วิจารณ์หนัง Blacklight โคตรคนระห่ำ ล้างบางนรกผู้กำกับภาพยนตร์: Mark Williams (A Family Man, Honest Thief)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Blacklight โคตรคนระห่ำ ล้างบางนรก

Blacklight โคตรคนระห่ำ ล้างบางนรก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นอาชญากรรมที่จะเล่าเรื่องของ ‘ทราวิส บล็อค’ เจ้าหน้าที่ของเอฟบีไอที่ทำงานสายดำอยู่ในเงามืดให้องค์กรมาตลอด แต่ในวันหนึ่งเขาก็ได้รับรู้แผนลับขององค์กรที่ทำให้เขาตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่ทำไป แม้เขาจะพยายามถอนตัวแต่หัวหน้าก็ไม่เห็นด้วยนัก ผลที่ตามมาคือคนในบ้านของทราวิสก็ถูกลักพาตัว นั่นทำให้ชายคนนึงเลือกลุกขึ้นสู้และท้าทายทุกสิ่งที่ขวางหน้า!


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เอาตามตรงคือน่าผิดหวังมากครับ อะไรที่ผมคิดไว้ในหัวว่าจะได้จากหนังเรื่องนี้มันผิดไปหมดเลย หนังโปรโมทไว้อย่างหนักว่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นบู๊ระห่ำ ทำทีเหมือนว่าป๋าเลียมจะได้ถล่มกองทัพหรืออย่างน้อยก็สู้กับคนนับสิบ ตัวอย่างหนังนี่มีทั้งฉากไล่ล่า ฉากระเบิด ตัวเอกยืนขู่กันเท่ๆ ปานว่าจะเรียกคนทั้งหน่วยงานมาถล่มกันให้ยับ แต่ที่ไหนได้ทั้งเรื่องกลับมีฉากแอ็คชั่นแค่เท่าที่เห็นในตัวอย่างนั่นแหละ กะปริดกะปรอย การนำเสนอฉากต่อสู้ในแต่ละฉากก็เชย ไร้ความสดใหม่ ด้านบทป๋าเลียมก็เป็นแค่คนแก่วัยเกษียณที่โชว์ทักษะการต่อสู้อยู่แค่ฉากสองฉาก โชว์ความเก๋าในการจัดการปัญหานิดๆ หน่อยๆ ที่เหลือก็ใส่รายละเอียดว่าเป็นตาแก่ที่มีปัญหากับครอบครัวเพราะงานและพฤติกรรมแปลกประหลาดของตนเอง ส่วนเนื้อหาที่เหลือของหนังนั้นเน้นไปเรื่องการเมืองอาชญากรรม และการสืบสวนของนักข่าวเพื่อนำข้อมูลชั่วช้าของ FBI ออกมาเปิดโปงให้ประชาชนให้ได้รับรู้มากกว่า ใช้เวลากับส่วนนี้อย่างจริงจังว่าถ้าจะเปิดโปงเจ้าหน้าที่รัฐต้องทำงานอย่างรัดกุมขนาดไหน ต้องเสี่ยงกับอะไรบ้าง ซึ่งส่วนตัวผมก็ชื่นชมนะที่หนังเรื่องนี้กล้าจะมาแนวทางนี้ในยุคที่หนังแอ็คชั่นเป็นแนว จอห์น วิค กันหมด แต่ถ้าไม่ขี้โม้เกี่ยวกับฉากแอ็คชั่นไว้มากผมจะไม่มีปัญหาเลย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ทำได้ตามมาตรฐานหนังแอ็คชั่นทุนสร้า


ระดับกลางๆ ครับ ในงบ 43 ล้านเหรียญสหรัฐ การเลือกสถานที่และจัดฉากนั้นเน้นความสมจริง ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นในแง่งานศิลป์ การจัดแสงเน้นโทนอึมครึมหมองหม่น ซึ่งก็ไม่น่ามีผลกับงบนัก ดูแล้วงบทั้งหมดนอกจากจ่ายป๋าเลียมหนักแล้วก็คงทุ่มเต็มๆ ไปที่ฉากแอ็คชั่นนั่นแหละครับ มีฉากขับรถไล่ชนข้าวของข้างทางอยู่ มีฉากยิงกันแบบแทบจะพังบ้านทั้งหลัง เสียดายก็แค่ว่าฉากพวกนี้มันเชยไปหมดแล้ว หนังไม่สามารถนำเสนออะไรที่สดใหม่ได้สักอย่างเลย ก็เท่านั้น แต่สิ่งที่ผมไม่ชอบที่สุดของโปรดัคชั่นกลับไม่ใช่ที่ว่ามาด้านบนครับ แต่เป็นฉากระเบิดที่มีเพียงฉากเดียวในเรื่องนี่แหละครับ (เห็นได้จากตัวอย่างเลย) ทำไมมันถึงปลอมได้ขนาดนั้น งบประมาณของหนังก็ไม่ใช่หนังทุนต่ำด้วยซ้ำ สำหรับผมแค่คุณภาพแย่ๆ ของสิ่งนี้ก็ทำเอาหนังกลายเป็นหนังเกรดต่ำได้เลยนะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Blacklight โคตรคนระห่ำ ล้างบางนรก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้กลางๆ ค่อนไปทางน่าเบื่อ ตัวหนังโปรโมทมาอย่างหนักว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่ป๋าเลียมจะล้มทั้งกองทัพ แต่เอาเข้าจริงกลับเน้นเรื่องประเด็นดราม่าชีวิตตัวเอก เน้นการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรม และการเมืองมากกว่า ซึ่งมีความพยายามที่ดี แต่การนำเสนอน่าเบื่อมาก จำนวนฉากแอ็คชั่นก็มีประปรายและเช๊ยเชย ไม่มีความสดใหม่ ต่อยตียิงกันเพียงหย่อมหญ้าเท่านั้น งานด้านโปรดัคชั่นนั้นอยู่ในระดับหนังแอ็คชั่นทุนกลางๆ ถ่ายภาพจัดฉากได้ตามมาตรฐานฮอลลีวูด คุมโทนหม่นนิดหน่อย ประเภทฉากแอ็คชั่นก็มีขับรถไล่ล่าพังข้าวของข้างทางกันพอประมาณ มียิงกันในบ้านเล็กน้อย ที่เหลือก็วิ่งไล่กันเตะต่อยกันแค่นั้น ระเบิดก็มีในบางฉากแต่ปลอมมากเพราะคุณภาพของงานวิชวลเอฟเฟ็คไม่ดี...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นสายดราม่า ชอบหนังสืบสวนตีแผ่ความจริง ไม่ได้หวังว่าป๋าเลียมจะฆ่าใครมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนัง Blacklight โคตรคนระห่ำ ล้างบางนรก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: