ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี


ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรี

นายอูลริค ซาเกา (Mr. Ulrich Zachau) ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคณะทีมวิจัยจากธนาคารโลก เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การพบปะครั้งนี้นายกรัฐมนตรี เห็นเป็นโอกาสอันดีที่ธนาคารโลกจะให้คำแนะนำและข้อคิดเห็นแก่ไทยในอนาคต ทั้งนี้รัฐบาลไทยมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริงในการเร่งรัดจัดระบบ และปฏิรูปงานบริการของภาครัฐ เพื่อให้เอื้อต่อการลงทุนในประเทศไทย นอกจากนี้รัฐบาลยินดีรับฟังปัญหาจากภาคเอกชน เพื่อให้รัฐบาลและภาคเอกชนสามารถปรับตัวเข้าหากัน เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย
 
นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไทยยินดีต้อนรับนักลงทุนจากต่างชาติ พร้อมเร่งรัดให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมผลักดันให้อันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของประเทศไทยดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งเป้าให้การยกระดับการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของประเทศไทยอยู่ในกลุ่ม 30 อันดับแรก โดยกำหนดเป็นแผนระยะสั้น กลาง ยาว และบูรณาการการทำงานของภาครัฐกับภาคเอกชน


ผู้อำนวยการธนาคารโลกฯ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสพบปะในวันนี้ และขอบคุณนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ได้ทำงานร่วมกับธนาคารโลกอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พร้อมแสดงความประทับใจในความมุ่งมั่น ตั้งใจของนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน

 ขณะเดียวกัน อยากให้ประเทศไทยจัดทำเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคเอกชนต่างชาติที่สนใจลงทุนในไทยสามารถมีแหล่งข้อมูลที่เข้าถึงง่ายและสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้อยากให้ภาครัฐมีการสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่นักลงทุนต่างชาติเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ และการบริการต่างๆ ของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: