วิจารณ์หนัง The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี

The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี

ผู้กำกับภาพยนตร์: Pierre Perifel (กำกับแอนิเมชั่นขนาดยาวเรื่องแรก ก่อนหน้าเป็นแอนิเมเตอร์หลักของดรีมเวิร์คส์ มีผลงานคุมการแอนิเมทแอนิเมชั่น Kung Fu Panda ทุกภาค, Monsters vs. Aliens และ Rise of the Guardians)

ตัวอย่างภาพยนตร์แอนิเมชั่น The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี

The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี เป็นแอนิเมชั่นที่จะเล่าเรื่องของกลุ่มอาชญากรสัตว์อันประกอบไปด้วย มิสเตอร์วูล์ฟ, มิสเตอร์สเน็ค, มิสเตอร์ปิรันย่า, มิสเตอร์ชาร์ค และ มิสทารันทูล่า ที่ต้องมาทำภารกิจแกล้งเป็นคนดีเพื่อให้ผู้คนตายใจ หรือเอาเข้าจริงแล้วพวกเขาไม่เคยเป็นวายร้าย?

The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกตามตรงว่าไม่มีอะไรเลยครับ (ฮ่าๆ) นี่เป็นแอนิเมชั่นที่แทบจะเล่าเรื่องมาทรงเดียวกันกับแฟรนไชส์ Boss Baby หรือ Madagascar ครับ คือเน้นดูง่าย เน้นเล่นใหญ่เข้าว่า ขายความเฮฮาต่อเนื่องไปตลอดทั้งเรื่องได้อย่างลื่นไหลด้วยเทคนิคพิเศษของการใช้มุมภาพที่หลากหลาย มีมุกโบ๊ะบ๊ะเท่าไหร่ใส่ไม่ยั้ง เหตุการณ์ใดก็เกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นจะต้องสนตรรกะใดทั้งนั้น ใครจะแพ้หรือชนะในช่วงไหนก็ขึ้นกับผู้สร้างอยากจะเล่นมุกอะไร และแม้ตัวเนื้อเรื่องจะพยายามให้เราเข้าใจถึงความเป็นคนดีแล้ว แต่ท้ายที่สุดมันก็ยังเป็นความคิดแบบตื้นเขินที่ออกแนวทำให้เด็กดูมากกว่า


ซึ่งก็นั่นแหละฮะ...แอนิเมชั่นขายความเล่นใหญ่ สิ่งที่หวังได้ก็จะเป็นความเฮฮามากกว่าอยู่แล้ว และด้วยความที่หนังค่อนไปทางเหมือนจะทำให้เด็กดู มุกตลกทั้งหลายที่แอนิเมชั่นให้มาก็มักจะเป็นทรงนั้น พูดเรื่องตูดบ่อยๆ มีตดมาเป็นส่วนประกอบเรื่องอยู่ประปราย มีการดีไซน์ตัวละครที่บ้าบอและบ้องแบ๊วผสมปนเปกันไปตลอดทั้งเรื่อง รวมๆ แล้วถือว่านี่เป็นผลงานที่แนะนำบุตรหลานของท่านมาชมได้ ไม่มีพิษมีภัยสักนิดอย่างแน่นอน


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือสิ่งที่ผมรักมากครับ ทุกรายละเอียดและทุกงานดีไซน์ของเรื่องนี้คือการสร้างความสดใหม่ให้วงการ และความสดใหม่ของแอนิเมชั่นยุคนี้คือสิ่งที่ผมรักมากๆ มันคือความพยายามสร้างสไตล์งานทุกเรื่องขึ้นมาใหม่ตลอดเวลาโดยไม่ได้หวังว่าจะต้องทำให้มันดูสมจริงหรือเหมือนกันไปซะหมด ไล่ไปตั้งแต่งานภาพโดยองค์รวมที่มาจาก Concept Art ที่มีสไตล์ชัดเจนแต่แรก การออกแบบตัวละครและการเคลื่อนไหวตัวละครนั้นก็แปลกใหม่ ลื่นไหล และลงล็อคเข้ากับเนื้อเรื่องที่เน้นโชว์ความหรรษาบ้าบอและมากไปด้วยพลังของเหล่าตัวละครทุกตัว ขณะเดียวกันเมื่อถึงคราวต้องนำภาพโคลสอัพไปยังพวกวัตถุต่างๆ ตัวแอนิเมชั่นเองก็ยังไม่ทิ้งความสมจริงไปเลย พวกเส้นขน เสื้อผ้า หรือพื้นผิวต่างๆ ก็ยังนำเสนอความสมจริงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้กลางๆ เน้นดูง่ายและเล่นใหญ่ ขายความเฮฮา และการออกแบบตัวละครที่น่าสนใจ มากกว่าจะสนใจเรื่องตรรกะและความสมจริง มองคอนเซปของความดีได้ตรงไปตรงมาเหมือนนิทานสอนเด็ก โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นยอดเยี่ยม งานมีสไตล์ที่ชัดเจนเป็นของตนเอง ตั้งแต่งานภาพไปจนถึงการเคลื่อนไหวของตัวละคร รายละเอียดพวกเส้นขนและพื้นผิวเสื้อผ้าต่างๆ ก็ยังเก็บงานได้อย่างสมจริง เป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นที่มีสไตล์แอนิเมชั่นน่าสนใจและสดใหม่มาก...ใครเป็นคอแอนิเมชั่นหรรษาเฮฮาปาจิงโกะ ไม่สนเรื่องตรรกะความสมจริง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: