วิจารณ์หนัง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ

ผู้กำกับภาพยนตร์: Simon Kinberg (Dark Phoenix)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The 355 ปฏิบัติการสวยลับ


The 355 ปฏิบัติการสวยลับ เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของสายลับสาวจากหลายสัญชาติที่จำเป็นต้องร่วมมือกันทำภารกิจตามเก็บอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ดั่งพระเจ้าของโลกใหม่ โดยมีชีวิตของคนทั้งโลกเป็นเดิมพัน


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ เอาจริงๆ ไม่ค่อยน่าประทับใจนัก เหมือนหนังพยายามเน้นจุดขายเรื่องการรวมตัวกันของสายลับหญิงมากกว่าครับ เนื้อหาที่นำเสนอมาจึงไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ พล็อตเรื่องออกเชย และเนื้อเรื่องนั้นเดาทางได้ง่ายมาก ไม่ได้มีอะไรทำให้ผมเซอร์ไพรส์ได้ไม่ว่าจุดพลิกผันของเรื่องจะออกมาในแนวทางไหน แถมตรรกะของเรื่องหลายอย่างก็ดูจะใช้งานไม่ได้จริงเท่าไหร่ ขี้โม้ โดยเฉพาะเรื่องความเก่งกาจของสาวๆ หนังไม่สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่าเหล่าสายลับผู้หญิงจะเก่งกาจมากกว่าสายลับชายทุกคนทั้งด้านความฉลาดและพละกำลังของร่างกาย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะบทภาพยนตร์นั้นเขียนให้บรรดาผู้ชายทุกคนในเรื่องล้วนแล้วแต่ซื่อบื้อ เชื่องช้า โดนหลอกง่าย และพลาดท่าเวลาต่อสู้กันง่ายเกิน ก็เลยดาหน้ากันมาตายเรื่อยๆ เพื่อส่งเสริมให้ตัวละครสายลับหญิงในเรื่องดูเก่งดั่งเทพเจ้า ทั้งที่หลายฉากพวกหล่อนควรจะตายกันไปหมดตั้งนานแล้วด้วยซ้ำถ้ากำลังสู้กับผู้ชายที่เป็นนักฆ่าหรือสายลับแถวหน้าของประเทศอยู่จริงๆ

แต่อย่างน้อยๆ ฉากแอ็คชั่นสำหรับเรื่อง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ ก็ดูจะเป็นสิ่งที่คาดหวังได้ครับ ซึ่งเอาจริงก็เซอร์ไพรส์ผมมากเหมือนกัน เพราะฉากแอ็คชั่นมีบ่อยและแต่ละฉากนั้นยาวนานต่อเนื่องแทบไม่อยากให้พักหายใจ ไล่ล่าติดตามกันฆ่ากันเป็นว่าเล่นยิ่งกว่าหนังสายลับชายเรื่องไหนๆ แถมยังมีความมันส์ทุกรูปแบบที่หนังแอ็คชั่นเรื่องนึงจะมีได้ ไล่ไปตั้งแต่ฉากต่อยตีกันปกติ ฉากลอบเร้นติดตามเป้าหมาย ฉากยิงกันหูดับตับไหม้ ไปจนถึงฉากระเบิดก็มี ดีกรีความบู๊ของเรื่องนี้นี่การันตีว่าสู้หนังแอ็คชั่นชายได้สบาย!


อีกสิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมภายในหนังเรื่อง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ ก็คือการแสดงของนักแสดงนำสาวทุกคนครับ (ยกเว้นฟ่านปิงปิงที่เหมือนมาเพื่อขอเรตติ้งชาวจีนแค่นั้น) สมชื่อนักแสดงสาวที่โด่งดังจากการเล่นหนังสายดราม่านั่นแหละครับ ฉากชีวิตขมขื่น ฉากบีบคั้นอารมณ์ ฉากซึ้งน้ำตาตกที่ขอให้บอก ดูแล้วสงสารจับใจ แต่ข้อเสียของพวกนางก็พอมีบ้าง นั่นก็คือการแสดงฉากแอ็คชั่นดูไม่ค่อยมีพลังเท่าไหร่ ท่าต่อยตีดูเหยาะแหยะไปนิด แต่พวกท่าจับปืนยิงปืนอะไรงี้ไม่มีปัญหาเลยครับ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่อง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ ถือว่าทุ่มทุนสร้างอยู่นะ เพราะนอกจากการนำดาราสาวตัวท็อปหลายสัญชาติมารวมตัวกันได้ ตัวหนังยังตระเวนถ่ายทำในหลายสถานที่ทั่วโลก ทำให้มีฉากสดใหม่ให้ชมอยู่เรื่อยๆ เหมือนได้ตามพวกหล่อนไปท่องเที่ยวและทำภารกิจในหลายสถานที่ หลายภูมิอากาศ ไล่ไปตั้งแต่เมืองโรแมนติกอย่างปารีสจนถึงตรอกซอกซอยในสถานที่ร้อนระอุอย่างโมร็อคโค และแน่นอนว่าอีกอย่างหนึ่งที่จัดเต็มก็คือฉากแอ็คชั่นอย่างที่บอกไป ทุกฉากที่มีการต่อสู้คือการได้เห็นการพังของข้าวของทุกอย่างที่ขวางหน้า ส่วนตัวจะเสียดายหน่อยตรงที่ระเบิดในเรื่องนี้ไม่ค่อยสมจริงเพราะงานวิชวลเอฟเฟ็คทำมาไม่เนียนนัก ก็เท่านั้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The 355 ปฏิบัติการสวยลับ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่เนื้อหาไม่มีอะไรมาก พล็อตเรื่องซ้ำซากจำเจ หลายตรรกะแทบใช้งานจริงไม่ได้ โดยเฉพาะการเขียนให้ตัวละครชายโง่ง่อยเกินเพื่อโชว์ว่าเหล่าตัวเอกสาวนั้นเก่งกาจที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความฉลาดหรือความแข็งแรงในการต่อสู้ แต่ก็มีดีตรงฉากแอ็คชั่นเกิดขึ้นบ่อยและยาวนานต่อเนื่อง หลายฉากยิงกันหูดับตับไหม้ยิงกว่าหนังแอ็คชั่นตัวเอกชายซะอีก และนักแสดงสาวแทบทุกท่านยังคงแบกอารมณ์หนังไว้ได้ด้วยฝีมือตัวเองที่มีอยู่ก่อนแล้ว โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ถือว่าทุ่มทุนสร้าง ทั้งเรื่องของการรวมดาราสาวระดับท็อปมาได้ ทั้งเรื่องการตระเวนถ่ายทำในหลายสถานที่ทั่วโลก และการจัดเต็มกับฉากแอ็คชั่นที่ว่าไป...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น ไม่สนเนื้อเรื่อง ไม่สนเรื่องเพศสภาพใดๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนัง The 355 ปฏิบัติการสวยลับ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: