อารมณ์ในแต่ละฉากได้ดี จังหวะเป๊ะ ผสมกับเพลงประกอบอย่างลงตัว ทำให้มีฉากที่น่าจดจำพอสมควร ส่วนตัวยอมรับว่ามีซึ้งน้ำตาไหลเลยแหละ ทั้งๆ ที่ไม่เคยชมภาคต้นฉบับมาเลยด้วยซ้ำ ย้ำอีกครั้งว่าเป็นเพราะปูหนังเรื่องมาดีจริงๆ จบในตัวเองได้ ก็เลยไม่มีปัญหาเลย ทำให้ส่วนตัวผมคิดว่าไม่จำเป็นต้องชมสองภาคต้นฉบับมาเลยก็ได้ถ้าต้องการชมเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ดี...เชื่อว่าถ้าเคยดูมาก่อน จะอิ่มเอมขึ้นเป็นทวีคูณแน่นอน

Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากในหนังเรื่องนี้คือฉากแอ็คชั่นเลยครับ พวกฉากไล่ล่าผีหรือฉากหนีผีแต่ละฉากนี่หนังเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้ดีมากๆ ดูสนุก ลื่นไหล ฉากไหนเน้นความรวดเร็วก็เล่าได้อย่างดี ขับรถซิ่งไล่ล่ากันฉับไวฟื้ดฟ้าด ตื่นเต้นเร้าใจ พังทำลายข้าวของข้างทางกันยับๆ อย่างกับหนังฟาสต์ยุคแรก ฉากไหนควรจะยิ่งใหญ่อลังการก็ทำออกมาได้โอ่อ่าอลังการ วุ่นวาย เสมือนท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนทันใด ยิ่งผสมเข้ากับมุกตลกที่ลงตัวลงล็อค และแอบมีมุกเข้าใจยากเพื่อตัดอารมณ์กันบ้าง ก็ยิ่งทำให้หนังน่าจดจำขึ้น สุดยอด

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ยิ่งสุดยอดเข้าไปใหญ่ครับ เอาจริงในสายตาผมนี่มองว่าเพอร์เฟ็คเลย จากการใช้ทุนสร้างไปเพียง 75 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งไม่ถึงระดับบล็อกบัสเตอร์ปกติใช้กันด้วยซ้ำ (ปกติต้อง 100 ล้าน) และด้วยความที่หนังไม่ได้ใช้ดาราเบอร์ใหญ่มาก ทุนสร้างแทบทั้งหมดจึงลงไปเต็มที่กับการจำลองเมืองเล็กๆ เมืองนึงขึ้นมาได้ สร้างฉากบ้านและห้องหับของกลุ่มตัวเอกได้อย่างลงตัว ทั้งสยอง ดูเนิร์ด และเป็นวิทยาศาสตร์ วิหารเก่าลึกลับใต้ดินก็สร้างมาได้อย่างน่าสนใจ ไม่มากและไม่น้อยเกิน งานออกแบบและดัดแปลงเหล่าผีจากยุคต้นฉบับขึ้นมาใหม่นั้นก็ผสมผสานความสยองพร้อมกับความน่ารักได้อย่างลงตัว ช่วยให้หนังยังคงเด่นเรื่องอารมณ์หรรษาแต่ก็ไม่ลืมทิ้งความน่าขนลุกไว้เล็กน้อย ทรงแบบหนังสัตว์ประหลาดที่ดูได้ทั้งครอบครัว และสิ่งที่ผมชอบอย่างมากก็คืองานวิชวลเอฟเฟ็คที่ผสมผสานกับงานสร้างหุ่นยนต์ผีต่างๆ ได้อย่างสมจริง เนียนกริ๊บ อะไรที่ควรทำขึ้นมาจริงๆ ก็ทำขึ้นมาจริงๆ อะไรที่ควรใช้วิชวลเอฟเฟ็คทำก็ทำ ถือเป็นความเก่งของผู้สร้างที่ใช้เงินลงไปอย่างถูกที่ ทำให้การนำเสนอเรื่องโปรดัคชั่นลงตัวมาก กลมกล่อมไร้ที่ติ

Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ghostbusters: Afterlife โกสต์บัสเตอร์: ปลุกพลังล่าท้าผี จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อของแฟรนไชส์ในตำนานที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นภาคจบของสองภาคแรกที่สมบูรณ์แบบมาก ใช้เวลาในการปูเรื่อง ปูตัวละคร และแนะนำพื้นที่แห่งใหม่อย่างสมเหตุผล บิวท์อารมณ์ได้ดี เล่าเรื่องได้สนุก และไม่พยายามขายความเฮฮาจนเลอะเทอะ ทำให้หลายฉากน่าประทับใจ ยิ่งฉากไล่ล่าต่อสู้ทุกฉากสนุกมาก ลื่นไหลและตื่นเต้นเร้าใจ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยิ่งสุดยอด ไล่ไปตั้งแต่งานสร้างฉากขึ้นมาจริงๆ งานออกแบบและสร้างอุปกรณ์ล่าผีที่ผสมผสานงานต้นฉบับและเทคโนโลยีวิชวลเอฟเฟ็คสมัยใหม่มาได้อย่างลงตัว งานสร้างผีแต่ละตัวก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน มีทั้งแบบทำหุ่นขึ้นมาใช้จริงๆ กับแบบใช้ซีจีทำ สุดยอดหมด...ใครเป็นแฟนหนังโกสบัสเตอร์ยุคแรก ชอบหนังล่าผีฉบับเฮฮา ชอบชมงานหนังที่มีโปรดัคชั่นดีๆ วิชวลเอฟเฟ็คยอดเยี่ยม เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิต 2 ตัว รอดูกันยาวๆ ได้เลย!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: