ข่าวเด่นวันนี้

:

เอเชียประกันภัย ยัน ไม่เลิกกิจการ พร้อมดูแลลูกค้ากรมธรรม์เหมือนเดิม

        เอเชียประกันภัย

      ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า จากกรณีที่มีข่าวว่าบริษัทประกันวินาศภัยแห่งหนึ่งได้แจ้งการเลิกจ้างพนักงานของบริษัทฯ เนื่องประสบปัญหาขาดสภาพคล่องบวกกับต้องคุมต้นทุนจ่ายค่าสินไหมประกันภัยโควิดเจอจ่ายจบ ล่าสุดนายจุลพยัพ ศรีกาญจนา ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยืนยันไม่ได้มีปัญหากรณีเลิกกิจการแต่อย่างใด โดยยบริษัทยังมีแนวทางดูแลลูกค้ากรมธรรม์ประกันภัยทุกประเภทอย่างเป็นธรรม ไม่ได้มีปัญหาและไม่ประวิงจ่ายสินไหม โดยเฉพาะประกันภัยโควิด ที่มีการเคลมเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วงโควิดระบาดรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

 จุลพยัพ ศรีกาญจนา

   “บริษัทได้เร่งการจ่ายสินไหมประกันโควิดตามแนวทางของคปภ. ภายใน 15 วัน  ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการจ่ายเคลมสินไหมไปแล้วกว่า 500-600 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 50% ของยอดทั้งหมด และบริษัทยังมีเงินกองทุนเพียงพอ ณ ส.ค.64 ที่ระดับ 140 % สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด มีการบริหารสภาพคล่องพอต่อการบริหารจัดการและดำเนินการจ่ายสินไหมได้แน่นอน  ขณะนี้ส่วนตัวยังไม่พบสัญญาณความผิดปกติของลูกค้า เช่น การขอยกเลิกกรมธรรม์เพราะกระแสข่าวดังกล่าวแต่อย่างใด”

  ส่วนการเลิกจ้างพนักงานของบริษัทเป็นความจริง ซึ่งเป็นนโยบายที่ทำมาตั้งแต่ปี 60 ตามโครงการเลิกจ้างโดยสมัครใจ และมีการปิดสาขาและลดพื้นที่สำนักงานใหญ่เพื่อควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย เพราะต้องการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แทน แต่ปัจจุบันบริษัทยังคงพนักงานจำนวนที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจและดูแลให้บริการลูกค้าทั้งจ่ายสินไหมและสำรวจภัย ซึ่งบริษัทได้ชี้แจงกับ คปภ.ไปแล้ว

   ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า คปภ. ได้มีการประชุมและส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามบริษัทดังกล่าว พร้อมกับเข้าตรวจสอบและควบคุมเพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนแล้ว ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่ซื้อประกันภัย ไม่ว่าจะบริษัทใด ไม่ต้องกังวล หากต้องการเคลมไม่ว่าจะเป็นประกันภัยโควิด หรือประกันภัยประเภทอื่น ยังสามารถยื่นเคลมกับบริษัทที่ซื้อไว้ทุกแห่งได้ตามปกติ

   จากการทดสอบสภาวะวิกฤตของบริษัทประกันภัยล่าสุด ยังไม่พบความเสี่ยงในเชิงระบบ แต่อาจมีบางรายได้ที่รับผลกระทบจากโควิดบ้าง ซึ่ง คปภ.ก็เข้าไปดูแลแล้ว และจากการตรวจสอบอัตราส่วนความพอเพียงของเงินกองทุน (คาร์ เรโช) บริษัทรายนั้นในเดือน ส.ค.64 ก็ยังสูงกว่าเกณฑ์ทีกำหนด แต่เพื่อไม่ประมาท คปภ.จะดูถึงแนวโน้มในอนาคตด้วย ขณะเดียวกันเตรียมแนวทางผ่อนปรนเกณฑ์ช่วยเหลือทางการเงินเพื่อให้บริษัทเดินหน้าต่อได้ และ มีมาตรการทางกฎหมายรองรับเพื่อให้สามารถคุ้มครองสิทธิประโยชน์ต่อประชาชนให้ดีที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: