ข่าวเด่นวันนี้

:

วิษณุ เชื่อ มีชัย แค่ประชด ปมใช้รธน.ชั่วคราว หากร่าง รธน.ไม่ผ่าน

วิษณุ เชื่อ มีชัย แค่ประชด ปมใช้รธน.ชั่วคราว หากร่าง รธน.ไม่ผ่าน

 

ข่าวการเมือง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว 2557 แทน ว่า นายมีชัยคงประชด ส่วนตัวไม่ทราบว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ แต่มันจะเป็นไปได้ยังไง เพราะระบุชัดว่าเป็นแค่รัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่หากหากพูดถึงเทคนิคในการปรับแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวมันปรับแก้ได้ทั้งนั้น

     ส่วนตัวมองว่าความสำคัญไม่ได้อยู่ที่เอาฉบับไหนมาเป็นตัวตั้ง สมมติว่าเอาฉบับชั่วคราว 2557 มาเป็นตัวตั้ง มันจะมีประโยชน์อะไร ในเมื่อต้องปรับไปอีก 120 มาตรา มันก็คือทำขึ้นใหม่นั่นเอง เพราะฉะนั้นความหมายเวลาพูดว่าจะเอาฉบับใดเป็นตัวตั้ง มันเป็นการพูดให้เข้าใจ แต่ความจริงเวลาปฏิบัติฉบับที่เอามาเป็นตัวตั้งก็ไม่ได้ลอกมาทั้งหมด ต้องดัดแปลงตัดออกสัก 20 มาตรา ใส่เพิ่มไป 40 มาตรา จึงจะได้เห็นทิศทางว่าจะไปแนวไหน ดีกว่าเริ่มใหม่จากศูนย์ เลยอย่าไปตื่นเต้นกับเรื่องเหล่านี้


     ส่วนกรณีที่นายมีชัยระบุว่า ไม่จำเป็นต้องเขียนทางออกไว้กรณีประชามติไม่ผ่าน เพราะคนจะไม่อ่านเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น ในแง่ของคสช.และรัฐบาล คงต้องคิดว่าจะแก้หรือไม่แก้นั้นไม่เป็นไร จึงถึงพยายามไม่ตอบเรื่องนี้ เพียงแต่ต้องมีคำตอบให้ประชาชนว่าถ้าประชามติไม่ผ่านแล้วจะทำอย่างไรต่อ คำตอบมันอาจจะมาโดยการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มันก็ไม่อึมครึม ถ้าไม่แก้ก็มีคำตอบ แต่อาจจะยังประกาศไม่ได้ เอาเป็นว่าคนที่เกี่ยวข้องกำลังคิดหนทางที่ดีที่สุด และต้องเตรียมคำตอบในกรณีผ่านประชามติด้วย ว่าจะทำกฎหมายลูกอย่างไร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: