วิจารณ์หนัง Death on the Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์


ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenneth Branagh (กำกับ Hamlet, Cinderella [2015], Murder on the Orient Express, Belfast)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Death on the Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์

Death on the Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ เป็นภาพยนตร์สืบสวนระทึกขวัญที่เล่าเรื่องราวของนักสืบปัวโรต์ที่บังเอิญได้มีโอกาสมาร่วมทริปล่องเรือฮันนีมูนสุดหรูบนลำน้ำไลน์ แต่กลายเป็นว่าเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นจนได้ และมีเพียงปัวโรต์เพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะไขปริศนาหาฆาตกรตัวจริงที่แอบแฝงอยู่บนเรือลำนี้ได้!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้สิ่งแรกที่ผมนึกถึงเลยคือคำว่า ‘น่าเบื่อ’ ครับ เบื่อมาก น่าเบื่อเวอร์ ขนาดผมว่าผมเป็นคนที่ดูหนังแนวเชื่องช้าได้ ดูหนังอาร์ตหนังดราม่าที่เล่าเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ ดูหนัง Arrival และ Dune ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย (และชอบด้วย) แต่กลับทนความเชื่องช้าของเรื่องนี้ไม่ได้เลย อาจเป็นเพราะพอเป็นหนังสืบสวนระทึกขวัญผมก็วางความคาดหวังไว้ว่าน่าจะมีเหตุการณ์ให้ลุ้นกันอย่างน้อยสักสองสามฉากในครึ่งชั่วโมงแรก แต่ตัวหนังนี่นอกจากเปิดเรื่องได้น่าสนใจ หลังจากนั้นก็นิ่งเงียบเป็นเป่าสากไปเลย ใช้เวลาปูเรื่องนานนนนนนนนนนมาก แถมระหว่างทางก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรน่าสนใจอีก กะจะให้ข้อมูลอย่างเดียว ซ้ำร้ายในช่วงเวลาที่น่าเบื่อนั้นก็ยังไม่มีตัวละครตัวไหนช่วยเพิ่มสีสันให้เรื่องได้ ไม่มีใครน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิกหรือคำพูดคำจาของแต่ละตัวก็จืดชืดเฉยชากันหมด แม้แต่นักสืบปัวโรต์เองก็เหมือนเป็นแค่คนแก่แปลกแยกพูดจาน่ารำคาญแค่นั้น พอภาพรวมเป็นแบบนี้การแสดงของทัพนักแสดงก็เลยไม่ได้เฉิดฉาย เหมือนถูกเลือกมาแค่เป็นพระอิฐพระปูนประดับฉากไปเรื่อย

ส่วนเรื่องการสืบสวนภายในเรื่องเนี่ยผมมองว่าสนุกอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนข้างจะเดาง่ายว่าใครเป็นตัวร้าย ขอแค่คุณใส่ใจกับประเด็นเรื่องมากพอ ไม่จำเป็นจะต้องไปจำเงื่อนงำมากมายที่ถูกทิ้งไว้ในเรื่องด้วยซ้ำ แต่ถึงอย่างนั้นก็พวกเงื่อนงำและการสืบสวนทั้งหลายอีกแหละครับที่ทำให้เนื้อเรื่องสนุก การได้เห็นนักสืบปัวโรต์วิ่งหาความจริงไปทั่ว ซักไซ้หาคำตอบคนอื่นไปทั่ว กดดันคนนั้น หยาบคายกับคนนี้ที พยายามหาความจริงแบบสุดฤทธิ์ ปะติดปะต่อเรื่องราว มันก็ทำให้หนังแนวสืบสวนทำงานด้วยตัวของมันเองได้เต็มที่เหมือนกัน เพียงแต่อย่าหวังว่านี่จะเป็นหนังระดับท็อปที่มีดีทั้งรายละเอียดและความสนุกแบบ Knives Out (ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่) เพราะเรื่องนี้จริงจังมาก ตัวละครแต่ละตัวไร้สีสันมากอย่างที่บอกไป ภาพรวมก็เลยดูหม่นและจืดไปหมด

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ตามมาตรฐานแหละครับ แต่ถ้าถามผมส่วนตัวมองว่าไม่ได้โดดเด่นนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมหรือการจัดฉากใดๆ แถมดูเป็นหนังที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่ด้วย ซึ่งก็แปลก เพราะมีรายงานว่าหนังใช้ทุนสร้างกว่า 90 ล้าน คือแทบจะเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ไปแล้วด้วยซ้ำ ถ้าให้ผมคาดเดา สิ่งที่แพงคงเป็นค่าตัวแกลแล้วก็ด้านป๋าเคนเนธที่ทั้งกำกับและแสดงนำด้วย อีกทั้งนี่ยังเป็นหนังย้อนยุคไปเกือบร้อยปีก่อนอีก พอเห็นแบบนี้ก็แอบรู้สึกเสียดายนิดนะ เหมือนเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำกลายๆ ทั้งที่พล็อตเรื่องการสืบสวนและน้ำเน่าแนวนี้นี่ไม่จำเป็นต้องเล่นใหญ่ก็ได้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Death on the Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง ไม่มีอะไรโดดเด่นหรือดึงดูดให้อยู่กับเนื้อเรื่องได้ ปูเรื่องนานนนนนนนนนมาก น่าเบื่อเกินไป การสืบสวนหาฆาตกรนั้นเดาทางค่อนข้างง่าย ขอแค่ใส่ใจกับประเด็นเรื่องก็เหมือนจับตัวคนร้ายได้แล้ว เงื่อนงำมากมายระหว่างทางมีผลแค่นิดหน่อย ใส่รายละเอียดมามากมายให้ปวดสมองเล่นไปงั้น ตัวละครแต่ละตัวก็ไม่เด่น บทพูดไม่สนุก จึงไม่มีอะไรช่วยดึงความน่าสนใจให้เราเลย นักแสดงแต่ละคนก็เลยขายไม่ได้โชว์เท่าไหร่ ด้านโปรดัคชั่นก็ทำได้ยอดเยี่ยมเต็มที่เท่าที่หนังแนวนี้จะทำได้ เป็นไปตามมาตรฐาน...ใครเป็นคอหนังสืบสวนระทึกขวัญ ทนดูหนังที่ปูเรื่องนานมากโดยแทบไม่มีความระทึกขวัญได้ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนัง Death on the Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: