วิจารณ์หนัง MOONFALL วันวิบัติจันทร์ถล่มโลก

Moonfall

ผู้กำกับภาพยนตร์: Roland Emmerich (ID4, The Day After Tomorrow, 2012, Midway)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก

Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องของดวงจันทร์ที่จู่ๆ ก็หลุดวงโคจรพร้อมพุ่งตรงมายังโลก ในช่วงเวลาไม่ถึงสัปดาห์นั้นนาซ่าก็ได้หาทีมมาช่วยกู้โลกในครั้งนี้ อันประกอบไปด้วยอดีตนักบินอวกาศสาวมือฉมัง นักบินอวกาศอีกคน และนักทฤษฎีอีกคน พวกเขาทั้งหมดต้องขึ้นไปยังอวกาศเพื่อช่วยแก้ไขสถานการณ์ครั้งนี้ ก่อนจะพบความจริงอันน่าสะพรึงของดวงจันทร์ที่กำลังใกล้เข้ามา!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เอาตรงๆ ก็ทำได้ไม่ดีนักครับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะชื่อของผู้กำกับอย่างป๋าโรแลนด์นั้นไม่ต่างจาก ไมเคิล เบย์ เท่าไหร่ในเรื่องของการทำหนังที่เน้นขายลูกบ้าของไอเดียมากกว่าจะสนเรื่องตรรกะความสมจริง (ซึ่งก็ทำได้ดีนะ ผมชอบ) หนังเรื่องนี้มีความขี้โม้ค่อนข้างสูง ถูกเสียบทฤษฎีวิทยาศาสตร์มาใช้ในเรื่องพอสมควร แต่ก็ผสมกันระหว่างทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจได้ ผสมกับเรื่องไซไฟที่ล้ำเกินโลกปัจจุบันแต่ดันเอาใช้แก้ปัญหาช่วงท้ายเรื่อง ก็เลยทำให้ออกแนวขี้โกงไปอีก นอกจากนั้นหนังเองก็ค่อนข้างจะจืดจางทางด้านอารมณ์ มักจะตัดสลับเรื่องเล่าให้เราลุ้นระทึกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนดวงจันทร์กับบนโลก แต่แย่ที่สุดคือกลับนำเสนอมุมดราม่าการเอาตัวรอดของคนที่อยู่บนโลกได้ไม่ดีนัก ทำให้ไม่ว่าใครจะอยู่ใครจะไปก็ล้วนแล้วแต่ไม่มีผลกับอารมณ์เรื่องนัก หนัง 2012 ที่ป๋าโรแลนด์เคยกำกับก่อนหน้าไว้ยังทำได้ดีกว่าเลย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีมากครับ ดีเวอร์ๆ ยิ่งใหญ่อลังการทุกอณู สมแล้วกับที่เราสามารถชมเรื่องนี้ในรูปแบบไอแม็กซ์ได้ (แต่ผมดูแบบปกตินะ แอบเสียดายนิดเหมือนกัน) งานภาพของเรื่องนี้คือสุดยอด ไล่ไปตั้งแต่เรื่องความสวยงามด้านพื้นฐานงานศิลป์ การเลือกมุมกล้องให้ได้ความอลังการไม่แพ้ภาพจากกล้องไอแม็กซ์ (เรื่องนี้ถ่ายด้วยกล้อง Red Monstro) จนถึงเรื่องการออกแบบความล้ำของสิ่งของต่างๆ ในเรื่องให้ดูสวยงามและตอบโจทย์การเล่าเรื่อง มีความทันสมัยไซไฟแบบคาดไม่ถึง สอดคล้องเข้ากับงานเสียงประกอบและเพลงประกอบที่ส่งเสริมความพินาศและกระหึ่มของสถานการณ์ ทำให้เราเข้าใจความน่ากลัวของหายนะโลกครั้งนี้ได้ดี มันได้ความตื่นตาตื่นใจและน่ากลัวไปพร้อมกัน...สำหรับผมนี่ถ้าใครพอจะมีเงินในช่วงนี้ แนะนำให้ชมเรื่องนี้ในไอแม็กซ์ได้เลยนะ ถ้าเป็นคนที่ไม่สนเนื้อเรื่อง อยากได้แค่ความอลังการตื่นตาตื่นใจจริงๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้โอเค ด้านเนื้อเรื่องไม่ดีนัก มีความแห้งแล้งทางอารมณ์ บิวท์เรื่องไม่ดีเลยไม่ว่าจะเป็นฉากตลก ฉากหนีเอาตัวรอด ฉากแอ็คชั่น หรือฉากซึ้ง ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ก็ดูกลวง ดูขี้โม้ ดูพยายามขายความกล้าเล่นด้านไอเดียมากกว่า ซึ่

ก็เป็นไอเดียที่สนุกดี สมกับเป็นวิสัยทัศน์ผู้กำกับ ข้อดีของหนังคือความยิ่งใหญ่อลังการทางด้านโปรดัคชั่น ทั้งงานด้านภาพที่ล้ำสุดยอดและสวยงามไปพร้อมกัน เสียงประกอบและเพลงประกอบก็ช่วยให้หายนะโลกครั้งนี้ดูอลังการและน่ากลัวไปพร้อมกัน...ใครเป็นคอหนังภัยพิบัติล้างโลก ชอบหนังไซไฟล้ำยุคและลี้ลับเล็กน้อย ชอบหนังที่มีความอลังการด้านงานภาพและเสียง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: