วิจารณ์หนัง Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม

Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม

Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม
สตูดิโอผู้สร้าง: Type-Moon

ตัวอย่างภาพยนตร์ Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม


Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม เป็นอนิเมะภาคมูฟวี่ของ Fate illya ที่เล่าเรื่องของสาวน้อยเวทมนตร์หลายคนจากโลกหนึ่งได้ข้ามผ่านมายังโลกคู่ขนาน ที่นี่พวกอิลิยาได้ช่วยเหลือมิยุพร้อมฟังเรื่องอดีตของเธอและสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นโดย ‘เอมิยะ ชิโร่’ ของโลกนี้ เมื่อได้ฟังแล้วอิลิยาก็สาบานกับตนเองไว้ว่าจะปกป้องทุกอย่างเพื่อสร้างวันพรุ่งนี้ที่จะยิ้มได้กับคนสำคัญ

ก่อนอื่นต้องสารภาพก่อนเลยนะครับว่าไม่ใช่แฟนของแฟรนไชส์ Fate เลย ไม่เล่นเกม ไม่เคยดูซีรีส์ เคยดูมูฟวีภาคเดียวแค่ Fate/Grand Order the Movie: Camelot พาร์ทแรกแค่นั้นเลย (ตอนนั้นได้ชมแล้วไม่ถูกใจเลยสักนิด โดยเฉพาะการไม่จบในเรื่อง ค้างคาให้มีภาคต่อ) เพราะฉะนั้นนี่จะเป็นการวิจารณ์แบบสดใหม่ในมุมมองคนที่หลงเข้ามาชมภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนึงล้วนๆ เลยนะครับ ตัดสินผลงานตามเนื้อผ้าของภาพยนตร์เรื่องนึงเนอะ ถือว่าเป็นแนวทางสำหรับคนไม่เคยดูแฟรนไชส์นี้มาก่อนแล้วลังเลอยู่ว่าควรจะเริ่มด้วยการชมเรื่องนี้หรือเปล่าละกันครับ (ดูจบแล้วเพิ่งรู้ด้วยซ้ำว่ามีอนิเมะซีรีส์ Fate illya ด้วย ฮ่าๆ)

การเล่าเรื่องเอาจริงๆ แล้วคือผมดูไม่รู้เรื่องเลยครับ (ฮ่าๆ) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นไปตามสภาพที่กล่าวมาก่อนหน้า อย่างน้อยๆ ก็เป็นความผิดผมครึ่งหนึ่ง และผมก็รู้สึกว่าเป็นความผิดของตัวหนังเองเหมือนกัน เพราะนี่ไม่เหมือนกับหนังมาร์เวลหรือหนังภาคมูฟวี่อนิเมะเรื่องไหนๆ ทันทีที่เริ่มเรื่องหนังก็เล่าเรื่องไปเรื่อยและไปเรื่อยตลอด ไม่มีการหยุดพักแนะนำตัวละครเก่าหรือใหม่ ไม่มีการปูให้เข้าใจธรรมชาติของจักรวาลแฟรนไชส์นี้ แม้แต่เรื่องย่อสั้นๆ ว่าโลกนี้เป็นอย่างไรแบบมายฮีโร่ก็ไม่มีเลย ไม่บอกเลยว่าเนื้อหาไปถึงไหนแล้ว ทำให้การดูอนิเมะภาคมูฟวีนี้ให้อินนั้นเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับคนที่ไม่เคยดูแฟรนไชส์นี้มาก่อน และค่อนข้างมั่นใจว่าต่อให้เป็นแฟน Fate แต่ไม่เคยดูอนิเมะของอิลิยาเลยก็จะไม่มีทางอินกับเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะในสายตาผมภาคมูฟวีนี้จู่ๆ ก็มีตัวละครใหม่โผล่มาเรื่อย จู่ๆ หนังก็พล่ามเรื่องวิธีการต่อสู้ที่ผมไม่มีทางเข้าใจ ใส่การ์ดนู่นเสริมการ์ดนี่ จู่ๆ ก็บอกว่าทำซึ้งกับเนื้อเรื่อง บอกว่าคนโน้นคนนี้ทำเพื่อใครมามากพอแล้ว ซึ่งแน่นอนล่ะ ผมแทบไม่เคยดูภาคไหนมาก่อน ก็ไม่มีทางจะเข้าใจเรื่องนี้ได้เลย

แต่หากให้แยกเรื่องของการตามเรื่องไม่ทันไปทั้งหมดตัวหนังเองก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ผมเกลียดมากอยู่ดีครับ อารมณ์เดียวกับตอนที่มีโอกาสได้ชมมูฟวีภาค Camelot อันเป็นการชมแฟรนไชส์ Fate ครั้งแรกของผมเลย นั่นคือตัวหนังมันไม่จบในตัวเองครับ มันค้างคามากๆ ถึงมากที่สุด ท้ายๆ นี่จะเป็นช่วงที่เนื้อเรื่องเลวร้ายขั้นรุนแรง มีตัวร้ายตัวใหม่เสริมมาให้เรื่องแย่ลงอีก แล้วก็ตัดจบ แต่ถึงอย่างนั้นการโปรโมทหรือการตั้งชื่อเรื่องก็ไม่บอกเราครับว่านี่เป็นพาร์ทแรก ซึ่งผมเกลียดการตลาดแบบนี้มากเลย เพราะแฟนหนังมีสิทธิ์ที่จะรู้ว่าหนังเองมีกี่พาร์ท เผื่อว่าอยากชมแบบรวดเดียวที่ไหนสักทาง ไม่ใช่ให้มามึนงงกับตอนจบแบบนี้ไปทุกเรื่อง อันนี้ไม่ไหว ไปทำอนิเมะซีรีส์ดีกว่าไหมถ้าเนื้อเรื่องมันยาวเกินกว่าจะจบในมูฟวีเรื่องนึง
    
แล้วถ้าให้แยกเรื่องที่บ่นมาด้านบนอีกที นี่ก็เป็นอนิเมะมูฟวีที่สำหรับผมแล้วทำได้กลางๆ อยู่ดีครับ ให้ความรู้สึกว่านี่เป็นแฟรนไชส์สาวน้อยเวทมนตร์ที่เน้นการต่อสู้และฉากแอ็คชั่นเป็นหลัก เนื้อเรื่องมีเป็นเพียงแค่การใช้ความพยายามอย่างเถรตรงและใสซื่อของอิลิยาเพื่อเอาชนะใจคู่ต่อสู้เป็นหลัก ส่วนฉากแอ็คชั่นนั้นก็เป็นแบบที่อยากจะสู้แบบไหนก็สู้ ยัดพลังแบบไหนใส่กันก็ทำ จู่ๆ ใครจะชนะหรือแพ้ ใครจะมีพลังมากขึ้น หรือมีพลังมากขึ้นไปอีกขั้นก็เป็นไปได้ทันที ขีดจำกัดที่หนังบอกไว้ดูเป็นของปลอมหมด การเอาชนะกันโดยใช้สมองนั้นไม่มี ทำให้การพลิกเอาชนะกันภายในเรื่องนี้ไม่ได้น่าลุ้นเลยสักนิด ข้อดีเพียงอย่างเดียวคือฉากแอ็คชั่นที่นำเสนอมายังทำได้ค่อนข้างสนุก บ้าพลัง พังนู่นพังนี่ไปเรื่อย ผสมกับเสียงประกอบและเพลงประกอบสุดเร้าใจ ก็ทำให้เลือดพอสูบฉีดและฆ่าเวลาไปได้ครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม จึงเป็นอนิเมะภาคมูฟวีที่ผมในฐานะไม่ใช่แฟนของแฟรนไชส์นี้ดูไม่รู้เรื่องเลย เปิดเรื่องมาปุ๊บหนังพาตัวละครมารวมตัวกันตรึม แล้วก็เกิดการต่อสู้ไปเรื่อย ฉากต่อสู้ก็เป็นแบบขิงกันเหมือนดราก้อนบอล ไม่เห็นการพลิกแพลงและใช้สมองสักนิด และส่วนตัวนั้นเกลียดตอนจบเรื่องมาก ยื้อให้มีภาคต่อสุด ขณะเดียวกันด้านฉากแอ็คชั่นและโปรดัคชั่นนั้นก็ทำออกมาได้อย่างสนุกสนาน บ้าพลัง ผสมผสานกับเสียงประกอบและเพลงประกอบก็ยิ่งทำให้ดูสนุก สำหรับผมแล้วนี่เป็นสิ่งเดียวที่หวังได้จากเรื่องนี้...ใครเป็นแฟนแฟรนไชส์ Fate illya ชอบอนิเมะแนวสาวน้อยเวทมนตร์ ชอบดีไซน์โลลิน่ารักใสๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Fate/kaleid liner prisma illya movie หญิงสาวไร้นาม Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: