ข่าวเด่นวันนี้

:

ราคาข้าวไทยตกต่ำในรอบ 10 ปี คาดทั้งปีหลุดเป้า 6 ล้านตัน

ส่องออกข้าวไทย

 

   ผู้ส่งออกข้าวไทย เผย ราคาข้าวไทยตกต่ำในรอบ 10 ปี ถูกกว่าเวียดนาม สูงกว่าอินเดียเล็กน้อย แถมยังขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์-แรงงาน คาดทั้งปีหลุดเป้า 6 ล้านตัน

 

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ รายงานว่า นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาราคาส่งออกข้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี ราคาข้าวขาว 5% ลดเหลือตันละ 404 ดอลลาร์สหรัฐ ถูกกว่าข้าวเวียดนามที่ตันละ 407 ดอลลาร์สหรัฐ สูงกว่าอินเดียเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 370 ดอลลาร์ ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยที่ข้าวไทยจะราคาถูกกว่าเวียดนาม และใกล้เคียงกับอินเดีย ปกติข้าวไทยจะแพงกว่าเวียดนามตันละ 60 ดอลลาร์สหรัฐ สูงกว่าอินเดีย 100 ดอลลาร์สหรัฐ

 ส่วนราคาข้าวหอมมะลิจากที่เคยขายได้ถึงตันละ 1,300-1,400 ดอลลาร์สหรัฐ ก็ปรับลดเหลือเพียง 700-713 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากมีข้าวหอมเวียดนามที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับข้าวหอมไทยออกมาแข่งขันขายเพียงตัน 568-572ดอลลาร์สหรัฐ ข้าวไทยจึงต้องปรับลดตาม  บวกกับค่าเงินบาทอ่อนค่า ซึ่งทุก 1 บาทที่อ่อนค่าลง ทำให้ราคาส่งออกข้าวไทยถูกกว่าเดิมตันละ 15-16 ดอลลาร์สหรัฐ และตั้งแต่ต้นปีค่าเงินบาทอ่อนค่าแล้ว 2 บาท จาก 31 บาทเศษมาเป็น 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ยิ่งทำให้ข้าวไทยถูกลงเกือบ 30 ดอลลาร์สหรัฐ แต่คาดการณ์ผลผลิตข้าวปีนี้จะดีกว่าเดิม โดยข้าวนาปีน่าจะสูงถึง 26 ล้านตัน เนื่องจากน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ อาจทำให้ราคาลดลงตามกลไกตลาด

  การที่ข้าวไทยถูกลง จะทำให้ส่งออกข้าวไทยในช่วง 4-5 เดือนสุดท้ายของปีดีขึ้น เนื่องจากราคาข้าวไทยสามารถแข่งกับคู่แข่งได้ แต่ละเดือนน่าจะส่งออกไปเฉลี่ยเดือนละ 6 แสนตัน ทำให้ถึงสิ้นปียอดส่งออกข้าวไทยน่าจะได้เป็นที่ 3 ของโลกประมาณ 5.8 ล้านตัน ใกล้เคียงเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ 6 ล้านตัน 

 

 ทั้งนี้ การส่งออกข้าวที่ถูกลงจะกระทบให้ราคาข้าวในประเทศตกต่ำลงด้วย ซึ่งคาดว่าปีนี้ราคาข้าวเปลือกเจ้าและข้าวเปลือกหอมมะลิน่าจะลดลงจากเดิม และขณะนี้ประเทศคู่แข่งได้พัฒนาสายพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ที่คุณภาพสูงแข่งขันกับไทย  หากไทยอยากกลับไปเป็นผู้นำส่งออกข้าว จะต้องทุ่มเทงานวิจัยพัฒนาสายพันธุ์และผลผลิต มากกว่าการทำโครงการประกันรายได้ หรือจำนำข้าว เพราะที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าการอุดหนุนสินค้าเกษตรเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ข้าวไทยราคาดีขึ้น หรือมีผลผลิตเพิ่ม

 อย่างไรก็ตาม  ผู้ส่งออกข้าวยังเผชิญความเสี่ยงการส่งออก จากปัญหาการขาดแคลนเรือและตู้คอนเทนเนอร์ทำให้การขนส่งล่าช้า ซึ่งระยะหลังผู้นำเข้าพยายามผลักภาระให้ผู้ส่งออกเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดจากเดิมที่จะขายในราคาถึง ณ ท่าเรือเท่านั้น  และยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในการขนกระสอบข้าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: