วิจารณ์หนัง พี่นาค 3

พี่นาค3

ผู้กำกับภาพยนตร์: ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ (กำกับพี่นาคมาทุกภาค)

ตัวอย่างภาพยนตร์ พี่นาค 3

พี่นาค3 เป็นภาคต่อที่เล่าเรื่องหลายเดือนต่อจากภาคที่แล้ว เด็กวัดอย่าง ‘อ๊อด’ ดันบังเอิญไปขุดเจอกำไลโบราณเข้า อ๊อดจึงต้องคำสาปดำมืดมีเกล็ดขึ้นที่หน้าอกทำให้ปวดแสบปวดร้อนและอาจทรมานถึงตายได้ บังเอิญว่า เฟิร์ส บอลลูน และคุณโท กลับมาจากทัวร์คอนเสิร์ตพอดีจึงมาเยี่ยมคนในวัดและได้พบกับปัญหาของอ๊อดเข้า บรรดาเณร เพื่อนเก่า และเพื่อนใหม่ต่างต้องพากันช่วยอ๊อดให้รอดพ้นจากภัยอันตรายครั้งนี้ เพราะกลายเป็นว่าคำสาปไม่ได้เกี่ยวพันกับแค่ชีวิตอ๊อด แต่คือปัญหาในอดีตชาติของพวกเขาหลายคนอีกนั่นแหละ!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายอดเยี่ยมครับ กลับไปยังจุดที่ดีเหมือนภาคแรกอีกครั้ง (ผมไม่ชอบภาคสองเลย ความลื่นไหลหายไป เหมือนหนังถูกสร้างขึ้นอย่างรีบๆ) มีความครบเครื่องทั้งด้านเนื้อหาที่มีทั้งความดราม่าและสอนใจ ให้ข้อคิดทางพุทธที่เป็นเหตุเป็นผล เนื้อเรื่องเองก็มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ลำดับเรื่องได้ดี ทำให้มีเรื่องให้ติดตามและชวนลุ้นอยู่ตลอดว่าเหตุการณ์จะไปจบลงที่ตรงไหน และแน่นอนว่าอารมณ์ของเรื่องเองก็ยังคงมีความครบทุกรสชาติ ทั้งสุข เศร้า ดราม่า และหลอนผีตามติดที่ปั่นประสาทเก่งอยู่ และอาจจะแปลกกว่าหนังผีทั่วไปในยุคนี้หน่อยคือหนังเรื่องนี้ไม่มีฉากตกใจเลย ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะวางจังหวะมาไม่ดีตั้งแต่แรก หรือไม่ได้คิดอยากจะให้คนดูตกใจอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรของเรื่องครับ เพราะงานส่วนอื่นยังแบกเรื่องไว้ได้ และถือซะว่ามีพื้นที่ให้คนเป็นโรคหัวใจมาชมได้อีก
    
มุกตลกในภาคนี้ก็ทำได้ดีทีเดียวครับ (และแน่นอนว่าดีกว่าภาคสอง) ไหลลื่นมากขึ้น จัดคิวการต่อบทและเล่นมุกกันได้ไร้รอยต่อมากขึ้น ช่วยให้การเล่าเรื่องดูเป็นธรรมชาติไม่ติดขัด ขณะเดียวกันนักแสดงแต่ละท่านก็ดูพัฒนาฝีมือของตัวเองขึ้นมาในอีกระดับ นำเสนอทุกอารมณ์ภายในเรื่องได้อย่างอยู่หมัด น่าชื่นชม ซึ่งส่วนหนึ่งความลื่นไหลของภาคนี้ที่เกิดขึ้นก็อาจเป็นเพราะเรื่องนี้ดูจะรู้จักการใช้นักแสดงกลุ่มหลักเท่าที่จำเป็นแล้ว แม้ภาคนี้จะดูมีตัวละครมากแต่ก็ไม่มากเท่าภาคสอง ไม่ได้จำเป็นจะต้องมีแก๊งค์เด็กวัดคนโน้นคนนี้เข้ามาเสริมเรื่องมากไปจนกลายเป็นตัวน่ารำคาญกันไปหมด แถมแต่ละคนก็แสดงไม่ดี เล่นมุกตลกต่อกันไม่ได้อีก ผมยังจำความรู้สึกปวดหัวเวลาดูแก๊งค์เด็กวัดเล่นมุกตลกกันในภาคสองได้ดี เครียด คนดูนี่แหละเครียด ยืนยันว่าภาคนี้ไม่มีอะไรติดขัดแบบนั้นแน่ครับ

พี่นาค3
    
อีกสิ่งหนึ่งที่แอบชอบเป็นการส่วนตัวคือการไทน์อินในหนังเรื่องนี้ทำได้ค่อนข้างเนียนครับ คือรู้แหละว่ามาขายโฆษณาให้บางบริษัท แต่ก็ยังสามารถวางบทให้เข้ากับสถานการณ์ได้ แถมยังยิงมุกตลกแซวลูกค้าพอหอมปากหอมคออีก ทำให้การขายไม่ติดขัดกับเนื้อหาเรื่องแม้แต่นิดเดียว อันนี้ดี

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงอยู่ในมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ เหมือนที่เคยเป็นมาตลอด จัดเต็มทั้งเรื่องการจัดฉากทุกฉากให้ดูเป็นธรรมชาติ พร้อมจัดแสงให้เข้ากับโทนหนังแต่ละฉากที่มีทั้งสุข เศร้า และสยอง ขณะเดียวกันก็เลือกสถานที่ถ่ายทำที่มีทั้งความสวยงามและมีมนต์ขลัง การแต่งเอฟเฟ็คบนตัวผีและคำสาปของอ๊อดก็ทำขึ้นได้อย่างเนียนตา วิชวลเอฟเฟ็คภายในเรื่องนี้ก็ช่วยเสริมให้งานอภินิหารต่างๆ ดูอลังการขึ้น และทำได้อย่างสมจริงในภาพรวม มีเพียงแค่ตัวพญานาคเองที่ไม่ได้มีดีถึงขั้นเพอร์เฟ็ค แต่ก็ถือว่าเป็นงานระดับท็อปของประเทศแล้ว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว พี่นาค 3 จึงเป็นหนังไทยที่กลับไปสู่จุดหนังดีเหมือนภาคแรกอีกครั้ง เนื้อหามีความครบครัน เนื้อเรื่องให้แง่คิดทั้งทางพุทธและเป็นเหตุเป็นผล อารมณ์เรื่องครบรส ดูสนุก มีทั้งดราม่าและเฮฮา มีการลำดับเรื่องให้ชวนลุ้นอยู่ตลอด มุกตลกโบ๊ะบ๊ะและลื่นไหล จัดคิวนักแสดงและตัดต่อได้เนียนขึ้นกว่าภาคสอง นักแสดงแต่ละท่านดูเป็นงานมากขึ้นกว่าสองภาคแรกมาก ทุกคนเติบโตและแบกอารมณ์เรื่องไว้ได้อย่างอยู่หมัดทุกสถานการณ์ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยิ่งยอดเยี่ยม ทั้งด้านการจัดฉาก จัดแสง การแต่งเอฟเฟ็คบนตัวผีและคำสาปของอ๊อดได้อย่างเนียนตา การใช้วิชวลเอฟเฟ็คได้อย่างดีเยี่ยม แม้จะไม่เพอร์เฟ็คก็ตาม...ใครเป็นแฟนหนังแฟรนไชส์พี่นาค ชอบหนังผีไทยที่มีความหลอนนิดหน่อยและตลกโบ๊ะบ๊ะ นักแสดงตบมุกกันลื่นไหลมาก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง พี่นาค 3 Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: